เซี่ยเซี่ย หนี่ เตอะ เหอจั้ว!!! นทท.จีนกับท่าอากาศยานบุรีรัมย์โฉมใหม่

ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ได้เผยแพร่ภาพในส่วนของตัวอาคารผู้โดยสาร ที่ได้รับงบประมาณกว่า 165,500,000 บาท โดยปรับปรุงห้องพักผู้โดยสารขาออก พร้อมเก้าอี้ที่นั่งใหม่ยกชุด กว่า 400 ที่นั่ง ที่คาดว่าจะเปิดบริการ เร็วๆนี้นั้น

 

 

 

หลายๆท่านคงจะสังเกตเห็นหลายๆอย่างที่ได้เพิ่มเติมเข้ามา สิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดคือการเพิ่มป้าย “ภาษาจีน” เข้ามาในบริเวณต่างๆของตัวอาคาร ไม่ว่าจะเป็นประตูหรือป้ายบอกทางอื่นๆ นั่นอาจจะหมายความว่าความสำคัญของนักท่องเที่ยวชาวจีนเริ่มเข้ามามีบทบาทในบุรีรัมย์อย่างเป็นทางการแล้วนั่นเอง

 

 

 

 

Hotels.com เผยไทยคว้าอันดับ 1 ประเทศที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนดีที่สุด นำญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และฮ่องกง! ผลสำรวจเผยนักท่องเที่ยวชาวจีนรุ่นใหม่ชอบเดินทางไปประเทศที่ไกลกว่าเดิม และมักมองหาประสบการณ์ใหม่ๆ พร้อมใช้จ่ายมากขึ้น

 

Hotels.com™ เผยผลสำรวจข้อมูลการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวจีน หรือ Chinese International Travel Monitor (CITM) ประจำปีครั้งที่ 6 เป็นการยืนยันข่าวดีสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย

เนื่องจากกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนต่างเทใจเลือกให้ประเทศไทยเป็นสุดยอดแห่งดินแดนที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนดีที่สุด แซงหน้าญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และฮ่องกง

 

 

 

แต่ทั้งนี้ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยจำเป็นต้องตระหนักถึงลักษณะของกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน “รุ่นใหม่” ที่มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งมีความต้องการและความชื่นชอบในรูปแบบการท่องเที่ยวที่แตกต่างไปจากเดิม

Hotels.com™ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสำรองที่พักผ่านระบบมือถือชั้นนำของโลกได้ทำการสำรวจข้อมูลการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยต่อเนื่องติดต่อกันมาเป็นปีที่ 6 ผ่านการสอบถามความคิดเห็นของชาวจีนกว่า 3,000 คน และพันธมิตรธุรกิจที่พักอาศัยในเครือ Hotels.com กว่า 3,800 ราย ใน 38 ประเทศทั่วโลก

การสำรวจของ Hotels.com นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อมอบความช่วยเหลือแก่ผู้ประกอบการด้านธุรกิจโรงแรมทั่วโลก ให้สามารถปรับปรุงพัฒนาสินค้าและบริการให้สอดคล้องกับความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีความละเอียดอ่อนมากยิ่งขึ้น ดังที่เห็นได้จากผลสำรวจ

 

 

แม้ว่า ตัวบ่งชี้สำคัญหลายประการจะส่อแววให้เห็นถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน แต่ผลสำรวจ CITM ในปีนี้กลับพบว่าชาวจีนในทุกช่วงวัยมีการใช้จ่ายเงินเพื่อการท่องเที่ยวสูงขึ้น

โดยในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ชาวจีนได้ใช้จ่ายเงินเพื่อการท่องเที่ยวโดยเฉลี่ยสูงถึง 3,600 เหรียญสหรัฐ หรือราวหนึ่งแสนสองหมื่นบาทต่อคน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าหนึ่งในสี่ของรายได้ และเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึงร้อยละ 24

นอกจากนั้น นักท่องเที่ยวจีนยังใช้เงินโดยเฉลี่ยสูงถึงร้อยละ 28 ของรายได้เพื่อการเดินทางท่องเที่ยวไปยังต่างแดน โดยมีชาวจีนรุ่นมิลเลนเนียลที่เกิดในช่วงทศวรรษ 1990 เป็นกลุ่มที่ใช้จ่ายเงินเพื่อการท่องเที่ยวในปีที่ผ่านมามากที่สุด คิดเป็นจำนวนเงินสูงถึงร้อยละ 35 ของรายได้

บทวิเคราะห์จาก Marketeer เว็บไซต์การตลาดชื่อดังระบุว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยที่กำลังซบเซา คือ นักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งเป็นกลุ่มที่สัดส่วนสูงที่สุดในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่าวชาติที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทย

