บุรีรัมย์-อุทาหรณ์สอนใจ!!! จะทวงหนี้ใครอย่าไลฟ์สดเผาบ้าน ฝากขังมือเพลิง “ท็อป ฮาวดี้”

หลังจากเกิดเหตุการณ์อื้อฉาวจากหนุ่มเจ้าหนี้ชาวบุรีรัมย์ใจคึกคะนอง ไลฟ์ Facebook เผาบ้านลูกหนี้โชว์ชาวโซเชียลมีเดียกันไปในหลายวันก่อน ล่าสุดวันนี้สำนักข่าว ผู้จัดการออนไลน์รายงานว่าวันนี้ มือเพลิงคนดังกล่าวได้รับการจับกุมเรียบร้อยแล้ว

ไร้เงาญาติยื่นขอประกันตัว.. ตร.บุรีรัมย์เตรียมนำ “ท็อป ฮาวดี้” ไลฟ์สดเผาบ้านลูกหนี้ ฝากขังนอนคุก

บุรีรัมย์ – ตำรวจ สภ.แคนดงเตรียมนำตัว “ท็อป ฮาวดี้” มือเผาบ้านลูกหนี้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กฝากขังที่ศาลจังหวัดบุรีรัมย์ หลังถูกจับกุมจนถึงขณะนี้ยังไม่มีญาติติดต่อขอประกันตัว พร้อมกำลังตรวจสอบว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ แต่ยังไม่ได้แจ้งข้อหาเพิ่ม

วันนี้ (14 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ และชุดสืบ สภ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ ได้นำหมายศาลจังหวัดบุรีรัมย์เข้าทำการจับกุมตัว นายอาทิตย์ หรือท็อป ฮาวดี้ อายุ 26 ปี หนุ่มชาว อ.แคนดง

โดยนายอาทิตย์เป็นหนุ่มที่ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวขณะลงมือก่อเหตุน้ำมันราดและจุดไฟเผาบ้านของนายหัส โพธิ์เงิน พร้อมใช้คำพูดข่มขู่ว่ายืมเงินแล้วไม่คืนก็จะโดนเผาบ้านแบบนี้ จนทำให้ฝาบ้านได้รับความเสียหาย

ได้ถูกจับกุมเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (13 ธ.ค.) พร้อมกับ นายคมสัน พรมสุรินทร์ อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาอีกคนที่เป็นคนถ่ายคลิปในวันก่อเหตุ และได้ควบคุมตัวมาสอบสวนที่ สภ.แคนดง และนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพบ้านที่เกิดเหตุเมื่อช่วงค่ำวานนี้นั้น

ล่าสุด พ.ต.อ.สัมภาษณ์ ศรีจันทึก ผกก.สภ.แคนดง เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีดังกล่าวว่า วันนี้ตำรวจจะสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 2 คนเพิ่มเติม พร้อมสรุปสำนวน เตรียมนำตัวส่งฝากขังที่ศาลจังหวัดบุรีรัมย์ ในช่วงบ่ายวันนี้ (14 ธ.ค.)

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ที่ถูกจับกุมตัวเมื่อช่วงวานนี้จนถึงขณะนี้ยังไม่มีญาติมาติดต่อขอประกันตัวนายท็อป ฮาวดี้ แต่อย่างใด มีเพียงญาติของนายคมสัน ที่มาติดต่อขอประกันตัว

ส่วนการสอบสวนประเด็นการกระทำดังกล่าวจะเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่นั้น ขณะนี้กำลังดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงอยู่ หากเข้าข่ายการกระทำผิดจะมีการแจ้งข้อหาเพิ่มด้วย แต่ขณะนี้ยังแจ้งเพียงข้อหา “ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์” เท่านั้น

ส่วนสาเหตุที่ก่อให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น สำนักข่าวผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าเกิดจากกรณีที่ลูกชายของเจ้าของบ้านหลังเกิดเหตุ ซึ่งเป็นเพื่อนกับนายอาทิตย์เองไปยืมเงินแล้วมีการทำสัญญาว่าจะชดใช้คืนภายใน 3 เดือน หรืออาจไปกรีดยางให้นายอาทิตย์ แต่กลับไม่มีการใช้คืนหรือไปกรีดยางใช้หนี้ตามสัญญา จึงเกิดความไม่พอใจและก่อเหตุดังกล่าวขึ้น

ขณะที่ก่อนหน้านี้นายอาทิตย์ หนุ่มที่ไลฟ์สดวางเพลิงเผาบ้านลูกหนี้ ได้มีการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “ท็อป ฮาวดี้” ในลักษณะขอความเห็นใจและขอโทษสังคมกับภาพที่ออกมาเป็นตัวอย่างไม่ดี

โดยมีข้อความว่า

#คงจะเป็นคำพูดที่ออกมาจากใจน่ะครับ…อันที่จริงแล้วมันไม่ได้รุนแรงขนาดนั้นมันไม่มีอะไรเสียหาย ผมก็เมาแล้วก็รักเพื่อน ผมโมโหมากผมขอโทษที่ภาพออกมาเป็นตัวอย่างไม่ดี ทางเพื่อนผมก็คงจะเข้าใจว่าแค่โมโหหรือขู่ให้ออกมาพูดคุย

