บุรีรัมย์-จับ8ตัวเป้งค้ายาบ้าของกลางร่วมหมื่นเม็ด มีเยาวชนอายุไม่ถึง 20 บ้างขายมา 2 ปีเงินหมุนในบัญชีกว่า 2 ล้าน

ชุดพิทักษ์บุรีรัมย์สนธิกำลังรวบ 3 เครือข่ายค้ายารายสำคัญ ผู้ต้องหา 8 รายพร้อมของกลางร่วมหมื่นเม็ด สารภาพรับยาบ้ามาจากเครือข่ายประเทศเพื่อนบ้าน ยึดทรัพย์สินหลายรายการ และอายัดเงินในบัญชีธนาคารที่มีเงินหมุนเวียนหลายล้าน

(15 ธ.ค.60) นายประภาส รักษาทรัพย์ รองผู้ว่าราชการจ.บุรีรัมย์ พร้อม พล.ต.ต.ชัยยุทธ เจียรศิริกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจ.บุรีรัมย์ ,

พ.ต.อ.ประยุทธ โพธิ์แก้วกุล รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ,

พ.ต.อ.วีรพล เจริญศิริ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ,

พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ ศรีเสริม ผกก.สภ.เมือง ,

นายอำเภอประโคนชัย และนายอำเภอนาโพธิ์

บุรีรัมย์

ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม 3 เครือข่ายค้ายาเสพติดรายสำคัญ ที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัด หลังจากชุดพิทักษ์บุรีรัมย์ประกอบไปด้วยทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และ ตชด. ได้สนธิกำลังกวาดล้างจับกุมทั้ง 3 เครือข่ายได้ ในพื้นที่ อ.เมือง ประโคนชัย และพื้นที่ อ.นาโพธิ์ พร้อมของกลางยาบ้าร่วม 10,000 เม็ด และผู้ต้องหา 8 ราย ประกอบด้วย

นายศิริชัย อ้นไธสง อายุ 25 ปี ,

นายปฏิภาณ โชคชัย อายุ 22 ปี ,

นายอานนท์ หรือแป้ง อายุ 18 ปี ,

นายสุวรรณ คิมหันตา อายุ 35 ปี ,

buriramworldcover

นายวิชัย ศิลา อายุ 35 ปี ,

นายไกรราช ภวภูตานนท์ อายุ 30 ปี ,

นายไพศาร อิสระวงศ์ อายุ 34 ปี

และนายอำนาจ เจริญเวช อายุ 45 ปี

ทั้งนี้ยังได้ทำการยึดทรัพย์สินที่ได้จากค้ายาอีกหลายรายการ ประกอบด้วย เงินสดกว่า 1 แสนบาท รถยนต์ 1 คัน สร้อยคอทองคำ แหวน โทรศัพท์มือถือ พร้อมอายัดเงินฝากในบัญชีที่มีเงินหมุนเวียนหลายล้านบาทด้วย

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับยาบ้ามาจากเครือข่ายประเทศเพื่อนบ้าน แล้วนำมาจำหน่ายต่อให้กับกลุ่มวัยรุ่น เยาวชน ในพื้นที่

บางคนทั้งเสพและจำหน่ายด้วย เนื่องจากมีรายได้จูงใจ บางรายขายมา 2 ปีมีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 2 ล้านบาท

โดยเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 8 คนไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหา “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย”

buriramworldcover

นายประภาส รักษาทรัพย์ รองผู้ว่าราชการจ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า การจับกุม 3 เครือข่ายค้ายาเสพติดในครั้งนี้ เป็นการบูรณาการความร่วมมือหลายฝ่ายทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เพื่อต้องการกวาดล้างขบวนการค้ายาเสพติดให้หมดไปจากสังคมไทย

buriramworldcover

โดยที่ผ่านมาก็มีการกวาดล้างจับกุมอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ยังได้ขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนได้ช่วยกันเป็นหู เป็นตา สอดส่องเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกหลานตกเป็นเหยื่อของขบวนการยาเสพติดดังกล่าวด้วย

ด้าน พล.ต.ต.ชัยยุทธ เจียรศิริกุล ผู้บังคับการตำรวจภูจ.บุรีรัมย์ ระบุว่า ปัจจุบันเครือข่ายค้ายาเสพติดจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการซุกซ่อน และลำเลียงยาเสพติดที่แตกต่างจากเดิม จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบอย่างเข้มข้นมากขึ้น

buriramworldcover

เพื่อป้องกันไม่ให้ยาเสพติดเล็ดลอดเข้ามาในพื้นที่ หรือเข้าไปยังจังหวัดชั้นในได้อย่างเด็ดขาด ซึ่งจ.บุรีรัมย์ถือเป็นจังหวัดทางผ่านและจุดพักยามากกว่า

อย่างไรก็ตามก็ต้องมีการกวาดล้างปราบปรามอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ทั้งนี้ยังได้กำชับให้ผู้ปฏิบัติทุกนายได้ใช้ความระมัดระวังด้วย เพราะปัจจุบันผู้ค้าบางคนจะมีอาวุธไว้สำหรับต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ด้วย

buriramworldcover

สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์