เมื่อปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวชาวจีนกว่า 4.6 ล้านคน หรือ 18.7% ของนักท่องเที่ยวทั้งหมดเดินทางมายังประเทศไทย โดยจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่เดือนสิงหาคมเป็นต้นมา หลังจากที่รัฐบาลไทยประกาศยกเว้นวีซ่าชั่วคราวสำหรับนักท่องเที่ยวจีน

ในปีพ.ศ. 2556 นักท่องเที่ยวจีนใช้จ่ายเงินกว่า 1.89 แสนล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 78% จากปีพ.ศ. 2555 จากข้อมูลรายงานการใช้จ่ายประจำปีซึ่งจัดทำโดยกรมการท่องเที่ยว ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่านักท่องเที่ยวจีนใช้จ่ายเงินมากขึ้นเมื่อเดินทางมายังประเทศไทย

จากรายงานของกรมการท่องเที่ยวแสดงให้เห็นว่า นักท่องเที่ยวจีนใช้จ่ายเงินสำหรับค่าที่พักเฉลี่ย 1,392 บาทต่อคน ในขณะที่ใช้จ่ายสำหรับการซื้อสินค้าทั่วไป 25% ของค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวทั้งหมด และ 10%เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทาง

เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อความต้องการของนักท่องเที่ยวจีน ทั้งด้านโรงแรมที่พัก การซื้อสินค้า และการเดินทาง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนให้เดินทางมาท่องเที่ยวมากขึ้น

โดยสิ่งที่นักท่องเที่ยวจีนต้องการเมื่อเดินทางมาเที่ยวประเทศไทย คือความสะดวกสบาย ความโปร่งใส และความคุ้นเคยเมื่อต้องใช้จ่ายเงินในต่างประเทศ

ข้อมูลเพิ่มเติมกี่ยวกับการท่องเที่ยวจีน

-การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้ข้อมูลว่า ในปีนี้นอกจากจุดหมายปลายทางยอดนิยมอย่างกรุงเทพมหานคร พัทยา และภูเก็ต นักท่องเที่ยวจีนยังให้ความสนใจที่จะไปเที่ยวในพื้นที่อื่นๆอย่างต่างจังหวัดด้วยเช่นกัน

 

 

ซึ่งถ้าหากบุรีรัมย์บ้านเราจับตลาดถูกแล้วเข้าใจโปรโมทดีๆ ก็อาจจะมีโอกาสติดเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวชาวจีนก็เป็นได้ แม้อาจจะไม่มีทะเลที่คนจีนชอบมากๆอยู่ก็ตาม

 

 

-นักท่องเที่ยวจีนใช้เวลาท่องเที่ยวในประเทศไทยโดยเฉลี่ย 8 วัน โดยใช้จ่ายเฉลี่ยคนละ 5,000 บาทต่อวัน

-จากข้อมูลของกรมการท่องเที่ยว ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่สำหรับการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนเป็นค่าที่พัก โดยใช้จ่ายเฉลี่ย 1,392 บาทต่อคน

– ข้อมูลจากรายงานของ Chinese International Travel Monitor 2014 (CITM)นักท่องเที่ยวจีนเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ใช้จ่ายเงินสำหรับที่พักในประเทศไทยมากเป็นอันดับที่สาม

-นอกเหนือจากค่าที่พัก 25% ของค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการซื้อสินค้า 9.9%เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทาง และ 5.6% เป็นค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว

นายอภิราม ชาวดรีย์ รองประธานและกรรมการผู้จัดการของ Hotels.com ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและลาตินอเมริกา กล่าวว่า “ศักยภาพการเติบโตทั้งในส่วนของจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีน และอำนาจซื้อของพวกเขานั้นมีมากมายมหาศาล”

“ผลวิจัยของเราระบุว่า นักท่องเที่ยวขาออกของจีนนั้นสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจได้อย่างมหาศาลให้กับหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก ดังนั้น โรงแรมทั้งหลายจึงจำเป็นต้องนำเสนอสิ่งที่ตอบสนองต่อความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวจีน และพัฒนาบริการนวัตกรรมเพื่อรองรับกับกำลังซื้อมหาศาลของพวกเขา”

“ประเทศต่าง ๆ ใน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถูกจับตามองว่าเป็นตลาดท่องเที่ยวที่กำลังจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวมาเยือนเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในอนาคต ดังนั้น นอกเหนือไปจากการหาบริการที่หลากหลายเพื่อรองรับกับความต้องการในรูปแบบจำเพาะของนักท่องเที่ยวชาวจีนแล้ว การเตรียมพร้อมรับมือกับตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วนี้จะเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งตลอดในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้านี้”

สุดยอดจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวชาวจีนตั้งใจไปเยือนมากที่สุดในช่วง 12 เดือนข้างหน้า (จากผลสำรวจของ CITM)

ที่มา : ALIPAY Marketeer ฐานเศรษฐกิจ