งดงามแต่น่าสะพรึง!!! ไขปริศนาเมฆประหลาดเหนือน่านฟ้าบุรีรัมย์ ความลับของอีกฟากฝั่งอันไกลโพ้น

น่านฟ้าบุรีรัมย์ที่ถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอกแห่งความมืดมิด ถูกถ่ายเป็นภาพส่งต่อกันทางโซเชียลมีเดียกันอย่างมากมาย เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2560 BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม. ได้รับการแจ้งข่าวจากแฟนเพจหลายๆท่าน ประกฏเป็นภาพกลุ่มก้อนเมฆขนาดมหึมา กำลังแผ่ปกคลุมทาบทับเงาอยู่บนสถาปัตยกรรมแห่งกีฬาขนาดยักษ์ i-mobile stadium (ขณะนั้นยังไม่ได้เปลี่ยนชื่อเป็นช้างอารีน่า)

วันนี้ BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม. จะพาไปดูกันซิว่า ปริศนาของก้อนเมฆเหล่านี้นั้นมีที่มาที่ไปอย่างไรกันบ้าง ตามไปดูกันเลย

จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่าเป็นปรากฏการณ์ เมฆอาร์คัส (Arcus Clouds) / Roll Cloud หรือ เมฆม้วน โดยที่ปรากฏการณ์ เมฆอาร์คัส เกิดจากลมที่หอบนำเอาความชื้นในชั้นบรรยากาศ และฝุ่นละอองในอากาศ พัดมารวมตัวกัน จนทำให้เกิดเป็นกลุ่มเมฆอาร์คัส มักเกิดในช่วงฝนฟ้าคะนอง แต่ก็อาจจะมีอันตราย เนื่องจากอาร์คัสเป็นส่วนหนึ่งของเมฆฝนฟ้าคะนอง จึงมีความเสี่ยงจากฟ้าผ่า จึงควรหลบอยู่ในอาคารที่ปลอดภัยเพราะสุ่มเสี่ยงต่อ ฟ้าแลบ ฟ้าผ่า

ภาพประกอบ
ภาพประกอบ

ปรากฏการณ์ เมฆอาร์คัสเป็นเมฆระดับต่ำที่เกิดขึ้นใกล้กับพื้นผิวโลก มองเห็นได้ชัดเจน ซึ่งอาจจะเป็นส่วนหนึ่งของเมฆฝนฟ้าคะนองด้วย

เมฆอาร์คัส (Arcus) หรือเรียกว่า เมฆกันชน หรือ shelf cloud อยู่บริเวณฐานเมฆ และมีลักษณะโค้งเหมือนกันชนหน้ารถ จะเป็นปฏิกิริยาของเมฆฝนที่จะมีลักษณะโค้งลงมาใกล้พื้นดิน โดยเมฆอาร์คัสจะมี 2 แบบ คือ Roll รูปร่างม้วนแบบหลอด และ Shelf คือรูปร่างเป็นชั้น

ปรากฏการณ์ เมฆอาร์คัส เกิดจากลมที่หอบนำเอาความชื้นในชั้นบรรยากาศ และฝุ่นละอองในอากาศ พัดมารวมตัวกัน จนทำให้เกิดเป็นกลุ่มเมฆอาร์คัส ซึ่งน้ำหนักของ เมฆอาร์คัส จะหนักกว่าเมฆฝนแบบปกติ เนื่องจากมีฝุ่นละอองรวมอยู่ในกลุ่ม เมฆอาร์คัส ทั้งนี้ ลม ฝุ่น และความชื้น (ละอองน้ำ) ยังถือเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ในลักษณะดังกล่าว

เมฆอาร์คัส มักมีความเกี่ยวข้องกับเมฆฝนฟ้าคะนองไม่มีอันตรายโดยตรง แต่เนื่องจากอาร์คัสเป็นส่วนหนึ่งของเมฆฝนฟ้าคะนอง จึงมีความเสี่ยงจากฟ้าผ่าแฝงอยู่ โดยเฉพาะฟ้าผ่าแบบบวก (positive lighting) ซึ่งสามารถผ่าออกมาไกลจากตัวเมฆได้หลายกิโลเมตร

ดังนั้นหากเกิดปรากฏการณ์เมฆอาร์คัส ก็อย่ามัวแต่ตกตะลึง วิ่งออกไปถ่ายภาพกลางแจ้ง แม้จะหาดูยาก แต่หลบอยู่ในอาคารที่ปลอดภัย ดูอยู่ห่างๆ ดีกว่า เพราะสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดฝนฟ้าคะนอง พายุ ฟ้าแลบ ฟ้าผ่า