บุรีรัมย์ตื่นผวาหนอนเอเลียน!!! สาวบุรีรัมย์โพสต์สัตว์คล้ายหนอนตัวแบนนิวกินี สัตว์ร้ายต่างถิ่น บุกหลังห้อง

วันนี้ 17 พฤศจิกายน 2560 สื่อสังคมออนไลน์เฟสบุ๊คได้มีการเผยแพร่ข้อมูลภาพและคลิปวิดีโอที่ระบุข้อความบรรยาย กล่าวถึงการพบเห็นหนอนตัวแบนนิวกินีที่บริเวณหลังบ้าน จังหวัดบุรีรัมย์ โดยบัญชีเฟสบุ๊คดังกล่าวเป็นของหญิงสาวชื่อว่า “Pook Suwajee Phonsatim” โดยระบุคำอธิบายภาพว่า

“นี่ใช่ไหม ? #หนอนนิวกินี มันมาแล้ว หลังห้องเลย มากับความชื้น #บุรีรัมย์”

ภายหลังจากมีการเผยแพร่ชุดภาพและคลิปดังกล่าวไปไม่นาน ก็ได้มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย บางรายมีการแนะนำการกำจัดโดยระบุว่าห้ามสับหนอนชนิดนี้เป็นชิ้นๆ เพราะหนอนชนิดนี้จะไม่ตาย ให้ใช้การโรยเกลือและน้ำร้อนในการกำจัด

ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานยืนยันว่าสัตว์ที่พบในครั้งนี้เป็นหนอนตัวแบนนิวกินีจริงหรือไม่ แต่หากพิจารณารูปพรรณแล้วมีความเป็นไปได้สูง และหากการพบสัตว์ชนิดนี้เป็นการพบหนอนตัวแบนนิวกินีจริง จะถือว่าเป็นการพบหนอนตัวแบนผู้บุกรุกนี้ครั้งแรกในจังหวัดบุรีรัมย์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ไม่นาน มีข่าวการพบหนอนตัวแบนนิวกินีที่จังหวัดปทุมธานี และ จันทบุรีมาแล้ว

โดยก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญจาก siamensis.org เปิดเผยผลการค้นพบ “หนอนตัวแบนนิวกินี” ในไทยครั้งแรกที่ จ.ปทุมธานี หลังชาวบ้านโพสต์ข้อความเข้ามาสอบถาม ระบุเป็นเอเลี่ยนสปีชีส์ติด 100 อันดับรุกรานที่สุดของโลก ฆ่าสับแยกร่างไม่ตาย เก็บตัวอย่างมาวิจัยเชิงลึก

โดยเมื่อวันที่ 6 พ.ย.2560 เฟชบุ๊ก siamensis.org ได้เผยแพร่ข้อมูลการพบ “หนอนตัวแบนนิวกินี” หนอนที่มีถิ่นกำเนิดในนิวกินี และออสเตรเลีย และถูกจัดอันดับจากสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ หรือไอยูซีเอ็น เป็น 1 ใน 100 สัตว์รุกรานต่างถิ่นที่น่ากลัวที่สุดของโลก

ทีมข่าวไทยพีบีเอสออนไลน์ สอบถาม ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ นักวิชาการอิสระกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ หรือ กลุ่ม siamensis.org กล่าวว่า ได้เข้าไปตรวจสอบแล้ว ยืนยันว่ามีการแพร่กระจายของหนอนตัวแบนนิวกินีจริง

และเป็นรายงานครั้งแรกในประเทศไทย และเป็นประเทศแรกในเอเชียที่มีระบาดในประเทศที่เป็นแผ่นดิน หลังจากเคยพบการระบาดในเกาะสิงคโปร์ ซึ่งขณะนี้ได้เก็บตัวอย่างหนอนชนิดนี้ มาวิจัยและศึกษาพฤติกรรมอย่างละเอียดที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์แล้ว

