บุรีรัมย์-ศาลจังหวัดนางรองตัดสินจำคุก 6 เดือนไม่รอลงอาญาอดีตนักการเมืองท้องถิ่นบุกรุกที่สาธารณะ

ศาลนางรอง จ.บุรีรัมย์ ตัดสินจำคุก 6 เดือนไม่รอลงอาญา กลุ่มนายทุน อดีตนักการเมืองท้องถิ่น และชาวบ้านบุกรุกที่สาธารณะหนองบัวในเขตเทศบาลตำบลปะคำ 11 ราย หลังภาครัฐพยายามเจรจาไกล่เกลี่ยขอคืนพื้นที่หลายครั้งแต่ยังดื้อไม่ยอมออกจากพื้นที่บุกรุกทั้งอ้างทำกินมานาน เผยมีผู้บุกรุกทั้งหมด 26 รายเนื้อที่กว่า 9 ไร่

(24 พ.ย.60) ความคืบหน้ากรณีที่หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการขอคืนพื้นที่สาธารณประโยชน์หนองบัว ต.ปะคำ อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ จากกลุ่มนายทุน อดีตนักการเมืองท้องถิ่น และชาวบ้านจำนวน 26 ราย ที่เข้าไปบุกรุกครอบครองปลูกสร้างที่อยู่อาศัย ห้องแถว อาคาร ร้านค้ารวมกว่า 30 ห้อง เนื้อที่กว่า 9 ไร่ ยืดเยื้อมานาน

โดยมีการเจรจาไกล่เกลี่ยและพยายามทวงคืนพื้นที่จากกลุ่มผู้บุกรุกหลายครั้งตั้งแต่ปี 2558 ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ แต่ก็ไม่เป็นผลโดยกลุ่มผู้บุกรุกอ้างว่าได้ทำกินมาตั้งแต่บรรพบุรุษแล้ว แต่ไม่มีเอกสารหลักฐานมายืนยัน ทางเทศบาลต.ปะคำ ในฐานะผู้ดูแลพื้นที่สาธารณะประโยชน์ดังกล่าว จึงได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี และยื่นฟ้องกลุ่มผู้บุกรุกตามขั้นตอน

กระทั่งล่าสุดศาลจังหวัดนางรอง อำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นศาลชั้นต้นได้มีการพิพากษาตัดสินจำคุก 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ผู้บุกรุกจำนวน 11 ราย หลังศาลตัดสินทั้ง 11 รายก็ได้ยื่นขอประกันตัวในชั้นศาลเพื่อต่อสู้คดี โดยสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เมื่อปี 2559 ต่อเนื่องถึงต้นปี 2560 ศาลก็ได้มีการพิพากษาตัดสินกลุ่มผู้บุกรุกที่สาธารณะดังกล่าวไปแล้วจำนวน 13 ราย โดยให้จำคุก 2 เดือน และปรับตั้งแต่ 2,000 – 4,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงอาญาไว้ 1 ปี

พร้อมทั้งให้จำเลยรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง อาคาร กำแพง ออกไปจากที่ดิน และให้จำเลย คนงาน ผู้รับจ้าง ผู้แทน และบริวารออกไปจากที่ดินที่ยึดถือครอบครองด้วย ซึ่งทั้ง 13 รายไม่ได้ยื่นอุทธรณ์หรือต่อสู้คดีแต่อย่างใด ทั้งได้ทยอยรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่แล้ว

นายบุญยัง พงษ์เรื่อง ปลัดเทศบาลต.ปะคำ ระบุว่า ที่สาธารณะประโยชน์หนองบัวดังกล่าว ได้มีการออกเป็นหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง (นสล.) แปลงที่ บร.4459 เมื่อปี 2553 ที่ผ่านมาได้มีผู้เข้าไปบุกรุกถือครองทำประโยชน์ส่วนตัว 26 ราย หน่วยงานภาครัฐได้พยายามเจรจาพูดคุยและขอคืนพื้นที่หลายครั้ง

แต่กลุ่มผู้บุกรุกก็ไม่ยอมออกจากพื้นที่ ทางเทศบาลจึงได้แจ้งความดำเนินคดีตามขั้นตอนในฐานะผู้ดูแลพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเมื่อปี 2559 ได้ถูกศาลตัดสินไปแล้ว 13 ราย และล่าสุดเมื่อวันที่ 22 พ.ย.60 ที่ผ่านมา ได้ตัดสินจำคุกผู้บุกรุกอีก 11 รายโดยไม่รอลงอาญา ส่วนอีก 2 รายอยู่ระหว่างสรุปสำนวนส่งอัยการ

สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์