บุรีรัมย์-ที่ถนนหมายเลข 24 ขายหนังวัวหนังควาย รายได้งามยิ้มรับเงินวันละ 3 พัน

บุรีรัมย์- พ่อค้าแม่ค้าชาว จ.บุรีรัมย์นำหนังวัว หนังควายเค็ม เมนูเด็ดของชาวอีสานนิยมนำเผาไฟรับประทานขณะก่อไฟผิงคลายหนาว มามัดวางขายริมถนนสาย 24 มีทั้งประชาชน นักท่องเที่ยวที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาแวะซื้อไม่ขาดสาย สร้างรายได้เฉลี่ยวันละ 2-3 พันบาท หลังสภาพอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง

ในช่วงนี้สภาพอากาศหนาวเย็นลง หลังอุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง พ่อค้าแม่ค้าหลายรายในตำบลหัวถนน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ได้นำหนังวัว หนังควายเส้น หรือหนังวัว หนังควายเค็ม มามัดเป็นกำวางขายตามริมถนนทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 24 สายโชคชัย-เดชอุดม ช่วง บ.โคกน้ำทรัพย์ ต.หัวถนน อ.นางรอง

ซึ่งตั้งเป็นเพิงร้านค้ามากกว่า 20 ร้าน เนื่องจากชาวอีสานส่วนใหญ่ในช่วงฤดูหนาวขณะก่อไฟผิงจะนิยมนำหนังวัว หนังควายเส้นตากแห้งมาเผาไฟแล้วทุบกินกับข้าวเหนียว โดยเชื่อว่าการเคี้ยวหนังเค็มจะเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายอบอุ่น เนื่องจากหนังเค็มจะเคี้ยวยาก

แต่ละวันจะมีพ่อค้าแม่ค้านำหนังวัว หนังควายเค็มมาวางขายเกือบ 10 ราย ซึ่งหนังวัว หนังควายเค็มขายในราคามัดละ 20 บาท หากซื้อ 3 มัด ขายในราคา 50 บาท และซื้อ 7 มัด ขายในราคา 100 บาท ทำให้ได้รับความสนใจจากประชาชน และผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาต่างแวะมาอุดหนุน

นางเตือนใจ ทรั้ง อายุ 50 ปี แม่ค้าขายหนังวัว หนังควายเค็ม อยู่บ้านโคกน้ำทรัพย์ ต.หัวถนน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ บอกว่า ในช่วงที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นได้ไปรับหนังวัว หนังควายเค็มจาก อ.พล จ.ขอนแก่น มาวางขายริมถนน เนื่องจากหนังวัว หนังควายเค็มถือเป็นเมนูเด็ดสำหรับชาวอีสานที่ชอบนำไปเผารับประทานในช่วงก่อไฟผิงคลายหนาว ทำให้มีทั้งประชาชน และนักท่องเที่ยวที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาแวะซื้อไม่ขาดสาย ส่งผลให้มีรายได้วันละ 2,000-3,000 บาท

ส่วนวิธีการรับประทานก็จะนำไปเผาไฟให้ไหม้พอประมาณ ก่อนนำมาทุบเอาคราบไหม้ออกรับประทานได้ และยังนำไปปรุงแต่งเป็นเมนูอาหารได้หลายชนิด เช่น ยำหนังเค็ม ต้มซุปหนังเค็ม หรือนำไปแกง แล้วแต่ความชอบ

สำหรับหนังเค็มที่นำมาขายมีจุดเด่นคือ มีรสชาติอร่อย นุ่มไม่แข็ง สามารถเผาไฟแรงได้ไม่ไหม้ และสามารถนำไปเผากับเตาแก๊สได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะไหม้เพราะมีการผลิตเส้นขนาดใหญ่เผื่อลูกค้าที่ไม่ถนัดในการเผาไฟ ที่สำคัญยังมีความสะอาดปลอดภัย ไร้สารเจือปน เพราะส่วนผสมมีเพียงเกลือ และรำอ่อนเท่านั้น

สำหรับอาชีพทำหนังควายเส้นหรือหนังควายเค็ม นั้นเริ่มจากยึดอาชีพตามภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ชาวอีสานนิยมทำมาแต่ในอดีต เนื่องจากหนังควายเส้นหรือหนังควายเค็ม ถือเป็นอาหารที่นิยมกันมาแต่โบราณ เป็นวิธีการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน

โดยจะนำหนังควายมาแปรรูปทำเป็นเส้น กว้างประมาณ 2 เซนติเมตร ก่อนนำไปหมักน้ำเกลือและผสมรำ เพื่อลดกลิ่นเหม็นคาว ก่อนนำไปตากแห้งหรืออบไฟให้แห้ง จากนั้น ก็จะนำมาสับเป็นเส้นที่ได้ความยาวตามขนาด เพื่อรอส่งออกขาย ซึ่งเป็นวิธีการถนอมอาหารหนังควาย ที่สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปี ไม่มีเน่าเสีย อีกทั้งยังปลอดสารเจือปน

วิธีการรับประทานก็จะนำไปเผาไฟให้ไหม้พอประมาณ ก่อนนำมาทุบเอาคราบไหม้ออก ก็สามารถนำไปรับประทานได้ และยังสามารถนำไปปรุงแต่งเป็นเมนูอาหารได้หลายชนิด อาทิ ยำหนังเค็ม ต้มซุปหนังเค็ม หรือนำไปแกง แล้วแต่ความชอบ

ปัจจุบันหนังเค็มมีที่มาจากโรงชำแหละทั่วประเทศ ในราคาประมาณกิโลกรัมละ 60-80 บาท ซึ่งเมื่อผลิตนำไปส่งขายจะสามารถให้กำไรประมาณเกือบเท่าตัว โดยจะขายในราคามัดละ 10-15 บาท ขายส่ง 12 มัด 100 บาท 1 มัด จะมีหนังเค็มปริมาณ 2 เส้น ความยาวเส้นละประมาณ 20 เซนติเมตร

ปัจจุบันมักมีลูกค้าที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าขายส่ง มาสั่งจองไว้ล่วงหน้าจนไม่พอขาย เนื่องจากเป็นอาชีพที่ไม่ค่อยมีใครทำ สร้างรายได้ให้ครอบครัววันละหบายบาท

อย่างไรก็ตาม ในอนาคตสิ่งที่กังวลมากคือ เรื่องของวัตถุดิบหนังควาย เพราะปัจจุบันการเลี้ยง และปริมาณการชำแหละน้อย ทำให้หาซื้อหนังเค็มยาก ไม่เพียงพอต่อการผลิต ต้องสั่งซื้อทั่วประเทศมาสต็อกไว้ ส่วนหนังวัวไม่สามารถทำได้ เพราะมีขนาดบาง ไม่เหมาะต่อการทำหนังเค็ม

สำหรับหนังเค็มที่ผลิตออกขายจะมีจุดเด่นคือ มีรสชาติอร่อย นุ่มไม่แข็ง สามารถเผาไฟแรงได้ ไม่ไหม้ และสามารถนำไปเผากับเตาแก๊สได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะไหม้ เพราะจะมีการผลิตเส้นขนาดใหญ่ เผื่อลูกค้าที่ไม่ถนัดในการเผา ที่สำคัญยังมีความสะอาดปลอดภัย ไร้สารเจือปน เพราะส่วนผสมในการผลิตมีเพียงเกลือและรำอ่อนเท่านั้น

ขอบคุณที่มาจาก ผู้จัดการออนไลน์ มติชนออนไลน์