ดร.นณณ์ กล่าวว่า การค้นพบครั้งนี้เริ่มจากนายมงคล อันทะชัย ได้ส่งภาพภาพหนอนตัวแบนนิวกินี กำลังกินหอยทากในบริเวณบ้านแถบ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา ในกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ เพื่อสอบถามว่าเป็นสัตว์ชนิดใด ซึ่งอาจารย์ยิ่งยศ ลาภวงศ์ ได้ระบุชนิดว่าเป็นหนอนตัวแบนนิวกินี จึงเดินทางไปตรวจสอบร่วมกับนายจิรวัฒน์ ผลเพิ่มพูล ได้ตามไปเก็บตัวอย่างที่บ้านคุณมงคลเพื่อยืนยัน จนมั่นใจว่าเป็นชนิดดังกล่าวจริงๆ

“ยอมรับว่าช็อก เพราะบ้านหลังนี้ ซึ่งเป็นบ้านจัดสรร เจ้าของปลูกผัก ทำให้มีหอยทากหลายสายพันธ์ุมาอาศัยอยู่ และพบว่า 2-3 ก้าวเดิน ก็จะเจอหนอนตัวแบนนิวกินีกระจายตัวอยู่เยอะไปหมด แบบนี้เรียกว่ามีการแพร่กระจายแล้ว และที่น่าขนลุกคือเราลองสับหนอนเป็น 4 -5 ชิ้นพวกมันฆ่าไม่ตาย มันตัวขาดก็จะสามารถเติบโตแยกร่างได้ จึงเก็บตัวพวกมันมาทดลองว่าจะเติบโตอย่างไร”

นักวิชาการ บอกอีกว่า หนอนชนิดนี้เป็น 1 ใน 100 เอเลียนสปีชีส์ที่คุกคามระบบนิเวศระดับโลก เคยมีรายงานรุกรานในฝรั่งเศส รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา และใกล้ไทยที่สุดคือสิงคโปร์ พบว่าหนอนตัวแบนนิวกินี ไม่ได้ล่าแต่หอยทากยักษ์ แต่กลับไล่ล่าหอยทากเฉพาะถิ่นจนสูญพันธุ์

โดยหนอนชนิดนี้มีสองเพศในตัวเดียว แต่การสืบพันธุ์ต้องมีหนอนสองตัวจึงจะวางไข่ได้ เมื่อโตเต็มที่แล้วมีลำตัวยาวประ มาณ 5-6 เซนติเมตร ปลายแหลมทั้งสองด้าน แต่ด้านที่เป็นหัวจะแหลมเล็กกว่า สีด้านหลังเป็นสีน้ำ ตาลเข้ม และมีลายสีน้ำตาลอ่อนพาดกลาง ลำตัวตามแนวยาว ด้านท้องสีขาวและมีจุดสีขาวเล็กๆค่อนไปทางด้านหางซึ่งเป็นส่วนปาก หนอนชนิดนี้กินหอยทาก เป็นอาหารหลัก กินไส้เดือนด้วย ในการกินหอยทากนั้น หนอนจะปล่อยน้ำย่อยออกมาย่อยเนื้อหอยทากก่อนที่จะดูดกินเข้าไป

“ที่น่าห่วงคือหนอนตัวแบนนิวกินี ยังเป็นพาหะแพร่เชื้อ Angiostrongylus cantonensis หรือพยาธิปอดหนู พยาธิหอยโข่ง ซึ่งติดต่อสู่คนได้ โดยพยาธิชนิดนี้มีหนูเป็นพาหะหลักจึงไม่สามารถเจริญเติบโตจนครบวงจรในร่างกายมนุษย์ได้ แต่ตัวอ่อนจะไปอาศัยอยู่ในระบบประสาทส่วนกลางของผู้ติดเชื้อและตายลง ทำให้เกิดการอักเสบในเยื่อหุ้มสมอง ผู้ป่วยที่ติดเชื้อพยาธิจะมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง เป็นไข้ อาเจียนพุ่ง คอแข็ง ตาพร่ามัว ท้องเสีย และปวดกล้ามเนื้อ เป็นต้น แต่ถ้ามีการติดเชื้ออย่างรุนแรงสามารถนำไปสู่อาการเรื้อรังของโรคจนอาจทำให้เสียชีวิตได้”

