บุรีรัมย์ “ครูลี่”ของเด็กๆ โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง กับบทเพลงเทิดพระเกียรติในหลวง ร.9

เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม เด็ก ๆ ในโรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ขับร้องและบรรเลงเพลง เพื่อเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ในบทเพลง ผู้ปิดทองหลังพระ ไปฟังกัน

นี่คือฝีมือการขับร้องและบรรเลงในบทเพลง ผู้ปิดทองหลังพระ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ของเด็ก ๆ จาก “โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง” ตั้งอยู่ที่บ้านถาวร ตำบลถาวร อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ที่ตั้งวงดนตรี เล่นกันท่ามกลางธรรมชาติ ถ้าหากจำได้น้อง ๆ กลุ่มนี้เคยมีผลงานในลักษณะนี้ปล่อยออกมาให้ได้ชมกันแล้ว

เครื่องดนตรีของน้อง ๆ ก็มาจากครูผู้ฝึกสอนที่มีไอเดียสร้างสรรค์ นำวัสดุเหลือใช้มาประยุกต์ดัดแปลงเป็นเครื่องดนตรี เช่น โปงลาง พิณ แคน กลอง ซึ่งทำจากเศษไม้ และวัสดุที่หาได้จากท้องถิ่น รวมทั้งเอามาผสมผสานกับเครื่องดนตรีสมัยใหม่ เช่น ไวโอลีน กีต้าร์ ออกมาเป็นบทเพลงที่ไพเราะให้เราได้ชมกัน

เปิดโปรไฟล์!! “ครูลี่”ของเด็กๆ โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้างบุรีรัมย์ ผู้ฝึกสอนวงดนตรีวัยกระเตาะล้านวิว

 

El Condor Pasa cover by ร.ร.เล็กในทุ่งกว้าง
ต.ถาวร อ.เฉลิมพระเกียรติ์ จ.บุรีรัมย์
ป่าภูเขาไฟของที่นี่งดงามทุกครั้งที่ได้มาเยือน
บ่อยครั้งที่เด็กๆจะพากันมาว่ายน้ำด้วยความสนุกสนาน
ฝากแชร์เรื่องราวและกดถูกใจเพจ ร.ร.เล็กในทุ่งกว้างให้เด็กๆด้วยนะครับ

สิ้นคำเอื้อนเอ่ยที่ถูกพรมนิ้วผ่านปลายสัมผัสของผู้เป็นเจ้าของ เพจร.ร.เล็กในทุ่งกว้าง บทเพลงแห่งท้องทุ่งนาก็ได้เริ่มขับขานบรรเลงขึ้น คีย์โน๊ต El Condor Pasa กังวาลบนสายเครื่องสีของเด็กหญิงริมบึง ตุ๊มโหม่งเสียงกลองเคาะดังจากเรียวมือเล็กๆของเด็กชาย ชวนให้รู้สึกหลงใหลไปกับความอัศจรรย์ยิ่งนัก

18 กันยายน 2559 เพจร.ร.เล็กในทุ่งกว้าง ได้เผยเเพร่คลิปวีดีโอการแสดงดนตรีท่ามกลางบรรยากาศท้องทุ่งโดยมีเด็กๆเป็นศิลปินตัวน้อยๆบรรเลงบทเพลง El Condor Pasa อยู่ริมน้ำซึ่งบรรเลงออกมาได้อย่างไพเราะเกินวัยกระเตาะ

แต่สิ่งที่ทำให้ผู้คนเเปลกใจและทึ่งไปกว่านั้นคือเครื่องดนตรีที่นำมาบรรเลงเป็นเครื่องดนตรีจากวัสดุเหลือใช้โดยเป็นการประสมเครื่องดนตรีสากล และเครื่องดนตรีพื้นบ้านเข้าด้วยกัน ความลงตัวที่ไม่เคยเห็นทีใหนมาก่อนจึงเกิดขึ้น

คลิปวีดีโอดังกล่าวถูกเผยเเพร่ไปบนโลกออนไลน์อย่างรวดเร็วจนมีผู้เข้าชมมากถึง 1.4 ล้านวิว วันนี้ Buriram World มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม. จะพาไปรู้จักกับเหล่าศิลปินตัวน้อย และผู้ฝึกสอน รวมถึงที่มาของ โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้างกันครับ

โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้างก่อตั้งขึ้นจากแรงบันดาลใจของ นายพิชัย อุ้ยเหง่า หรือ ครูลี่ อายุ 40 ปี ชาวนาบ้านถาวร ต.ถาวร อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ที่เปิดกระท่อมนาท้ายหมู่บ้านเป็นโรงเรียนเปิดสอนดนตรีในทุกเย็นให้กับเด็กในหมู่บ้าน มาตั้งแต่เดือน ก.พ.2559 ที่ผ่านมา จนกลายเป็นกิจวัตรประจำวันของเด็กๆ

ครูลี่บอกว่าต้องการจะหาวิธีให้เด็กๆ หันกลับมาดูใช้ชีวิตอยู่ในชนบทที่มีความงดงามไม่ให้เลือนหายไป และอยากเป็นส่วนหนึ่งในการปลูกฝังให้เด็กสืบทอดวัฒนธรรมอันดีงามผ่านการถ่ายทอดดนตรีโดยไม่เก็บค่าเรียนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ เด็กที่เข้ามาเรียนดนตรียังได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำการเกษตร เรียนรู้การใช้ชีวิตแบบชนบทท่ามกลางบรรยากาศท้องทุ่งนาอีกด้วย ครู่ลี่ยังกล่าวอีกว่า สังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตามยุคสมัย โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น จึงรู้สึกเป็นห่วงเด็กเยาวชน

ทั้งเกรงว่าวิถีชีวิตรากเหง้าและความงดงามของชนบทจะเลือนหาย จึงได้ใช้พื้นที่สวนของตัวเอง ทั้งนำความรู้ประสบการณ์ที่เคยผ่านการเล่นดนตรีร้องเพลงมากว่า 20 ปี มาถ่ายทอดให้แก่เด็กที่สนใจ

โดยนอกจากเด็กๆ จะได้เล่นดนตรีแล้วยังจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตดั้งเดิม และซึมซับความเป็นธรรมชาติทั้งท้องทุ่งนา ป่าเขา ลำธาร เพื่อให้เด็กลืมกับสิ่งยั่วยวนในสังคมสมัยใหม่

โดยการใช้ดนตรีเป็นสื่อกลาง สำหรับเด็กที่มาเรียนที่นี่ไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะสถานที่เรียนส่วนใหญ่ก็จะเป็นธรรมชาติ ส่วนเครื่องดนตรีก็ประยุกต์จากวัสดุเหลือใช้ หรือสิ่งของที่หาได้จากท้องถิ่นนำมาดัดแปลง แต่ก็มีเสียงไพเราะไม่ต่างจากเครื่องดนตรีราคาแพง จริงๆ มีเด็กมาขอเรียนเพิ่มอีกแต่ก็ไม่สามารถรับเพิ่มได้

ส่วนที่พาเด็กๆ ไปเล่นดนตรีเปิดหมวกตามถนนเซราะกราว หรือสถานที่ต่างๆ ก็เพื่อนำเงินมาเป็นค่าซ่อมแซมกระท่อม ที่ใช้เป็นสถานที่เรียน เป็นค่าน้ำดื่ม อาหารให้กับเด็กทั้งสิ้น โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนสิ่งอื่น

แต่สิ่งที่ครูลี่ได้รับคือการเห็นเด็กๆ มีความสุขและไม่ทิ้งวิถีชีวิตดั้งเดิมที่มีความงดงาม หลังจากมีคลิปเผยแพร่และมีคนเข้ามาแสดงความเห็นและชื่นชอบ ก็ขอบคุณสำหรับคำชื่นชม ซึ่งจะเป็นกำลังใจให้กับตนเองและเด็กๆด้วย

ด.ช.ปณิภัทร เถาแตง หรือน้องปลื้ม และ น.ส.นริศรา ตระกูลศรี หรือน้องเก่ง บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มีความสุขและสนุกกับการได้มาเรียนดนตรีที่โรงเรียนเล็กในทุ่งกว้าง เพราะปกติก็ชื่นชอบการเล่นดนตรีอยู่แล้วแต่ก็ไม่มีโอกาสได้เรียน เมื่อครูลี่ ได้เสียสละมาสอนให้และมีเด็กๆ ในหมู่บ้านหลายคนมาเรียนก็รู้สึกดีใจมาก และในอนาคตก็มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักดนตรีที่เก่ง มีชื่อเสียง

ขอบคุณข้อมูลจาก มติชนออนไลน์ ข่าวสด