บุรีรัมย์ 9 องค์กรจับมือจัดงาน Open House for Sport City in Buriram 2017 รองรับเป็นเจ้าภาพแข่งโมโต จีพี ระดับโลก

คณะกรรมการภาคเอกชนจังหวัดบุรี รัมย์ 9 องค์กรหลัก ร่วมกันจัดงาน Open Hoese for Sport City in Buriram 2017

เพื่อประชาสัมพันธ์การสร้างโอกาสการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ แก่ผู้ประกอบการทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด

อีกทั้งเตรียมความพร้อมรองรับการเป็นจังหวัดเจ้าภาพแข่งขันรถมอเตอร์ จีพี ระดับโลก ในเดือนตุลาคม 2561

ซึ่งจะมีแฟนคลับและนักท่องเที่ยวทั่วโลกเข้ามาในจังหวัดบุรีรัมย์หลายล้านคน ส่งผลต่อรายได้และการเติบโตทางเศรษฐกิจของจังหวัดบุรีรัมย์

(7 ก.ย.60) นายธิติวัฒน์ ธรรมวิทย์เมธี รองประธานหอการค้าจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ด้วยคณะกรรมการภาคเอกชน (กกร.) จังหวัดบุรีรัมย์ 9 องค์กรหลัก ได้แก่

หอการค้าจังหวัดบุรีรัมย์

สภาอุตสาหกรรมจังหวัดบุรีรัมย์

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัด

สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยจังหวัดบุรีรัมย์

มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ชมรมธนาคารจังหวัด

ชมรมผู้ประกอบการโรงแรมและที่พักจังหวัด

กลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ YEC บุรีรัมย์

และกลุ่มเครือข่ายธุรกิจบิสคลับจังหวัด

ได้มีมติร่วมกันจัดโครงการ Open Hoese for Sport City in Buriram 2017 ในระหว่างวันที่ 9-11 กันยายน 2560 ณ บุรีรัมย์คาสเซิล ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ 

ทั้งนี้เพื่อประชาสัมพันธ์และการสร้างโอกาสการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ แก่ผู้ประกอบการทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด

ได้เข้ามารับรู้สภาวการณ์ ทางเศรษฐกิจการลงทุนและการท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ ส่งผลต่อการตัดสินใจลงทุน

หรือร่วมลงทุนในพื้นที่ให้เพิ่มสูงขึ้น และมีการพัฒนาผู้ ประกอบการภาคเอกชนของจังหวัดบุรีรัมย์ให้มีศักยภาพทางการท่องเที่ยวและกีฬาระดับโลก

โดยในวันที่ 9 กันยายน 2560  เชิญเที่ยวชม ชิม ช็อป แชะ “ตลาดวนัมรุง” OTOP จังหวัดบุรีรัมย์ ณ Buriram Castle เยี่ยมชมสนามฟุตบอล i-mobile Stadium หรือชมการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ RAAT Thailand Endurance Championship International 2017 

เวลา 18.00 น. นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดโครงการ”Open House for Sport City in Buriram 2017”

จากนั้นรับฟังปาฐกถาพิเศษ”ส่ วนแบ่งสาหรับชุมชน ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว” โดย นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ประธานกรรมการ TCEB Board Members/อดีตรัฐมนตรี กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมทั้งรับฟังปาฐกถาพิเศษ “ยุทธศาสตร์การพัฒนาบุรีรัมย์ 20 ปีแห่งอนาคตเมืองท่องเที่ยวกีฬาและ สุขภาพโลก (Spirit Speed Sport and Happiness)” โดย นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์

นอกจากนี้ ยังมีการแนะนำกลไกการขับเคลื่อนภาคเอกชนและผู้เกี่ยวข้อง พร้อมประกาศความร่วมมือเชื่อมโยงเครือข่ายการท่องเที่ยว เพื่อรองรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน MOTO GP 2018 ณ จังหวัดบุรีรัมย์

วันที่ 10 ก.ย.60  ช่วงเช้า สักการะ “ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์” และเดินทางตาม โปรแกรม “อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปและพลังงานทางเลือก” และในเวลา 19.00 – 21.00 น. ชมการแข่งฟุตบอลระหว่างทีม “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับ เชียงราย ยูไนเต็ด” วันที่ 11 ก.ย.60 เยี่ยมชมสนามแข่งรถช้างอินเตอร์ เนชั่นแนลเซอร์กิต และพบปะกับนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

นายธิติวัฒน์ กล่าวต่ออีกว่า การจัดงานในครั้งนี้ คาดว่าจะสร้างรายได้และเพิ่มขีดความสามารถของวิสาหกิจในจังหวัดบุรีรัมย์ องค์การภาคเอกชนจังหวัดบุรีรั มย์ มีความเข้มแข็งมากขึ้น ตลาดการค้าและการลงทุนจังหวัดบุรีรัมย์มีการขยายตัวในระดับประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน ธุรกิจการค้าชายแดนและการค้าผ่านแดน

ซึ่งจะส่งผลต่อการสร้างโอกาสการลงทุนและการเติบโตทางเศรษฐกิจของจังหวัดเป็ นอย่างมาก  พร้อมทั้ง เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการเป็นจังหวัดเจ้าภาพการแข่งขันรถมอเตอร์ จีพี ระดับโลก เป็นระยะเวลา 3 ปี ตั้งแต่ปี 2018-2020 (พ.ศ.2561-2563)

และบริษัทอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต ได้รับโอกาสจัดการแข่งขันครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2561

ซึ่งจะมีแฟนคลับและนักท่องเที่ยวทั่วโลกได้เข้ามาในจังหวัดบุรีรัมย์หลายล้านคน ส่งผลต่อรายได้และการเติบโตทางเศรษฐกิจของจังหวัดบุรีรัมย์ที่จะเพิ่มสูงขึ้นตลอด 3 ปีข้างหน้า

ที่มาข่าว : สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์  ภาพโดย..หอการค้าจังหวัดบุรีรัมย์