โดยพยาธิหอยโข่ง พยาธิปอดหนู มีหอยทากยักษ์แอฟริกา และหอยในกลุ่มหอยโข่ง หอยขม ซึ่งพยาธิจะเข้าสู่ร่างกายคนผ่านทางการกิน จึงควรหลีกเลี่ยงการกินหอยที่ไม่สุก รวมไปถึงล้างทำความสะอาดผักในบริเวณที่มีหอยทาก และหนอนตัวแบนอาศัยอยู่ให้ดี ก่อนรับประทานหรือรับประทานเฉพาะผักที่สุกแล้วเท่านั้น

หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำที่ไม่ได้ผ่านการต้ม หรือกรองมาก่อนโดยเฉพาะในแหล่งที่มีหอยและหนอนตัวแบนนิวกินีอาศัยอยู่ ส่วนกำจัดหนอนตัวแบนนิวกินี เบื้องต้นใช้น้ำร้อนลวก หรือหยอดด้วยเกลือป่น ห้ามใช้การสับ หรือหั่น เพราะแต่ละชิ้นจะเติบโตเป็นตัวใหม่ได้ และจะยิ่งเพิ่มจำนวนขึ้นไปอีก

ดร.นณณ์ บอกอีกว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินว่าหนอนตัวแบนนิวกินี แพร่กระจายในพื้นที่ไหนบ้างแล้ว และหน่วยงานควบคุมโดยเฉพาะก็ยังไม่มี ที่ผ่านมาสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือสผ.ได้ทำบัญชีอัพเดท เอเลียนสปีชีส์ที่รุกรานในไทยเพิ่มเติม แต่ยังไม่มีรายงานพบหนอนตัวแบบนิวกินี มาก่อน เบื้องต้นอยากให้มีหน่วยงานเข้ามาศึกษาวิจัยเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน เพื่อวางมาตรการในการป้องกัน ก่อนที่จะซ้ำรอยกรณีหอยเชอรี่ ปลาซักเกอร์ และผักตบชวาที่มีการแพร่ระบาดในระบบนิเวศ จนควบคุมได้ยาก

ทั้งนี้นักวิชาการ บอกว่าหากใครพบหนอนตัวแบนนิวกินี ขอให้รายงานมาที่กลุ่มสยามเอ็นสิส ผ่านทาง FB กลุ่มที่ siamensis.org หรือผ่านทางกลุ่มไลน์งูเข้าบ้านที่ @sde5284v โดยขอให้ถ่ายภาพและระบุสถานที่พบเพื่อเป็นข้อมูลในการจัดการต่อไป

หลังจากนั้นไม่นาน เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2560 มีรายงานข่าวเกษตรจังหวัดจันทบุรี เร่งตรวจสอบหนอนชนิดหนึ่ง หลังชาวบ้านอ้างว่าพบหนอนตัวเเบน มีลักษณะคล้ายกับหนอนตัวเเบนนิวกินี หวั่นส่งผลกระทบต่อสิ่งเเวดล้อม

15 พ.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีข่าวการแพร่ระบาดของหนอนตัวแบนนิวกินี ทำให้เกิดการตื่นตัวของประชาชนและหน่วยงานรัฐ โดยเฉพาะที่สำนักงานเกษตรจังหวัดจันทบุรี นายปิยะ สมัครพงษ์ หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ รักษาราชการแทนเกษตรจังหวัดจันทบุรี พิสูจน์หนอนชนิดหนึ่ง ว่าใช่หนอนตัวแบนนิวกินีที่เป็นข่าวหรือไม่

