สิ้นใจคุณยายข้ามฟาก อาลัยยายมอม ตำนานคุณยายสาวแพเชื่อมบุรีรัมย์สุรินทร์นับสิบปี

หลังจากที่ BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม. นำเสนอเรื่องราวของคุณยายยังสาว ยายมอม ศรีสุข ผู้เป็นคุณยายสร้างแพเชื่อมต่อการเดินทางข้ามลำน้ำชีระหว่างตำบลเมืองลีงของสุรินทร์กับจังหวัดบุรีรัมย์ไปเมื่อปีที่แล้วนั้น วันนี้ผู้เฟสบุ๊ค ผมไม่รู้ ผมนอนนา ได้เผยแพร่ชุดภาพและข้อความระบุถึงการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของคุณยายมอมในเช้ามืดวันที่ 29 พฤศจิกายน 2560

นอกจากนี้ผู้ใช้งานเฟสบุ๊ค คุณ นวพล อ้วน บุญเหมาะ ยังได้โพสต์ข้อความระบุถึงการจากไปอย่างสงบของคุณยายมอมผ่านเฟสบุ๊คกรุ๊ป กันตรึม เจรียง ภาษา ภูมิปัญญา มรดก วัฒนธรรมอิสานใต้ โดยโพสต์ภาพและข้อความอธิบายประกอบภาพดังนี้

ปิดตำนาน คุณยายยังสาว ยายมอม ศรีสุข ผู้สร้างชื่อให้เมืองลีง ต.เมืองลีงในบริบท สาวเชือกเพื่อดึงกระเช้าโดยสารให้ประชาชน ระหว่าง บุรีรัมย์ – สุรินทร์ สัญจรไปมาข้ามลำน้ำชีได้อย่างสะดวก ท่านได้เสียชีวิตแล้วเมื่อเช้ามืดที่ผ่านม(29-11-60)อย่างสงบ ขอแสดงความเสียใจต่อ ญาติ และครอบครัว มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

(ขออนุญาตนำรูปคุณยายมาโพสต์ เพื่อร่วมไว้อาลัยและบอกข่าวลูกหลาน)
cr; บ้านทุ่งนาค เซราะตุงเหนียก (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น ผมไม่รู้ ผมนอนนา)

ทางด้านเพจดังอย่าง สุรินทร์108ดอทคอม สังคม Online ดี ดี ของชาวสุรินทร์ เพจที่มีคนติดตามจำนวนมากจากจังหวัดสุรินทร์ยังได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความอ้างอิงแหล่งที่มาจากผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ บ้านทุ่งนาค เซราะตุงเหนียก (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น ผมไม่รู้ ผมนอนนา)

คุณยายยังสาว ยายมอม ศรีสุข ผู้สร้างชื่อให้เมืองลีง ต.เมืองลีงในบริบท สาวเชือกเพื่อดึงกระเช้าโดยสารให้ประชาชน ระหว่าง บุรีรัมย์ – สุรินทร์ สัญจรไปมาข้ามลำน้ำชีได้อย่างสะดวก ท่านได้เสียชีวิตแล้วเมื่อเช้ามืดที่ผ่านมาอย่างสงบ สุรินทร์ร้อยแปด(เคยนั่งกระเช้าแก) ขอแสดงความเสียใจต่อ ญาติ และครอบครัว มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว และลูกหลานทุกๆท่านด้วยครับ คุณแม่มอม ศิริสุข ท่านจากพวกเราไปเมื่อคืน ราวๆตี4ครับ
“ด้วยรักและอาลัยอย่างยิ่ง”
(ขออนุญาตนำรูปคุณยายมาโพสต์ เพื่อร่วมไว้อาลัยและบอกข่าวลูกหลาน)
cr; บ้านทุ่งนาค เซราะตุงเหนียก

สำหรับใครที่ยังไม่ทราบที่มาของคุณยายมอง สามารถติดตามได้ที่บทความนี้ ทึ่ง!!คุณยายสร้างแพข้ามฟาก บริการบุรีรัมย์ สุรินทร์นับสิบปี

ทึ่ง!!คุณยายสร้างแพข้ามฟาก บริการบุรีรัมย์ สุรินทร์นับสิบปี

คุณยายท่านนี้อยู่ที่ตำบลเมืองลีง อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ครับ…

ท่านอายุมากแล้วแต่ยังสาวเชือกอยู่ทุกวันเพื่อให้แพของท่านรับส่งคนข้ามฟากระหว่างจังหวัดสุรินทร์กับบุรีรัมย์ครับ …

สาเหตุที่ต้องมาทำแพข้ามฟากเพราะเคยมีการขอทำสะพานข้ามฟากแล้วไม่ได้ครับ …

ท่านก็เลยทำแพข้ามฟากด้วยภูมิปัญญาของท่านเอง … แล้วก็ให้บริการตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันครับ (ภาพนี้ถ่ายเมื่อวันเสาร์ที่ 30 เมษายน 2559 นี้เองครับ) …

จากการให้บริการข้ามฟากนับหลายสิบปี … ทำให้ผู้คนร่นระยะเวลาในการเดินทางข้ามสองจังหวัดกันหลายสิบกิโลเมตร …

ทำให้คนสองบ้านข้ามฝั่งไปมาหาสู่กันสะดวกขึ้น … บ้างก็เป็นมิตรสหายกันแน่นแฟ้นขึ้น …

บ้างก็ปลูกความรักข้ามฝั่งกันเป็นครอบครัว … ใครไปเที่ยวแถวสุรินทร์ … หา “คุณยายยังสาว” ให้เจอนะครับ

………………..

Cr. FB Tanavich Chindapradist

ชุมชนคนสุรินทร์

อย่างไรแล้ว BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม. ต้องขอแสดงความเสียใจกับการจากไปในครั้งนี้กับลูกหลานของคุณยายด้วยนะครับผม เชื่อเหลือเกินว่าความสร้างสรรค์ของคุณยายที่รังสรรค์สิ่งประดิษฐ์เล็กๆที่ยิ่งใหญ่เช่นนี้จะยังคงตราตรึงอยู่ในห้วงทรงจำของลูกหลานไปอีกนานแสนนาน