บุรีรัมย์ครอบครัวหญิงสาวพลัดตกรถไฟสาหัสเดินหน้าเรียกร้องค่าเยียวยาการรถไฟแห่งประเทศไทย

  สวท.บุรีรัมย์รายงาน ครอบครัวและญาติพาหญิงสาววัย 21 ปีชาว อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ ที่พลัดตกรถไฟได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.59 เดินหน้าเรียกร้องขอความเป็นธรรมและเงินเยียวยาจากการรถไฟ หลังเกิดเหตุไม่สามารถทำงานเลี้ยงลูกวัย 4 ขวบและครอบครัวได้  เผยยื่นหนังสือร้อง 2 ครั้งแต่ยังเงียบ

(7 ก.ย.60)  นายวิทยา สายดวง กำนันตำบลป่าชัน พร้อมนายซัว  สุดเสียงสังข์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านประทัดบุ  ต.ป่าชัน อ.พลับพลาชัย  จ.บุรีรัมย์  รวมทั้งครอบครัวและญาติพี่น้องได้นางสาวนิศาชล  นพคุณ  อายุ 21 ปี อาชีพรับจ้าง   เดินหน้าเรียกร้องขอความเป็นธรรม โดยเข้ายื่นหนังสือผ่านนายบรรจง  จันทร  นายสถานีรถไฟบุรีรัมย์  ถึงผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นครั้งที่ 3  เพื่อเรียกร้องค่าเยียวยาจากทางการรถไฟแห่งประเทศไทย หลังจากนางสาวนิศาชล ได้ใช้บริการเดินทางด้วยรถไฟขบวนที่ 146 อุบลราชธานี – กรุงเทพฯจากอำเภอกระสัง จ.บุรีรัมย์ พร้อมกับนายธีระศักดิ์  รุยคง สามี  และลูกรวม 3 คน  เพื่อไปเยี่ยมบ้านที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  แต่พอรถไฟขบวนดังกล่าววิ่งมาถึงบริเวณหน้าศูนย์การศึกษาเด็กพิเศษฯ ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นางสาวนิศาชล ได้ลุกจากที่นั่งเพื่อเดินไปเข้าห้องน้ำขณะที่รถไฟกำลังวิ่ง  เมื่อถึงรอยต่อของโบกี้รถไฟเกิดการสั่นอย่างรุนแรง จนทำให้ขาดการทรงตัวเสียหลักพลัดตกจากประตูโบกี้ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2559  ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส  กระทั่งถูกนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์   พบว่าศีรษะแตกเย็บกว่า 10 เข็ม กระดูกไหปลาร้า – กระดูกซี่โครงหัก และตามตัว – แขน มีรอยฟกซ้ำตามลำตัว  โดยได้รักษาตัวทั้งที่ รพ.และที่บ้านเป็นระยะเวลากว่า 2 เดือน  แต่จนถึงขณะนี้ผ่านไปนาน 8 เดือนแล้วก็ยังไม่สามารถทำงานได้   ทำให้เดือดร้อนเพราะครอบครัวฐานะยากจน และยังมีภาระเลี้ยงลูกวัย 4 ขวบ ปัจจุบันมีเพียงรายได้จากสามีที่ทำงานรับจ้างก่อสร้างเท่านั้นแต่ก็ไม่เพียงพอ

จากกรณีดังกล่าว น.ส.นิศาชล   จึงได้เรียกร้องค่าเยียวยาจากทางการรถไฟแห่งประเทศไทย  ทั้งค่าเสียโอกาสที่ในการทำมาหากินตั้งแต่เกิดเหตุจนถึงขณะนี้เป็นเวลา8 เดือนแล้ว รวมถึงค่าเสียความสามารถประกอบการงานในอนาคต และค่าทุกข์ทรมานจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น จากทางการรถไฟแห่งประเทศไทย  พร้อมยืนยันว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่เป็นการกระโดดรถไฟฆ่าตัวตายอย่างแน่นอน  จึงอยากให้ทางการรถไฟเห็นใจเพราะตอนนี้ครอบครัวเดือดร้อนมาก

ด้านนายวิทยา สายดวง  กำนันตำบลป่าชัน  กล่าวว่า  ในฐานะที่ผู้ประสบเหตุเป็นลูกบ้านและครอบครัวยากจน  จึงได้อาสามาช่วยเหลือทั้งพาเข้ายื่นหนังสือร้องขอรับเงินเยียวยาจากทางการรถไฟ  ซึ่งที่ผ่านมาได้ยื่นเรื่องถึงการรถไฟ 2 ครั้งแต่เรื่องก็เงียบหาย  และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 หากยังไม่มีความคืบหน้า  ก็จะทำการยื่นฟ้องร้องการรถไฟฐานละเมิดต่อไป

ขณะที่นายบรรจง  จันทร นายสถานีรถไฟบุรีรัมย์ กล่าวว่า  ที่ผ่านมาหลังได้รับหนังสือร้องจากทางญาตและผู้ประสบเหตุ   ก็ได้ส่งเรื่องให้ทางการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อให้คณะกรรมการและผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศได้พิจารณาให้ความช่วยเหลือตามข้อเรียกร้องของนางสาวนิศาชล และครอบครัวแล้ว  ซึ่งทราบว่าทางการรถไฟก็ได้ประสานให้บริษัทประกันภัย ที่ทางการรถไฟทำประกันภัยไว้ดำเนินการ แต่ได้รับทราบจากผู้ประสบเหตุว่ามีเพียงเจ้าหน้าที่ประกันภัยโทรศัพท์มาสอบถามข้อมูลแล้วก็เงียบหายไป  ส่วนที่มายื่นหนังสือในครั้งนี้   ก็จะส่งเรื่องให้การรถไฟได้พิจารณาหาแนวทางช่วยเหลือตามกระบวนการขั้นตอนต่อไป

ที่มาภาพ//ข่าว : สุรชัย  พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์