แก๊งมอดไม้เหิมหนักลักลอบตัดไม้พะยูงเก่าแก่อายุร่วม 100 ปี  2 จุดในคืนเดียวทั้งในวัดและที่ สปก.โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย  หลังได้รับแจ้ง ตร.พร้อมฝ่ายปกครองรุดตรวจสอบคนร้ายไหวตัวทันทิ้งไม้ที่แปรรูปแล้วพร้อมอุปกรณ์ขับรถหลบหนี คาดหากลำเลียงออกนอกพื้นที่และส่งขายต่างประเทศได้จะมีมูลค่านับล้าน  นายอำเภอสั่งเพิ่มมาตรเข้ม

(11 ก.ย.60)  นายสิทธิโรจน์   เจริญธนศักดิ์   นายอำเภอแคนดง  จ.บุรีรัมย์  พร้อม พ.ต.อ.สัมภาษณ์   ศรีจันทึก  ผู้กำกับการ สภ.แคนดง    นายก อบต.หัวฝาย  และผู้นำชุมชน   ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบต้นพะยูงเก่าแก่อายุร่วม 100 ปี  ขนาด  2 คนโอบ  ภายในวัดป่าโนนเขวา  ม.8  ต.หัวฝาย  อ.แคนดง   และใกล้กับป่าอ้อยบ้านโคกสว่าง ม.6 ซึ่งเป็นที่ สปก. อยู่ห่างกันไม่ถึง 100 เมตร หลังได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านว่ามีกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวน  ลักลอบตัดโค่นต้นพยุงเพื่อเตรียมลำเลียงออกนอกพื้นที่ส่งขายให้กับนายทุน  เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาคืนเดียว 2 จุด  โดยจากการเข้าตรวจสอบภายในวัดป่าโคกเขาพบต้นพะยูงถูกตัดโค่นลงเรียบร้อยแล้ว  และมีร่องรอยการใช้เลื่อยยนต์เลื่อยเป็นท่อนไว้แล้ว  ส่วนจุดที่ 2 ใกล้ป่าอ้อยบ้านโคกสว่าง พบตะพะยูงถูกตัดโค่นพร้อมแปรรูป และกำลังทยอยขนส่งออกจากพื้นที่ไปบางส่วน   แต่ระหว่างที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบคนร้ายเกิดไหวตัวทันสามารถขับรถหลบหนีไปได้  ทิ้งเพียงของกลางไม้ที่พะยูงแปรรูปแล้ว  พร้อมอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำผิดทั้งเครื่องปั่นไฟ  เลื่อนยนต์ดัดแปลงใช้ไฟฟ้า  และเสื้อผ้าสภาพเปียกฝน 10 ตัว ที่คนร้ายไว้สับเปลี่ยนสวมใส่    ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจยึดไว้เป็นหลักฐานเพื่อและเบาะแสในการสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายที่มาลักลอบตัดไม้พะยูง ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามประเภท ก  มาดำเนินคดีตามกฎหมาย     ขณะที่ชาวบ้านเชื่อว่าน่าจะมีผู้มีอิทธิพลหรือกลุ่มคนมีสีอยู่เบื้องหลังขบวนการดังกล่าว  เพราะกระทำโดยไม่เกรงกลัวกฎหมายทั้งที่อยู่ในวัด และในชุมชน  และอาจจะมีคนในพื้นที่คอยชี้เป้าหรือรับจ้างตัดให้   เพื่อลำเลียงส่งให้กับนายทุนเพื่อส่งขายต่อต่างประเทศตามที่มีออเดอร์   ซึ่งหากสามารถส่งออกได้จะมีมูลค่านับล้านบาท

นายสิทธิโรจน์   เจริญธนศักดิ์   นายอำเภอแคนดง   กล่าวว่า   จากพฤติกรรมการก่อเหตุคาดว่าน่าจะเป็นกลุ่มคนนอกพื้นที่  ซึ่งก็ได้ประสานให้ทางตำรวจดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุมเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว   พร้อมกันนี้ยังได้กำชับให้ฝ่ายปกครองร่วมกับเจ้าหน้าที่ ตร. และผู้นำชุมชน  ได้เพิ่มมาตรการเข้มในการตรวจตราเฝ้าระวัง  ป้องกันไม่ให้กลุ่มขบวนการดังกล่าวกลับมาก่อเหตุซ้ำอีก   พร้อมขอความร่วมมือให้ชาวบ้านช่วยเป็นหูเป็นตาคอยดูแลสอดส่องกลุ่มคนต้องสงสัย  หากพบให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

ที่มาภาพ//ข่าว : สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์