ซึ่งหนอนดังกล่าวมีลักษณะคล้ายหนอนตัวแบนนิวกินีที่มีสีดำ กินหอยทากเป็นอาหาร โดยเกษตรกรพบในที่ชื้นบริเวณแปลงปลูกผัก ซึ่งก่อนหน้านี้ช่วงฤดูฝนเกษตรกรและประชาชนก็เคยพบเห็นหนอนตัวแบนสีดำลักษณะดังกล่าวอาศัยอยู่บริเวณที่ชื้นใต้กระถางต้นไม้ หรือใต้เศษวัสดุในสวนผลไม้ที่มีความชุ่มชื้นมานานหลายปีแล้ว

นายปิยะ ขอให้เกษตรกรอย่าตื่นตระหนก เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการที่วิจัยว่าหนอนดังกล่าวเป็นอันตรายต่อระบบนิเวศ อีกทั้งหนอนตัวแบนไม่เป็นศัตรูพืช และยังไม่ชัดเจนเรื่องพาหะนำโรค ซึ่งสำนักงานเกษตรจังหวัดจันทบุรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม หากเกษตรกรพบเห็นควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง และสามารถกำจัดด้วยการนำน้ำร้อน หรือเกลือโรยลงที่ตัวหนอน อย่าสับหรือแยกชื้นส่วน เพราะหนอนตัวแบนมี 2 เพศในตัวเดียวกันและสามารถขยายพันธุ์ได้อีก

ล่าสุด 16 พ.ย.2560 นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานการประชุมปัญหาการระบาดหนอนตัวแบนนิวกินี หนอนเอเลียนสปีชีส์ 1 ใน 100 ชนิด พันธุ์รุกรานรุนแรงที่สุดของโลก ร่วมกับตัวแทนจากกรมควบคุมโรค กรมวิชาการเกษตร สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย และ ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ กลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม หรือ กลุ่ม siamensis.org ซึ่งเป็นผู้เปิดเผยรายงานการค้นพบในไทย เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2560

นายวิจารย์ กล่าวว่า ขณะนี้ไม่อยากให้เกิดความตื่นตระหนกเกี่ยวกับอันตรายทางสุขภาพจากโรคหนอนพยาธิ โดยจากนี้ทาง ทส. จะร่วมกับหลายหน่วยงานเร่งการศึกษาข้อมูลเชิงลึกถึงการแพร่ระบาด เพราะจะมีผลไปถึงการปรับบัญชีหนอนตัวแบนนิวกินี ซึ่งอยู่ในบัญชี 4 เป็นชนิดที่รุกรานที่ยังไม่เข้ามาในประเทศไทย โดยอาจจะถูกปรับไปอยู่ในบัญชี 1, 2 และ 3 ในอนาคต แต่สิ่งที่ทำได้ทันที คือขอให้ประชาชนช่วยแจ้งเบาะแส ผ่านทางไลน์ที่ตั้งขึ้นมาเฉพาะกิจ ชื่อหนอนตัวแบนนิวกินี โดยแอดไลน์ @qbw4880w

สิ่งที่น่าห่วงไม่ใช่การเป็นพาหะนำโรคสู่คน แต่ห่วงการระบาดในเขตป่า ขณะนี้สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรมป่าไม้ ส่งเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจว่ามีหนอนตัวแบนนิวกินีในเขตป่าหรือไม่ เพราะระบบนิเวศมีความอ่อนไหว รวมทั้งจะร่วมกันทำคู่มือความรู้ความเข้าใจประชาชน ถึงแม้จะสัมผัสได้แต่ไม่ควรสัมผัสโดยตรง และการทำลายอย่างถูกวิธี

ข้อมูลข่าวจาก ThaiPBS / Facebook คุณ Pook Suwajee Phonsatim