บุรีรัมย์ยายวัย 76 เศร้าผูกวัวท้องแก่ใกล้คลอด 2 ตัวไว้กลางทุ่งถูกคนร้ายไล่ต้อนขึ้นรถหนีลอยนวล

บุรีรัมย์ยายวัย 76 เศร้าผูกวัวท้องแก่ใกล้คลอด 2 ตัวไว้กลางทุ่งถูกคนร้ายไล่ต้อนขึ้นรถหนีลอยนวล

มิจฉาชีพอาละวาดขับกระบะตระเวนดูลาดเลา เมื่อสบโอกาสยายวัย 76 เจ้าของวัวเข้าไปกินข้าวที่บ้าน ลงมือไล่ต้อนวัวท้องแก่ใกล้คลอด 2 ตัวที่ยายผูกเลี้ยงไว้กลางทุ่งนาขึ้นรถหนีลอยนวล คาดนำไปขายตลาดโค-กระบือ หรือส่งโรงเชือด ยายเจ้าของวัวครวญหวังจะขายใช้หนี้สหกรณ์แต่กลับถูกขโมย

(13 พ.ย. 58) เกิดเหตุคนร้ายเป็นชายอายุประมาณ 35-40 ปี ขับรถกระบะยี่ห้อโตโยต้าไทเกอร์ สีบรอน ตระเวนไปมาในหมู่บ้านบ้านเสม็ด ต.กลันทา อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ คล้ายกับมาดูลาดเลาอะไรบางอย่าง

จากนั้นได้อาศัยจังหวะช่วงที่นางเอ็น เกิดสุข อายุ 76 ปี เจ้าของวัว เดินกลับเข้าไปกินข้าวเที่ยงที่บ้าน แต่ผูกวัวเพศเมียท้องแก่ใกล้คลอด 2 ตัว ทิ้งไว้กลางทุ่งนาห่างจากหมู่บ้านประมาณ 700 เมตร

เมื่อกินข้าวเสร็จยายก็รีบเดินออกไปดูวัวทันที แต่เมื่อไปถึงบริเวณที่ผูกวัวไว้ ก็ต้องตกใจเพราะไม่เห็นวัวทั้ง 2 ตัวแล้ว มีเพียงร่องรอยคล้ายกับมีการไล่ต้อนวัวขึ้นรถ จึงได้มาบอกลูกหลาน และชาวบ้านในหมู่บ้านให้ช่วยออกตามหาตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงค่ำแต่ก็ไม่พบทั้งวัว และวี่แววของคนร้าย

ยายเจ้าของวัวจึงได้ให้สามีไปแจ้งความที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ เพื่อให้ช่วยติดตามวัวที่ถูกขโมยไปคืน และนำตัวคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะแจ้งข้อมูลเบาะแสรูปพรรณรถ และคนร้ายไปยัง สภ.ใกล้เคียง เพื่อช่วยสกัดจับ รวมถึงให้ช่วยตรวจสอบตามตลาดนัดซื้อขายโค-กระบือ ในอีกทางหนึ่งด้วย

นางเอ็น เกิดสุข ยายเจ้าของวัว บอกว่า ตนและสามีมีอาชีพทำนาและเลี้ยงวัว ปัจจุบันมีวัวอยู่จำนวน 5 ตัว ปกติจะผูกไว้ในคอกแล้วเกี่ยวหญ้ามาให้กิน แต่วันนี้เกี่ยวข้าวเสร็จแล้วพอดีจึงนำวัวท้องแก่ทั้ง 2 ตัวออกไปผูกให้กินหญ้าที่ทุ่งนา แต่ไม่คิดว่าจะถูกคนร้ายมาลักขโมยไป

ซึ่งคาดว่าน่าจะลักขโมยไปขายตลาดนัดโค-กระบือ หรือส่งโรงเชือด ซึ่งหลังเกิดเหตุก็ได้ไปสอบถามชาวบ้านที่อยู่ทุ่งนาใกล้จุดเกิดเหตุ ว่ามีใครเห็นเหตุการณ์หรือไม่ ก็มีชาวบ้านให้ข้อมูลว่าเห็นชายลักษณะผมฟูขับรถกระบะมาไล่ต้อนวัวขึ้นรถ

โดยมีพ่อค้าที่มีอาชีพซื้อขายวัวควายหมู่บ้านใกล้เคียงมาช่วยต้อนด้วย จึงคิดว่ามีการซื้อขายวัวกันแล้วจึงไม่ได้ทักท้วงอะไร แต่เมื่อเจ้าของวัวไปสอบถามพ่อค้าวัวควาย คนที่ชาวบ้านระบุถึงว่าช่วยไล่ต้อนวัวขึ้นรถ ก็บอกว่าไม่รู้เรื่องด้วยเพียงแต่ชายคนดังกล่าวมาขอให้ช่วยต้อนวัวให้ จึงคิดว่ามีการซื้อขายกันแล้ว แต่เจ้าของวัวและชาวบ้านไม่ปักใจเชื่อ เพราะมีพิรุธหลายอย่าง

นางเอ็น ยายเจ้าของวัว ยังได้ฝากถึงคนร้ายให้เห็นใจนำวัวกลับมาส่งคืนด้วย เพราะวัวทั้งสองตัวกำลังจะคลอดลูก และตั้งใจว่าจะขายเพื่อนำเงินไปใช้หนี้สินสหกรณ์ที่กู้ยืมมาทำนา และเลี้ยงวัว โดยมูลค่าวัวทั้ง 2 ตัวที่ถูกขโมยไปคาดว่าน่าจะเกือบ 1 แสนบาท

สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์