บุรีรัมย์ นทท. เที่ยวปราสาทเมืองต่ำเพิ่มจากปกติกว่าเท่าตัวในช่วงไฮชีชั่น

บุรีรัมย์ ปชช.นทท. สนใจเที่ยวชมปราสาทเมืองต่ำศิลปขอมแบบบาปวนเพิ่มจากปติกว่าเท่าช่วงไฮชีชั่น

บุรีรัมย์ ปชช.นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เที่ยวชมปราสาทขอมโบราณแบบบาปวน หรือปราสาทเมืองต่ำ สร้างขึ้นเมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 16 – 17 ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ช่วงวันหยุดเทศกาลไฮซีซั่นหรือฤดูกาลท่องเที่ยว 1,500 – 2,000 คนเพิ่มขึ้นจากปกติเท่าตัว

(26 พ.ย.60) บุรีรัมย์ บรรยากาศการท่องเที่ยวช่วงไฮชีซั่น หรือช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว ได้มีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ที่นิยมชมศาสนสถานปราสาทหินโบราณ สนใจเดินทางมาเที่ยวชมปราสาทเมืองต่ำคึกคัก

เพิ่มขึ้นจากช่วงปกติกว่าหนึ่งเท่า หรือประมาณวันละ 1,500 – 2,000 คน จากปกติมีผู้คนมาเที่ยวประมาณ วันละ 500 – 1,000 คน เท่านั้น

โดยปราสาทเมืองต่ำถือเป็นศาสนสถานศิลปะขอมโบราณแบบบาปวน ที่สร้างขึ้นตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 หรือมีอายุมากกว่า 1,000 ปี และยัง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเพื่อถวายพระศิวะ มีลักษณะเป็นศาสนสถานประจำเมืองหรือชุมชน

ตั้งอยู่หน้าวัดปราสาทบูรพาราม ต.ห้วยจระเข้มาก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ห่างจากปราสาทพนมรุ้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ เพียง 8 กิโลเมตรเท่านั้น ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมปราสาทพนมรุ้ง

ที่ตั้งอยู่บนเขาพนมรุ้ง สามารถเดินทางมาเที่ยวแบบเชื่อมโยงยังปราสาทเมืองต่ำได้ไม่ยากนัก โดยเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ และวันอาทิตย์ จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวนำพาครอบครัว เพื่อนสนิทมาเที่ยวชมมากเป็นพิเศษ ขณะอุทยานฯ มั่นใจจะมีประชาชนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมต่อเนื่องไปจนสิ้นสุดช่วงไฮซีซั่น

ทางด้านนายวสันต์ เทพสุริยานนท์ หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง กล่าวว่า ในช่วงนี้ได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัด รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศมาเที่ยวเพิ่มขึ้นกว่าหนึ่งเท่าจากช่วงปกติ

ส่วนมากนักท่องเที่ยวจะมาเที่ยวแบบเชื่อมโยงจากปราสาทพนมรุ้งมายังปราสาทเมืองต่ำ เพราะที่ตั้งห่างกันเพียง 8 กิโลเมตรเท่านั้น และเชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมทั้งปราสาทพนมรุ้งและปราสาทเมืองต่ำเพิ่มขึ้น ไปจนถึงเดือนเมษายนปี 2561 หรือจนสิ้นสุดฤดูการท่องเที่ยวนี้

สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์