บุรีรัมย์สลดหนุ่มใหญ่ป่วยโรคลมชักและมีอาการทางประสาทแอบลงเล่นน้ำสระกลางดึกจมดับอนาถ

รุ่งเช้าพบเสื้อและยาสูบกองอยู่ริมสระ จึงแจ้งกำนันประสานชุดประดาน้ำช่วยงมค้นหาใช้เวลา 1 ชม.พบร่างไร้วิญญาณจมอยู่ใต้สระ

(14 ก.ย.60) เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพ อบต.สะแกโพรง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ พร้อมชุดประดาน้ำมูลนิธิกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ ได้ช่วยกันลงงมค้นหาร่างนายสามารถ วิเศษ อายุ 56 ปี ในสระน้ำกลางหมู่บ้านบ้านหนองไผ่ ม.3 ต.สะแกโพรง

หลังได้รับแจ้งจากญาติว่านายสามารถ ซึ่งป่วยเป็นโรคลมชัก และมีอาการทางประสาท ได้หายออกจากบ้านเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา กระทั่งรุ่งเช้าไปพบเสื้อ และยาสูบวางอยู่ริมสระน้ำ

จึงเชื่อว่านายสามารถ น่าจะจมน้ำในสระดังกล่าวประกอบกับที่ผ่านมานายสามารถ จะชอบมาลงอาบน้ำในสระดังกล่าวเป็นประจำ โดยหน่วยกู้ชีพ อบต. และชุดประดาน้ำของหน่วยกู้ภัยฯ สว่างจรรยาธรรม ได้ช่วยกันงมค้นหาอยู่นานเกือบ 1 ชั่วโมง

เนื่องจากสระดังกล่าวมีความลึกกว่า 5 เมตร กว้าง 80 คูณ 120 เมตร จึงพบร่างไร้วิญญาณของนายสามารถจมอยู่ใต้สระ ท่ามกลางญาติและชาวบ้านมามุงดูจำนวนมาก

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าผู้ตายอาจจะมาลงเล่นน้ำกลายดึกแล้วเกิดอาการลมชักกำเริบแล้วไม่ใครเห็นจึงทำให้จมน้ำเสียชีวิตดังกล่าว อย่างไรก็ตามหลังจากนำศพขึ้นจากสระก็จะได้ส่งศพให้แพทย์ชันสูตร สาเหตุการเสียชีวิตอีกครั้ง

จากการสอบถามนายทุน วิเศษ อายุ 83 ปี พ่อผู้เสียชีวิต บอกว่า ที่ผ่านมาลูกชายจะชอบมาลงอาบน้ำในสระดังกล่าวเป็นประจำ ซึ่งตนก็ได้เตือนและห้ามปรามหลายครั้ง

เนื่องจากลูกชายมีอาการทางประสาทประกอบกับป่วยเป็นโรคลมชักด้วย จึงเกรงว่าอาการจะกำเริบและจมน้ำ ซึ่งที่ผ่านมาลูกชายจะเกิดอาการชักบ่อยครั้ง กระทั่งล่าสุดลูกชายได้หายออกจากบ้านกลางดึกโดยไม่มีใครรู้ว่าไปไหน พากันออกตามหาใกล้บ้านก็ไม่เจอ

กระทั่งตอนเช้าเดินไปเห็นเสื้อและยาสูบวางอยู่ริมสระน้ำ จึงเชื่อว่าลูกชายน่าจะจมน้ำจึงได้แจ้งกำนันให้ช่วยประสานหน่วยกู้ชีพ และกู้ภัยฯ มาช่วยลงงมค้นหาศพจนพบร่างลูกชายจมน้ำเสียชีวิตในสระดังกล่าว

สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์