สาวบุรีรัมย์ทิ้งงานออฟฟิตทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเพื่อสุขภาพขายมีออเดอร์วันละกว่า 150 กล่องสร้างรายได้ 2-3 พัน

สาววัย 30 ปีชาวจ.บุรีรัมย์ ทิ้งงานออฟฟิตที่กรุงเทพฯ แม้จะมีเงินเดือนๆละกว่า 2 หมื่น แต่สู้ค่าครองชีพที่สูงขึ้นไม่ไหว ตัดสินใจกลับบ้านเกิดเรียนรู้วิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนจากอินเตอร์เน็ต

ทดลองทำขายจนเป็นที่ถูกใจของคนรักสุขภาพ ปัจจุบันมีออเดอร์วันละกว่า 150 กล่อง สร้างรายได้วันละกว่า 2 – 3 พัน

(25 ก.ย.60) น.ส.ชญานิม จันทร์ตรี หรือน้องแอม อายุ 30 ปี อดีตสาวออฟฟิตซึ่งทำงานบริษัทแห่งหนึ่งอยู่ในกรุงเทพมหานครมานานกว่า 2 ปี

ตัดสินใจเดินทางกลับบ้านเกิดที่บ้านโคกเพ็ก ตำบลชุมเห็ด อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ หลังสู้ค่าครองชีพที่สูงขึ้นไม่ไหว ถึงแม้จะได้เงินเดือนๆ ละกว่า 20,000 บาทก็ตาม

แต่ด้วยความไม่ย่อท้อน้องแอม ได้ศึกษาเรียนรู้วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเพื่อสุขภาพจากอินเตอร์เน็ต แล้วทดลองทำขายเองโดยช่วงแรกรสชาติก็ยังไม่ถูกปากลูกค้ามากนัก

จึงนำคำติชมของลูกค้ามาพัฒนาปรับปรุงจนเป็นที่ถูกปากและถูกใจของลูกค้าโดยเฉพาะผู้ที่รักสุขภาพ เพราะก๋วยเตี๋ยวลุยสวนจะเน้นใส่ผักสดเป็นหลัก ทำให้ปัจจุบันมีออเดอร์ทั้งจากโรงพยาบาล และแม่ค้าที่รับไปขายต่อ

รวมถึงนำไปวางขายเองตามตลาดเฉลี่ยวันละกว่า 150 กล่อง โดยราคาขายส่งกล่องละ 20 บาท ขายปลีกกล่องละ 25 บาท ทำให้แต่ละวันจะมีรายได้จากการขายก๋วยเตี๋ยวลุยสวน 2,000 – 3,000 บาท หักต้นทุนแล้วก็จะเหลือกำไรวันละไม่ต่ำกว่า 1,500 – 2,000 บาท

ส่วนวิธีการทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนก็ไม่ยุ่งยาก แต่ต้องคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะเนื้อหมูบดจะต้องเป็นเนื้อสะโพกหรือสันคอ เพราะเมื่อนำไปผักจะได้นุ่มไม่แข็ง ส่วนผักก็ต้องสดสะอาด

โดยขั้นตอนแรกก็จะทำการผัดเห็ดหอมที่หั่นไว้ แล้วใส่หมูสับลงไป ปรุงรสด้วยซอสหรือซีอิ้วขาว เติมแครอทเพิ่มสีสัน ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันประมาณ 20 นาทีทิ้งไว้ให้เย็น

จากนั้นนึ่งเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบแผ่นที่ใช้สำหรับห่อก๋วยเตี๋ยวหลอดประมาณ 3 นาทีทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปห่อใส่หมูสับที่ผัดไว้ สลัด และโหระพา ห่อให้ม้วนเป็นวงกลมให้สวยงาม แล้วตัดเป็นคำๆ บรรจุใส่กล่อง ทั้งนี้ยังมีน้ำจิ้มรสเด็ดรับประทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนด้วย

น.ส.ชญานิม จันทร์ตรี บอกว่า ก่อนหน้านี้ทำงานออฟฟิตอยู่กรุงเทพฯ ได้เงินเดือนๆละกว่า 20,000 บาท แต่ก็ไม่เพียงพอกับค่าครองชีพ ทั้งค่าเช่าบ้าน ค่ารถ ค่ากินอยู่แต่ละเดือนแทบจะไม่มีเงินเก็บ

จึงตัดสินใจกลับมาบ้าน แล้วเรียนรู้วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนจากอินเตอร์เน็ต หลังทำขายมากว่า 2 เดือนก็มีลูกค้าสั่งไปขายต่อ และทำไปวางขายเองที่ตลาดวันละกว่า 150 กล่อง

ทำให้มีรายได้วันละ 2 – 3,000 บาท ซึ่งนอกจากจะมีรายได้ดีแล้ว ยังได้อยู่กับครอบครัวอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้โพส์ตขายผ่านเฟสบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการขายอีกทางหนึ่งด้วย หากใครสนใจสามารถสั่งได้ที่เฟส Chayanin Amzii

สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์