ผมขอโทษที่ภาพมันออกมาเป็นตัวอย่างไม่ดี ไฟมันลุกแค่สามวิก็จริง แล้วผมก็ปิดกล้องแล้วดับไฟ ผมก็แค่อยากให้รู้ว่าผมก็เสียใจก็น่าจะเข้าใจว่าผมเดือดร้อนเรื่องค่าใช้จ่ายภาระ

อันที่จริงมันไม่ได้ร้ายแรงแค่ถ่ายใกล้แล้วไฟมันแค่เป็นไอขึ้นมาก็ดับไม่มีอะไรไหม้หรือเสียหาย…อาจเป็นเพราะผมรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อยากให้ทุกคนเข้าใจผมบ้างผมไม่ใช่คนใจร้ายขนาดนั้น! #ผมแค่แกล้งเพื่อน ผมอยากได้เงินคืน แล้วผมก็เสียใจครับ!

สำหรับการทวงหนี้นั้นไม่ใช่ว่าใครอยากจะทวงหนี้ด้วยวิธีใดก็ได้ การทวงนี้มีพระราชบัญญัติคุ้มครองและมีกฏหมายรองรับอยู่ วันนี้ BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม. จะพาไปดูสาระสำคัญใน พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ พ.ศ. 2558

ซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน 2558 กับรายละเอียดที่เจ้าหนี้-ลูกหนี้ควรทราบ ทวงหนี้อย่างไรไม่ให้ผิดกฎหมาย ทวงหนี้แบบใดเข้าข่ายคุกคามหรือละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของลูกหนี้ และลูกหนี้ควรปฏิบัติอย่างไร หากได้รับความไม่เป็นธรรมจากการทวงหนี้

เจ้าหนี้-ลูกหนี้ ควรรู้ไว้ ทวงหนี้อย่างไรไม่ผิดกฎหมาย ลูกหนี้ร้องเรียนได้หากพบถูกปฏิบัติไม่เป็นธรรม ตาม พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ 2558

เปิดข้อกฎหมายน่ารู้ สรุปสาระสำคัญใน พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ พ.ศ. 2558 ซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน 2558 กับรายละเอียดที่เจ้าหนี้-ลูกหนี้ควรทราบ ทวงหนี้อย่างไรไม่ให้ผิดกฎหมาย ทวงหนี้แบบใดเข้าข่ายคุกคามหรือละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของลูกหนี้ และลูกหนี้ควรปฏิบัติอย่างไร หากได้รับความไม่เป็นธรรมจากการทวงหนี้

เจ้าหนี้ควรรู้

ลูกหนี้เหนียวหนี้สุด ๆ แต่จะทวงหนี้ได้อย่างไรถึงจะไม่ผิดกฎหมาย และสามารถจ้างวางให้คนอื่นทำหน้าที่ทวงหนี้แทนได้หรือไม่ ใครเป็นเจ้าหนี้ควรเข้ามาดู รู้ไว้ก่อนทวงหนี้ ก่อนจะกลายเป็นฝ่ายเสียเงินค่าปรับแทนที่จะได้เงินคืน

1. “ผู้ทวงถามหนี้” คือ เจ้าหนี้ ผู้ให้กู้เงิน ไม่ว่าจะโดยถูกกฎหมายหรือไม่ก็ตาม รวมถึงผู้ได้รับมอบอำนาจจากเจ้าหนี้ให้ทวงถามหนี้ อาทิ บริษัทรับทวงหนี้

2. “ธุรกิจทวงถามหนี้” คือ ผู้ประกอบธุรกิจรับจ้างทวงหนี้ ซึ่งต้องได้รับการจดทะเบียนทวงถามหนี้ต่อนายทะเบียน กรณีผู้ประกอบธุรกิจทวงถามหนี้เป็นทนายความ ให้จดทะเบียนกับสภาทนายความ ผู้ฝ่าฝืนไม่ไปจดทะเบียนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท

3. กรณีผู้ที่ประกอบธุรกิจทวงถามหนี้อยู่หน้านี้ ให้ยื่นคำขอจดทะเบียนภายใน 90 วันนับแต่วันที่ พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ พ.ศ. 2558 มีผลบังคับใช้ (2 กันยายน) โดยระหว่างนี้ให้ยังประกอบธุรกิจได้อยู่

4. ห้ามเจ้าหน้าที่ของรัฐ เช่น ทหาร ตำรวจ ประกอบธุรกิจรับทวงหนี้ หรือไปช่วยคนอื่นทวงหนี้ที่ไม่ใช่หนี้ของตัวเอง เว้นแต่เป็นหนี้ของสามีภรรยา พ่อแม่ หรือลูก ให้สามารถทำได้ภายใต้กรอบของกฎหมาย ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

5. ห้ามทวงหนี้กับคนที่ไม่ใช่ลูกหนี้ เว้นแต่เป็นบุคคลที่ลูกหนี้ระบุให้ไปทวงถาม โดยมีข้อปฏิบัติคือ

