จังหวัดบุรีรัมย์ จัดงานมหกรรมดนตรี เทิดไท้คีตราราชัน ประจำปี 2560 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

(01 ธ.ค.60) เวลา 19.00 น. นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดงานมหากรรมดนตรี เทิดไท้คีตราชัน ประจำปี 2560 เป็นการประกวดวงดนตรีลูกทุ่งคอมโบ้พร้อมหางเครื่องและประกวดร้องเพลงพระราชนิพนธ์ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

ที่ลานเอนกประสงค์ บุรีรัมย์คาสเซิล สนามไอโมบายสเตเดียม อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ คณะผู้บริหารเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ องค์การบริหารส่วนจังหวัด ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ผู้ปกครอง ผู้สนับสนุนให้กำลังใจไปร่วมชมกันอย่างเนืองแน่น

สำหรับงานมหกรรมดนตรี เทิดไท้คีตราชัน ปีนี้ 2560 นี้จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 1 – 5 ธันวาคม 2560 โดยเทศบาลเมืองบุรีรัมย์จัดขึ้นเพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระปรีชาสามารถหลายด้าน ทรงเป็นอัจฉริยะทางด้านดนตรีและเพลง ทรงเล่นเครื่องดนตรีได้หลายชนิด และพระราชนิพนธ์เพลงจำนวนมาก

เป็นที่ยอมรับในพระอัจฉริยภาพจนได้รับขนานนามว่า เป็นองค์อัครศิลปินเอกของโลก และเป็นการเปิดเวที เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์และทั่วประเทศได้แสดงออกถึงศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณีในทางถูกต้องสร้างสรรค์ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยมีคณะกรรมการตัดสินเป็นที่ยอมรับของคนไทยทั้งประเทศประกอบด้วย ครูประยงค์ ชื่นเย็น ศิลปินแห่งชาติ/ ครูแดน บุรีรัมย์ / ครูเทียม ชุติเดช /และครูเรืองยศ พิมพ์ทอง

นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า การจัดงานมหกรรมดนตรีเทิดไท้คีตราชัน จัดขึ้นในเดือน ธันวาคมของทุกปี เพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนได้แสดงออกถึงศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณีไทยอย่างเต็มที่เต็มความสามรถ โดยเฉพาะการเผยแพร่บทเพลงพระราชนิพนธ์ให้ประชาชนรู้จักอย่างแพร่หลายนับตั้งแต่ ปีพุทธศักราช 2549 เป็นต้นมา

และเมื่อปีพุทธศักราช 2554 เทศบาลเมืองบุรีรัมย์นำความกราบบังคมทูลพระกรุณาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดชขอพระราชทานถ้วยรางวัล และเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่ได้โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศ ให้แก่ เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ในนามของจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อมอบให้แก่ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภท ก และในปี 2560 นี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศแก่เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ในนามจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นเกียรติประวัติอันสูงส่งของจังหวัดบุรีรัมย์อย่างหาที่สุดมิได้

ที่มา//ภาพข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์