บุรีรัมย์เสื้อกันหนาวมือสองยังขายดีต่อเนื่องสร้างรายได้แม่ค้าวันละกว่า 2 พัน สธ.เตือนต้มทำความสะอาดก่อนใช้ป้องกันโรคติดต่อ

บุรีรัมย์เสื้อกันหนาวมือสองราคาถูกยังขายดีต่อเนื่อง สร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าจำหน่ายเสื้อผ้ามือสองวันละ 2 – 3 พันบาท ขณะสาธารณสุขจังหวัด เตือนประชาชนผู้นิยมซื้อเสื้อผ้ามือสอง ควรต้มฆ่าเชื้อซักทำความสะอาด ป้องกันติดเชื้อโรคติดต่อ โรคผิวหนัง และเชื้อราจากการใช้ผ้าห่ม

บรรยากาศร้านจำหน่ายเสื้อกันหนาวมือสองตามตลาดคลองถม ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ยังมีประชาชน ข้าราชการ และนักเรียน นักศึกษา หาเลือกซื้อเสื้อกันหนาวมือสองกันอย่างคึกคัก

ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้ามีรายได้จากการจำหน่ายเสื้อกันหนาวมือสองเฉลี่ยวันละ 2 – 3 พันราย และคาดว่าหากสภาพอากาศหนาวเย็นลงต่อเนื่องและหนาวยาวนาน ก็จะส่งผลให้ยอดขายเพิ่มเติมไม่ต่ำกว่าวันละ 4 – 5 พันบาท

ขณะที่นายแพทย์วิทิต สฤษฏีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ออกมาแจ้งเตือนประชาชนที่นิยมซื้อเสื้อกันหนาวมือสองมาสวมใส่คลายหนาว ระวังเชื้อโรคติดมา โรคผิวหนัง เชื้อราผื่นคันตามร่างกาย

หรืออาจก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้จากฝุ่นละอองที่ติดมากับเสื้อ และผ้าห่มกันหนาวดังกล่าวได้ จึงเตือนให้ประชาชนที่นิยมซื้อเสื้อมือสองมาสวมใส่ ควรจะทำการฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี โดยการต้ม ซักให้สะอาด ตากแดดให้แห้ง

จนแน่ใจว่าเสื้อผ้าดังกล่าวปลอดจากเชื้อโรคแล้ว เพื่อป้องกันโรคติดต่อที่อาจเกิดกับผู้ที่นำมาใช้ เพราะส่วนมากเสื้อผ้ามือสองที่พ่อค้าแม่ค้านำมาวางจำหน่าย จะสั่งมาจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยไม่รู้ว่าใครเป็นผู้ใช้ เป็นผู้ป่วย

buriramworldcover

หรือเป็นผู้ที่มีโรคที่สามารถติดต่อไปสู่ผู้อื่นได้หรือไม่ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยประชาชนควรระมัดระวัง หากจะนำมาใช้ควรมีการฆ่าเชื้อ หรือทำความสะอาดเสื้อผ้าให้ดีเสียก่อนเพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อโรคดังกล่าว

สุรชัย พิรักษา / สวท..บุรีรัมย์