– ผู้ทวงหนี้ต้องแสดงตัว แจ้งชื่อ-สกุล พร้อมแสดงเจตนาว่าต้องการถามหาข้อมูลเพื่อติดต่อลูกหนี้

– ผู้ทวงหนี้ห้ามเผยข้อมูลการเป็นหนี้ของลูกหนี้ ยกเว้นผู้ที่ได้ติดต่อนั้นเป็นสามี ภรรยา พ่อ-แม่ หรือลูกของลูกหนี้ โดยให้บอกเล่าเท่าที่จำเป็น

– ห้ามใช้ข้อความ เครื่องหมาย หรือชื่อทางธุรกิจของผู้ทวงถามหนี้บนซองจดหมาย

– ห้ามหลอกลวงหรือทำให้บุคคลอื่นเข้าใจผิด เพื่อให้ได้ข้อมูลของลูกหนี้

– ผู้ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท

6. การทวงถามหนี้ ให้ปฏิบัติ ดังนี้

พ.ร.บ.ทวงหนี้ 2558

– ติดต่อลูกหนี้ตามสถานที่ติดต่อที่ให้ไว้

– ติดต่อในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.00-20.00 น. และในวันหยุดราชการ เวลา 8.00-18.00 น. หากฝ่าฝืนจะถูกสั่งระงับการดำเนินการ และหากยังฝ่าฝืนซ้ำจะถูกโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท

– ติดต่อตามจำนวนครั้งที่เหมาะสม

– กรณีเป็นผู้รับมอบอำนาจให้ทวงหนี้ต้องแสดงหลักฐานด้วยว่าตนเองได้รับมอบหมายมา

ลูกหนี้ควรรู้

ถูกเจ้าหนี้หน้าโหดตามมาทวงเงินถึงที่ หากถูกข่มขู่คุกคามจะทำอย่างไรดี แถมใช้ลูกไม้มาหลอกทวงหนี้กันแบบนี้ จะมีใครเข้ามาดูแลได้บ้างนะ และการถูกปฏิบัติแบบใดที่ถือว่าไม่เป็นธรรม จำข้อกฎหมายเหล่านี้เอาไว้ จะได้ไม่ถูกเจ้าหนี้เอาเปรียบ

1. ข้อห้ามปฏิบัติของผู้ทวงหนี้

– ข่มขู่ ใช้ความรุนแรง ทำให้เกิดความเสียหายต่อร่างกายหรือทรัพย์สิน ผู้ฝ่าฝืนจําคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

– พูดจาไม่สุภาพ ดูหมิ่น ผู้ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท

– เปิดเผยความเป็นหนี้ของลูกหนี้ให้คนอื่นได้รู้ ผู้ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท

– ทวงหนี้ผ่านไปรษณีย์ หรือโทรสาร โดยมีข้อความแสดงการทวงหนี้ชัดเจน ผู้ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท

– ห้ามระบุข้อความ เครื่องหมาย หรือชื่อทางธุรกิจของผู้ทวงถามหนี้บนซองจดหมาย ผู้ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท

2. ห้ามทวงหนี้แบบหลอกให้เข้าใจผิด

– ส่งเอกสารทำให้ลูกหนี้เข้าใจผิดว่าเป็นการกระทำของศาล เช่น ส่งเอกสารที่มีตราครุฑมาให้ลูกหนี้ ผู้ฝ่าฝืนจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

– ทำให้เชื่อว่ามีการส่งหนังสือบอกกล่าวทวงถาม (Notice) จากทนายความ ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจําคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

– ใช้เอกสารที่ทำให้ลูกหนี้เข้าใจผิดว่าจะถูกดำเนินคดี หรือถูกยึดทรัพย์ ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจําคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

– แอบอ้างว่าเป็นการทวงหนี้จากบริษัทข้อมูลเครดิตใด ๆ ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจําคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

3. การทวงถามหนี้ไม่เป็นธรรม ห้ามปฏิบัติดังนี้

– เรียกเก็บค่าธรรมเนียมหรือค่าใช้จ่ายในการทวงถามหนี้ในอัตราเกินกว่าที่กำหนด

– เสนอให้ลูกหนี้สั่งจ่ายเช็คชำระหนี้ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าลูกหนี้ไม่มีเงินชำระหนี้ตามเช็ค ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจําคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

4. คณะกรรมการกํากับการทวงถามหนี้ มีอำนาจหน้าที่ในการกำกับดูแลการทวงหนี้ของผู้ทวงถามหนี้ โดยหากลูกหนี้หรือคนอื่น ๆ ได้รับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม หรือไม่เป็นไปตามกฎหมายจากผู้ทวงถามหนี้ สามารถร้องเรียนต่อคณะกรรมการกํากับการทวงถามหนี้ประจำจังหวัด

5. ให้ที่ทำการปกครอง หรือกองบัญชาการตำรวจนครบาล มีอำนาจรับร้องเรียนการทวงหนี้ผิดกฎหมาย ติดตามพฤติกรรมของผู้ทวงถามหนี้

ข้อมูลจาก ผู้จัดการออนไลน์ กะปุกด็อทคอม