บุรีรัมย์อากาศเย็นลงส่งผลให้น้ำเต้าหู้เพื่อสุขภาพขายดี ปชช.เข้าคิวรอซื้อแถวยาวเหยียด

                หลังจากสภาพอากาศกลับมาหนาวเย็นลงอีกระลอก  ส่งผลให้น้ำเต้าหู้ น้ำขิง เต้าฮวยนมสด น้ำฟักทอง และน้ำข้าวโพดร้อนๆ เพื่อสุขภาพสูตรต้นตำรับที่สองสามีภรรยาสืบทอดมาจากพ่อแม่ ขายดิบขายดี  มีทั้ง ขรก. ผู้สูงอายุ ประชาชน นักเรียน นศ.เข้าคิวรอซื้อแถวยาวเหยียด  ไม่กี่ ชม.หมดเกลี้ยง

                (22 พ.ย.60)  หลังจากสภาพอากาศหนาวเย็นลงอีกระลอก  ส่งผลให้น้ำเต้าหู้ร้อนๆ เพื่อสุขภาพได้รับความนิยม โดยเฉพาะน้ำเต้าหู้สูตรต้นตำรับของนายภูศักดิ์   และนางกวินธิดา   แซ่เติ้ล  สองสามีภรรยาที่สืบทอดสูตรต่อมาจากพ่อแม่  มาเปิดขายเองอยู่ในตลาดไนท์บาร์ซ่าเทศบาลเมืองบุรีรัมย์  ช่วงนี้ก็ขายดีเป็นพิเศษมีทั้งข้าราชการ  ผู้สูงอายุ  ประชาชน  และนักเรียน  นักศึกษา  มาเข้าคิวรอซื้อเป็นแถวยาวเหยียด   ซึ่งนอกจากจะมีน้ำเต้าหู้ร้อนๆ แล้ว  ยังมีเต้าหู้นมสด  เต้าหู้งาดำ   เต้าหู้ชาเขียว  เต้าฮวย   น้ำขิง   น้ำข้าวโพด  และน้ำฟักทองเพื่อสุขภาพให้เลือกรับประทานอีกด้วย ส่วนราคาก็ไม่แพงหากเป็นน้ำเต้าหู้ธรรมดาไม่ใส่เครื่องจะขายเพียงถุงละ 7 บาท  หากใส่เครื่อง เช่น เม็ดแมงลัก  สาคู  วุ้น  และลูกเดือย ก็จะขายถุงละ 10 บาท

 โดยลูกค้าที่มาเข้ารอคิวซื้อต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า   ติดใจน้ำเต้าหู้เจ้านี้เพราะรสชาติอร่อยมันกลมกล่อมไม่หวานมาก  ทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยจนบางคนเป็นลูกค้าขาประจำต้องมาซื้อไปรับประทานทุกวัน  บางคนสั่ง 10 – 20 ถุงไปฝากคนในครอบครัวด้วย  สร้างรายได้ให้กับสองสามีภรรยาแม่ค้าขายน้ำเต้าหู้เป็นอย่างดี

                นายภูศักดิ์  หรือเติ้ล  บอกว่า  ก่อนหน้านี้ตนและภรรยาทำงานรับจ้างอยู่ที่โรงงานแห่งหนึ่งที่กรุงเทพฯ ได้เงินเดือนคนละประมาณ 10,000 บาทเศษ  แต่ด้วยค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้น  รวมถึงต้องจ่ายเงินค่าเช่าห้องด้วย  จึงตัดสินใจนำสูตรน้ำเต้าหู้ต้นตำรับจากพ่อและแม่มาเปิดขายข้างตลาดไนท์บาซ่ามานานกว่า 3 ปีแล้ว  แต่ละวันจะมีลูกค้ามารอซื้อคึกคัก    แต่ช่วงนี้สภาพอากาศเย็นลงทำให้ขายดีเป็นพิเศษกว่าปกติ  บางวันขายไม่กี่ชั่วโมงหมดเกลี้ยง  ทำให้มีรายได้เฉลี่ยวันละ 2-3 พันบาท หักต้นทุนแล้วก็จะเหลือกำไรวันละกว่า 1,000 บา

ที่มาภาพ//ข่าว : สุรชัย  พิรักษา  สวท.บุรีรัมย์