เกษตรจ.บุรีรัมย์แนะเกษตรกรอย่าเร่งเกี่ยวไปขายสดเกรงถูกกดราคาควรตากให้แห้งทั้งเตือนระวังพ่อค้าเร่

              เกษตรจังหวัดบุรีรัมย์ แนะให้เกษตรกรที่กำลังเก็บเกี่ยวข้าวในหลายพื้นที่  อย่าเร่งนำข้าวสดที่มีความชื้นสูงออกขายพร้อมกันเกรงล้นตลาดและถูกกดราคาจากกลุ่มพ่อค้า  ควรตากให้แห้งและเก็บไว้เพื่อชะลอราคาข้าวสูงขึ้น  พร้อมเตือนระวังกลุ่มพ่อค้าเร่ที่มีกลโกงไปหลอกซื้อข้าวในราคาที่สูง

             ( 22 พ.ย.60 )   นายนวนิตย์   พลเคน    เกษตรจังหวัดบุรีรัมย์    ได้ออกมาแจ้งเตือนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปีทั้งในและนอกพื้นที่จังหวัดว่า   ขอให้เกษตรกรที่กำลังเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวเป็นจำนวนมากในช่วงนี้  ไม่ควรที่จะเร่งนำข้าวเกี่ยวสดมีความชื้นสูง  ออกไปจำหน่วยให้กับพ่อค้าคนกลางหรือท่าข้าว

  เพราะอาจจะทำให้ข้าวล้นตลาดถูกกดราคาจากพ่อค้าได้  ทั้งช่วงต้นฤดูราคาข้าวสดในท้องตลาดจะมีราคาต่ำเหลือเพียงกิโลกรัมละ 8 – 9  บาท  และข้าวตากแห้งกิโลกรัมละ 10 – 11  บาทเท่านั้น  หากเกษตรกรตากข้าวให้แห้งเก็บไว้หรือชะลอการขายแล้ว  เชื่อว่าในไม่ช้าราคาข้าวเปลือกในท้องตลาดก็จะสูงขึ้นกว่าปัจจุบันอย่างแน่นอน ประกอบกับปีนี้ผลผลิตข้าวของเกษตรกรในจังหวัด

  มีปริมาณลดลงกว่าปีที่ผ่านมา 20  เปอร์เซ็นต์ จากก่อนหน้านี้มีผลผลิตข้าวมากกว่า 1,200,000 ตัน โดยสาเหตุเนื่องจากปีนี้นาข้าวของเกษตรกรในช่วงต้นฤดูประสบปัญหาภัยแล้ง  พอปลายฤดูข้าวของเกษตรกรประสบปัญหาน้ำท่วม  ทำให้นาข้าวของเกษตรกรเสียหายไม่ได้ผลผลิตเท่าที่ควร

              พร้อมกันนี้ เกษตรจังหวัดบุรีรัมย์  ยังได้แจ้งเตือนเกษตรกรให้ระมัดระวังกลุ่มพ่อค้าเร่  ที่จะเข้ามาหลอกลวงซื้อข้าวของเกษตรกรในพื้นที่  โดยใช้วิธีหว่านล้อมจะรับซื้อข้าวของเกษตรกรในราคาที่สูงเกินความเป็นจริงหรือสูงกว่าท้องตลาด  เพื่อจูงใจให้เกษตรกรหลงเชื่อขายผลผลิตให้

จากนั้นอาจจะให้เล่ห์กลโกงตาชั่งหรือจ่ายเงินไม่ครบตามจำนวนแล้วหลบหนี   ซึ่งพฤติกรรมของมิจฉาชีพดังกล่าวได้สร้างความเดือดร้อนเสียหายให้กับเกษตรกรในหลายพื้นที่เป็นประจำทุกปี  จึงเตือนให้เกษตรกรเฝ้าระมัดระวังหรือหากพบเห็นผู้มีพฤติกรรมดังกล่าว ให้แจ้งเจ้าหน้าที่เกษตร  หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ใกล้บ้าน   เพื่อจะได้เร่งดำเนินการทางกฎหมายกับกลุ่มบุคคลดังกล่าวต่อไป

ที่มาข่าว : สุรชัย   พิรักษา / สวท..บุรีรัมย์