แห่ชื่นชม!!! ปรากฏการณ์แชร์ตำรวจน้ำดี หนุ่มบุรีรัมย์ทำคุณงามสอนหนังสือเด็กยากจนฟรีหวังหยิบยื่นโอกาสทางการศึกษา

ชื่นชม ผู้กองหนุ่มบุรีรัมย์ควักเงินส่วนตัวเช่าตึกเปิดสอนเด็กยากจนฟรีหวังหยิบยื่นโอกาสและอนาคตที่ดี

ชื่นชม ผู้กองหนุ่ม สภ.เมืองบุรีรัมย์ ควักเงินส่วนตัวลงทุนเซ้งตึก 1.5 แสนบาท และจ่ายค่าเช่าอีกเดือนละ 15,000 บาท เปิด “บ้านสร้างฝัน” สอนหนังสือฟรีให้เด็กยากไร้ขาดโอกาส

หวังหยิบยื่นโอกาสให้เด็กมีความรู้เพื่อนำไปพัฒนาตัวเองและมีอนาคตที่ดี เผยแรงบันดาลใจจากตัวเองเคยเป็นเด็กบ้านนอก แต่มุ่งมั่นพยามจนสามารถเข้ารับราชการ ตร.ได้

(4 ก.ย.60) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามี ตำรวจหนุ่มน้ำดีคนหนึ่งควักเงินส่วนตัวลงทุนเซ้งตึก กว่า 150,000 บาท และจ่ายค่าเช่าอีกเดือนละ 15,000 บาท อุปการะและเปิดสอนหนังสือฟรีให้แก่เด็กนักเรียนที่เรียนดี แต่มีฐานะยากจนขาดโอกาสด้านการศึกษา

จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 36/123-124 ถนนอินจันทร์ณรงค์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ชั้นล่างแบ่งเป็นห้องรับแขก และตู้เก็บหนังสือเรียน ส่วนชั้นบน จัดเป็นห้องเรียนมีโต๊ะเก้าอี้ และอุปกรณ์การเรียนการสอน โดยใช้ชื่อว่า

บ้านสร้างฝัน

ซึ่งตำรวจน้ำดีที่พูดถึงคือ ร.ต.อ.อภิชิต ภัณฑะประทีป รอง.สารวัตร (สอบสวน) สภ.เมือง บุรีรัมย์ ที่ได้ลงทุนเช่าตึกใช้เวลาว่างหลังจากออกเวรฯ สอนหนังสือให้กับเด็กนักเรียนที่ยากจนฟรี

โดยได้เริ่มเปิดสอนมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 หลังจากได้ย้ายมารับตำแหน่งที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ ซึ่งขณะนี้มีเด็กนักเรียนตั้งแต่ชั้น ม.1 – ม.4 ที่มีฐานะยากจนพ่อแม่มีอาชีพทำนา และรับจ้างทั่วไปมาเรียนทั้งไปกลับ และอยู่กินที่ตึกดังกล่าวอยู่ประมาณ 10 คน

โดยผู้กอง อภิชิต จะสอนวิชาคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นวิชาที่ตัวเองถนัด โดยจุดมุ่งหมายขอการเปิด บ้านสร้างฝัน สอนหนังสือให้เด็กยากจนฟรี ก็เพื่อต้องการสร้างโอกาสให้เด็กได้มีความรู้นำไปพัฒนาตนเอง และมีอนาคตที่ดี ทั้งสามารถเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าร่วมพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้อีกด้วย

ร.ต.อ. อภิชิต กล่าวว่า การเปิดบ้านสร้างฝันสอนหนังสือและติวให้เด็กยากจนฟรี ได้แรงบันดาลใจจากการที่ตนเองเป็นเด็กบ้านนอกลูกหลานชาวนา ได้เห็นถึงความแตกต่างของการเรียนการสอนของโรงเรียนในตัวเมืองกับต่างอำเภอ

เพราะเด็กต่างอำเภอถ้ามีความรู้พื้นฐานไม่ดีก็จะไปสอบแข่งขันคัดเลือกเข้าศึกษาต่อก็จะสู้กับเด็กในเมืองไม่ได้ ถ้าเราปูพื้นฐานให้เด็กดีก็จะมีโอกาสมากขึ้น โดยตนจะสอนเด็กๆตลอดว่าเราไม่มีอะไรไปสู่เขาได้เลยทั้งรูปร่าง หน้าตา หรือฐานะ

แต่เวลาที่เขาคัดเลือกคนเข้าทำงานเขาไม่ได้เลือกที่หน้าตาหรือฐานะ แต่เลือกคนที่มีความสามารถ คนที่มีความรู้ เพราะฉะนั้นถ้าเราสู้เขาไม่ได้ก็แค่ขยันให้มากกว่าเขา 5 – 10 เท่า สักวันเราก็จะเก่งเท่าเขา

แต่สิ่งที่เราจะมีมากกว่าพวกเขาคือประสบการณ์ ชีวิตที่ยากจนมาก่อน คนจนก็สามารถเป็นคนดีและมีความสามารถได้ สิ่งที่ทำตรงนี้คืออยากจะสร้างคนดีมี่มีความสามารถ เพื่อให้เขาเข้าไปเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ ตนเชื่อว่าถ้าเด็กเหล่านี้ประสบความสำเร็จได้ก้าวเข้าไปยังจุดนั้นก็จะสร้างโอกาสให้กับเด็กรุ่นใหม่ๆ

สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์