สาวอดีตลูกจ้างร้านเบเกอรี่วัย 38 ปีชาวจ.บุรีรัมย์ ค่าแรงเพียงวันละ 180 บาทไม่พอใช้จ่ายในครอบครัว  หันทำชิฟฟ่อนเค้กขายเอง  ลองผิดลองถูกนานหลายเดือนกว่าจะถูกปากลูกค้า  ปัจจุบันมีลูกค้ามารับซื้อถึงบ้าน ทั้งยังโพส์ตขายผ่านเฟสมีออเดอร์สั่งซื้อวันละ 200-300  ชิ้น สร้างรายได้วันละกว่า 2 พันบาท

(7 ก.ย.60)  นางจินดา   จันทวี  อายุ 38 ปี อดีตลูกจ้างร้านเบเกอรี่แห่งหนึ่งในอำเภอเมือง  จังหวัดบุรีรัมย์  ที่เคยได้ค่าแรงเพียงวันละ 180 บาท แต่ด้วยภาวะวิกฤตเศรษฐกิจค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว  ทำให้ค่าแรงที่ได้ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในครอบครัว  จึงนำความรู้ประสบการณ์ที่เคยเป็นลูกจ้างร้านเบเกอรี่มากว่า 1 ปี ทดลองทำชิฟฟ่อนเค้กขายเอง โดยช่วงแรกก็ลองผิดลองถูกอยู่นานหลายเดือน

กว่าจะได้ชิฟฟ่อนเค้กรูปสามเหลี่ยมที่มีความหอมนุ่ม หวาน มัน  อร่อยถูกปากลูกค้า   ปัจจุบันชิฟฟ่อนเค้กที่ทำมีทั้งรสใบเตย  , รสส้ม , ช็อกโกแลต และวนิลา   และนอกจากชิฟฟ่อนเค้กแล้ว ยังมีเค้กฟอยทอง  ขนมปังโลไส้ลูกเกด  หมูหยอง  และขนมฟังโลผลไม้อีกด้วย    โดยขนมที่ทำจะมีลูกค้าขาประจำมารับซื้อถึงบ้าน  ทั้งยังโพส์ตขายผ่านเฟสบุ๊กชื่อเฟส “จินดา เบเกอรี่”  แต่จะไม่มีวางขายหน้าร้าน หากลูกค้าอยากรับประทานต้องสั่งล่วงหน้า   ปัจจุบันมีออเดอร์ทั้งจากส่วนราชการ   ร้านค้าทั่วไป  และแหล่งท่องเที่ยว  สั่งทำวันละ 200 – 300 ชิ้น โดยจะขายส่งชิ้นละ 8 บาท  ทำให้มีรายได้จากการทำชิฟฟ่อนเค้ก และขนมปังไส้ต่างๆ ขายวันละไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท หักต้นทุนแล้วก็จะเหลือกำไรวันละ 500 – 800 บาท หรือเฉลี่ยมีกำไรเดือนละ 15,000 – 24,000 บาท

นางจินดา   จันทวี   บอกว่า เดิมก็เป็นแม่บ้านธรรมดาสามีทำงานคนเดียว จึงไปสมัครเป็นลูกจ้างร้านเบเกอรี่ทำอยู่ประมาณ 1 ปีได้ค่าแรงวันละ 180 บาท แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในครอบครัว  จึงนำประสบการณ์ที่เคยอยู่ร้านเบเกอรี่  มาทดลองทำชิฟฟ่อนเค้กขายเอง  แต่ยอมรับว่าช่วงแรกต้องลองผิดลองถูกอยู่หลายเดือนกว่าจะรสชาติ และความหอมนุ่มของชิฟฟ่อนเค้ก  จนมีลูกค้าขาประจำมาสั่งทำทุกวันเฉลี่ยวันละ 200 – 300 ชิ้น  ทำให้มีรายได้วันละกว่า 2,000 บาท หักต้นทุนแล้วก็จะเหลือกำไรวันละ 500 – 800 บาท ซึ่งถือเป็นรายได้ที่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี  จึงอยากฝากถึงคนที่อยากจะทำขนมขาย หรืออะไรก็แล้วแต่  ต้องมีความอดทน มุ่งมั่น ตั้งใจ  เพราะช่วงแรกอาจจะต้องเจอปัญหาอุปสรรคบ้าง  แต่ถ้ามีความพยายามก็จะประสบความสำเร็จ

  ที่มาภาพ//ข่าว : สุรชัย    พิรักษา /สวท. บุรีรัมย์