บุรีรัมย์ครูวัย 58 ปีสะสมเหรียญธนบัตรที่ระลึกพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 นาน 15 ปี

ครูวัย 58 ปีชาวจ.บุรีรัมย์ สะสมเหรียญ ธนบัตรที่ระลึก และพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง ร. 9 มานานกว่า 16 ปี เชื่อเป็นมงคลแก่ชีวิตพร้อมส่งต่อเป็นมรดกแก่ลูกหลาน

ปัจจุบันมีเหรียญที่สะสมเกือบทุกรุ่นมากกว่า 1 พันเหรียญ ธนบัตรนับร้อยฉบับ พร้อมตั้งปณิธานจะเป็นครูที่ดี ซื่อสัตย์ สุจริต และเจริญรอยตามพระราชดำรัสของพระองค์จนกว่าชีวิตจะหาไม่

(5 ก.ย.60) นายวิคูณ สุคำ อายุ 58 ปี ข้าราชการครูโรงเรียนบ้านหนองตราด ต.หนองตาด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้สะสมเหรียญที่ระลึก ธนบัตรที่ระลึก พระบรมสาทิสลักษณ์ และพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมานานกว่า 15 ปี

จนปัจจุบันมีเหรียญที่ระลึกที่เกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 เกือบทุกรุ่นมากกว่า 1,000 เหรียญ ธนบัตรที่ระลึกอีกกว่า 100 ฉบับ ทั้งยังมีพระบรมฉายาลักษณ์ และพระบรมสาทิสลักษณ์ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชติดไว้รอบบ้านอีกด้วย

โดยทันทีที่ทราบว่าทางกรมธนารักษ์จะผลิตเหรียญ หรือธนบัตรที่ระลึกเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ออกมาให้ประชาชนสั่งจอง ก็จะไปเฝ้ารอสั่งจองเป็นคนแรกๆ

บางครั้งต้องไปนั่งรอตั้งแต่ตี 5 เพราะกลัวว่าหากไปช้าโควตาจองจะเต็ม หลังจากได้เหรียญ หรือธนบัตรที่สั่งจองไว้แล้วก็จะนำมาใส่กรอบ และอัลปั้มจัดเก็บไว้เป็นอย่างดี เพราะมีคุณค่าทางจิตใจมาก

นายวิคูณ บอกว่า แรงบันดาลใจที่สะสมเหรียญ ธนบัตรที่ระลึก และพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มานานกว่า 15 ปีเพราะเชื่อว่าจะเป็นมงคลแก่ชีวิต ซึ่งตนเองและครอบครัว

ก็จะรักและเทิดทูนพระองค์ไว้เหนือเกล้าเหนือกระหม่อมตลอดไป ถึงแม้พระองค์จะเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว แต่ความจงรักภักดีก็ไม่เลือนหายไปจากจิตใจ ทุกวันนี้ก็จะยกมือกราบไว้ตลอด

ซึ่งเหรียญที่รักและหวงแหนมากที่สุด คือ “เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี ที่ผลิตเมื่อปี 2549 ทั้งประเทศเพียง 16,000 เหรียญ เพราะต้องตื่นไปรอจองตั้งแต่ตี 5

และกว่าทางกรมธนารักษ์จะส่งเหรียญมาให้ต้องรอนานกว่า 6 เดือน สำหรับเหรียญ และธนบัตรที่ระลึกที่เก็บสะสมไว้ ก็จะกำชับลูกหลานให้เก็บรักษาเป็นอย่างดี ห้ามขายโดยเด็ด เพราะถือเป็นสิ่งมงคลแก่ชีวิตที่จะหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

นายวิคูณ ยังกล่าวอีกว่า หลังจากเข้ารับราชการครูมาตั้งแต่ปี 2525 มีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นข้าราชการใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และตั้งปณิธานว่าจะเป็นปฏิบัติตนเป็นครูที่ดี ซื่อสัตย์ สุจริต

ซึ่งที่ผ่านก็จะพร่ำสอนลูกศิษย์อยู่เสมอว่าให้ปฏิบัติตนอยู่บนความพอเพียง ตามพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ชีวิตก็จะมีความสุข ไม่มีหนี้สิน

สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์