หนุ่มเจ้าของคาร์แคร์บุรีรัมย์ไม่อยู่นิ่งใช้เวลาว่างทำว่าวจุฬาขายมีออเดอร์ทั้งไทย-มาเลสร้างรายได้เสริมเดือนละ 3 หมื่น

หนุ่มวัย 38 ปีเจ้าของคาร์แคร์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ไม่อยู่นิ่งเฉยใช้เวลาว่างประดิษฐ์ว่าวจุฬาขาย แต่มีเคล็ดลับไม่เหมือนใครสามารถนำไปวิ่งได้ทุกฤดูไม่เฉพาะหน้าหนาว ทำให้มีออเดอร์จากลูกค้าที่ชื่นชอบการวิ่งว่าวทั้งชาวไทย-มาเลเซีย สั่งทำเพียบจนประดิษฐ์ไม่ทัน ทำให้มีรายได้เดือนละกว่า 3 หมื่นบาท

(11 ธ.ค.60) นายเด่น พูนสวัสดิ์ อายุ 38 ปี หนุ่มเจ้าของคาร์แคร์ ต.ชุมแสง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ไม่อยู่นิ่งเฉยใช้เวลาว่างหลังเสร็จจากการล้างรถให้กับลูกค้า และวันที่ปิดร้านพักผ่อน ประดิษฐ์ว่าวจุฬาขนาดกลาง และขนาดใหญ่ กว้าง 3.5 เมตร ยาว 4 เมตร

แต่มีน้ำหนักเบาพิเศษไม่เหมือนใครขายเป็นอาชีพเสริม โดยวัสดุอุปกรณ์ที่นำมาประดิษฐ์ว่าวก็มีต้นทุนต่ำ เช่น ผ้ายางแบบยืดหยุ่นสีสันต่างๆ กาวสองหน้า เชือกไนล่อน กาวร้อนหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป แต่บางอย่างก็สามารถหาได้เองจากท้องถิ่นโดยไม่ต้องซื้อ

เช่น ไม้ไผ่ และแผ่นฟิล์มจากม้วนวีดีโอเก่าที่ไม่ใช้แล้ว ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากแต่ต้องใช้ความอดทน เพราะว่าวแต่ละตัวต้องทำความละเอียด ประณีต

เพื่อให้มีคุณภาพมาตรฐานและทนทานแข็งแรง แต่ละวันสามารถทำได้ประมาณ 3 ตัว ราคาขายตัวละตั้งแต่ 650 , 1,200 , 1,500 บาทหรือตามที่ลูกค้าสั่ง

ด้วยความพิเศษของว่าวจุฬาที่เบาไม่เหมือนใคร สามารถนำไปวิ่งได้ทุกฤดูไม่เฉพาะหน้าหนาว แต่ช่วงที่ลมไม่แรงก็สามารถวิ่งได้ อีกทั้งว่าวจุฬาทุกตัวก็จะมีธนูหรือแอกแถมติดกับว่าวด้วย

เมื่อวิ่งติดลมบนแล้วก็จะมีเสียงของแอกดังไพเราะด้วย ทำให้เป็นที่ถูกใจของลูกค้าและผู้ที่ชื่นชอบการวิ่งว่าว ทั้งชาวไทย และประเทศมาเลเซีย มีออเดอร์สั่งทำเดือนละกว่า 20 ตัว ส่งผลให้มีรายได้จากการประดิษฐ์ว่าวจุฬาขายเดือนละกว่า 3 หมื่นบาท

แต่ช่วงหน้าหนาวหรือเทศกาลต่างๆ จะมีออเดอร์สั่งทำค่อนข้างเยอะจนทำไม่ทันเพราะทำเองเพียงคนเดียว

นายเด่น บอกว่า ก่อนหน้านี้ไม่ได้มีพื้นฐานความรู้เรื่องการทำว่าวจุฬาเลย กระทั่งเกิดอุบัติเหตุรถคว่ำได้รับบาดเจ็บ จึงไปไหว้หลวงปู่สรวง ที่วัดโพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ขอให้หายเป็นปกติ

เมื่อเป็นไปตามที่ขอจึงได้นำว่าวจุฬาไปถวายแก้บนตามความเชื่อ และหลังจากนั้นก็เริ่มฝึกทำว่าวจุฬาเพื่อขายเป็นอาชีพเสริม ช่วงแรกก็ลองผิดลองถูกแต่ก็ยังไม่ประสบผล แต่ก็ไม้ท้อและพยายามคิดค้นหาวิธีมาเรื่อยจนได้เคล็ดลับการทำว่าวจุฬาที่มีน้ำหนักเบา

สามารถวิ่งได้โดยไม่ต้องมีลมแรง จนทำให้เป็นที่ถูกใจของลูกค้าที่ชื่นชอบการวิ่งว่าว มาสั่งทำอย่างต่อเนื่อง ทำให้มียอดขายเดือนละไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นบาท

สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์