“ป้าแสน” แม่ค้าตลาดหน้า รพ.บุรีรัมย์ทำน้ำพริกขายวันละเกือบ 20 อย่าง ลูกค้าเข้าคิวซื้อแน่นร้านทุกวัน ช่วงเทศกาลขายดีไม่ถึงชั่วโมงหมดเกลี้ยง ยอดขายวันละกว่า 1 หมื่นบาท

ทั้งมีออเดอร์สั่งซื้อครั้งละ 5-10 ก.ก.เป็นของฝากญาติต่างประเทศ เผยเคล็ดลับที่ลูกค้าติดใจเพราะทำสดใหม่ทุกวัน วัตถุทุกอย่างต้องผ่านการทอดจนสุกก่อนจะทำน้ำพริก ทำให้มีกลิ่นหอมและเก็บไว้ได้นาน

(6 ธ.ค.60) หากพูดถึงร้านขายน้ำพริกก็คงจะมีขายอยู่ทั่วไป แต่วันนี้จะพาไปรู้จักกับร้านขายน้ำพริก ของ “ป้าแสน” หรือนางทองแสน โสนากา อายุ 45 ปี ที่ตั้งขายอยู่ในตลาดเช้าหน้าโรงพยาบาลบุรีรัมย์ 

ติดกับทางรถไฟในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ที่ดูเหมือนเป็นร้านธรรมดาทั่วไป แต่กลับมีลูกค้าจากหลายสาขาอาชีพทั้งหมอ พยาบาล ข้าราชการ และประชาชนทั่วไปมาเข้าคิวรอซื้อแน่นร้านทุกวัน

เพราะแต่ละวันจะมีเมนูสารพัดน้ำพริก เช่น น้ำพริกปลาทูผัดแบบหวาน ไม่หวาน , น้ำพริกปลาทูแมงดา ไม่แมงดา , น้ำพริกกากหมู , น้ำพริกปลาร้าผัด , น้ำพริกปลาดุก และน้ำพริกอื่นๆอีก 15 – 16 อย่างให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ

โดยเคล็ดลับที่ทำให้น้ำพริกของ ป้าแสน ขายดีมีลูกค้าอุดหนุนแน่นร้านทุกวัน เพราะทำสดใหม่ทุกวัน ทั้งมีรสชาติอร่อยถูกปาก ที่สำคัญยังเก็บไว้รับประทานได้นาน บางอย่างอยู่ได้ถึง 1 สัปดาห์ บางอย่างอยู่ได้นานเป็นเดือน เช่น

น้ำพริกปลาผงนรก , น้ำพริกปลาทูผัดทั้งแบบหวาน ไม่หวาน โดยเคล็ดลับที่สามารถเก็บได้นานเนื่องจากวัตถุดิบทุกอย่าง ทั้งปลาทู พริก หอม กระเทียม จะนำไปทอดหรือคั่วให้สุกก่อนจะนำไปปั่นให้เข้ากัน แล้วปรุงรส ซึ่งการทอดหรือคั่ววัตถุดิบก่อนนอกจากจะถนอมอาหารได้นานแล้วยังจะทำให้น้ำพริกมีกลิ่นหอมอีกด้วย

ด้วยรสชาติน้ำพริกของป้าแสน ที่อร่อยถูกปาก สดใหม่ และเก็บรักษาได้นาน ทำให้มียอดขายเฉลี่ยวันละกว่า 10,000 บาท โดยจะขายตั้งแต่ 07.00 – 10.00 น. ที่ตลาดเช้าหน้าโรงพยาบาลบุรีรัมย์

แต่หากเป็นช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน จะขายไม่ถึงชั่วโมงก็หมดเกลี้ยง ซึ่งนอกจากจะมีลูกค้ามาซื้อแน่นร้านทุกวันแล้ว ยังมีออเดอร์สั่งซื้อครั้งละ 5 – 10 กิโลกรัม ส่งไปเป็นของฝากให้กับญาติที่ต่างประเทศอีกด้วย

น.ส.อมรรัตน์ โกติรัมย์ ลูกสาวป้าแสน บอกว่า แม่ทำน้ำพริกขายมานานกว่า 8 ปีแล้ว โดยพ่อกับแม่จะช่วยกันทำ ส่วนตนเองก็มีหน้าที่มาขายที่ตลาด แต่ละวันจะมีน้ำพริกให้ลูกค้าเลือกซื้อไม่ต่ำกว่า 15 – 16 อย่าง

หรือคิดเป็นปริมาณก็เฉลี่ยไม่ต่ำกว่าวันละ 50 – 60 กิโลกรัม โดยเคล็ดลับที่ทำให้น้ำพริกของแม่ขายดี เพราะทำสดใหม่ทุกวัน และสามารถเก็บไว้รับประทานได้หลายวัน จนมีลูกค้ามาอุดหนุนแน่นร้านทุกวัน ทั้งยังมีออเดอร์สั่งซื้อส่งไปต่างประเทศอีกด้วย

ที่มาข่าว : สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์