บุรีรัมย์-นั่นก็”เหงียน” นี่ก็”เหงียน”!!! ไขข้อข้องใจ ทำไมนักเตะเวียดนามถึงมีแต่ “เหงียน” เต็มไปหมด

หลังจากที่ทีมปราสาทสายฟ้าเริ่มใช้โควต้าอาเซียนครั้งแรก (3+1+1) และเดรียนประกาศเปิดตัวในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้นั้น เรามีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาฝากกันล่ะ

ฤดูกาล 2018 ของไทยลีก และจะเป็นปีที่เริ่มใช้โควต้าอาเซียนครั้งแรก (3+1+1) สำหรับทีมแชมป์ 5 สมัยอย่างบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดที่จะคว้าดาวเด่น ทีเด็ด จากชาติใดมาร่วมทัพสู้ศึกในฤดูกาล 2018 ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นในต้นปีหน้านี้ และก็มีข่าวให้ติดตามในแต่ละวัน เชื่อว่าสาวก GU12 หลายคนให้ความสนใจกับโควต้าอาเซี่ยนนี้ไม่น้อย สำหรับนักเตะอาเซี่ยนที่เป็นข่าวกับ ปราสาทสายฟ้า มีใครบ้างมาดูกัน

เหงียน วาน เควียต

นักเตะสัญชาติเวียดนาม คนแรกที่เป็นข่าวที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดสนใจดึงตัวเข้าร่วมทีมในโควต้าอาเซี่ยน เหงียน วาน เควียต นักเตะวัย 26 ปี ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักเตะระดับจอมทัพที่เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเกมแดนกลาง ทีมชาติเวียดนาม

เหงียน กง เฟือง

นักเตะสัญชาติเวียดนามอีกคน ที่สนใจอยากมาค้าแข่งในไทยลีก และสนใจอยากร่วมทัพปราสาทสายฟ้า สำนักข่าว MGR Online

รายงาน เหงียน กง เฟือง กองหน้าทีมชาติเวียดนาม ที่โชว์ฟอร์มพังประตูให้ทีมเอาชนะแข้งไทย คว้าอันดับ 3 รายการ M-150 คัพ กล่าวผ่านสื่อว่าสนใจอยากย้ายมาค้าแข้งในศึก โตโยต้า ไทย ลีก และทีมที่อยากร่วมงานด้วยก็คือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

คยอ โคโค

และแข้งที่มีข่าว ปราสาทสายฟ้า จ่อคว้าตัวมาร่วมทัพนั้นก็คือ คยอ โคโค ดาวเตะทีมชาติเมียนมาร์ ซึ่งเป็นเป้าหมายของ เชียงราย ยูไนเต็ดที่มีข่าวก่อนหน้า และมีเพจฟุตบอลชื่อดังตีข่าว นี่อาจจะเป็นดีลโควต้าอาเซี่ยนของ ทัพปราสาทสายฟ้า !!

ล่าสุด..นายใหญ่ปราสาทสายฟ้า เผยทีมได้แข้งโควต้าอาเซียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมเปิดตัวให้แฟนบอลได้ชมกัน ในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ จะเป็นใครนั้นต้องติดตาม

เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ออกมาเผยถึงโควต้าอาเซียนทีมได้บรรลุดีลนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว รอเปิดตัวในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่สนามไอโมบาย สเตเดียม 

“เรื่องโควต้าอาเซียน ไม่ต้องห่วงครับมีแน่นอน และบรรลุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รอเปิดตัวในงานเคาท์ดาวน์ แต่การจะไปหาผู้เล่นอาเซียนที่มีมาตรฐานสูงกว่าผู้เล่นไทยนั้นยาก แต่สำหรับดีลนี้ของบุรีรัมย์ แข้งอาเซียนที่ย้ายมาร่วมทัพ เขามีมาตรฐานสูงกว่าแน่นอน” 

จะเห็นว่า 2 ใน 3 นักเตะข้างต้นมีนามสกุล “เหงียน” เหมือนกัน วันนี้ BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม.จะพาไปทำความรู้จักกันว่า เหตุใดแทบจะ 40% ของชาวเวียดนามมีนามสกุลเหมือนกัน หลายคนรู้ว่านั่นคือ “เหงียน” (Nguyen) แต่ทำไมถึงเป็นอย่างนั้นล่ะ?

ในจังหวัดบุรีรัมย์ นามสกุลที่เห็นกันบ่อยที่คืออะไรก็ตามที่ตามท้ายด้วย “รัมย์” หรือ ในประเทศสหรัฐอเมริกาชื่อสกุลที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ “สมิท” ตามการสำรวจสำมะโนประชากร 2010 ประมาณ 0.8 เปอร์เซ็นต์ของชาวอเมริกันมีนามสกุล “สมิท”


ในเวียดนามชื่อสกุลที่ได้รับความนิยมคือ”เหงียน” ประมาณเท่าไรกันล่ะ ลองตอบกันดูไหม? อยู่ที่ประมาณระหว่าง 30 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ของประชากรของประเทศ คนเวียดนามกว่า 90 เปอร์เซ็นต์มีนามสกุลเป็นนามสกุลที่ได้รับความนิยม 14 นามสกุล ถ้าจะถามถึง 14 ชื่อที่นิยมมากที่สุดในสหรัฐอเมริกาหน่ะหรอ? น้อยกว่า 6 เปอร์เซ็นต์ซะอีก

ในสหรัฐอเมริกา ประเทศไทย หรือ ประเทศผู้ลี้ภัย นามสกุลเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง พวกเขาสามารถระบุตำแหน่ง ที่อยู่ หมู่บ้าน อาชีพของญาติสนิทในอดีตของคุณได้ ระยะเวลาที่บรรพบุรุษของคุณอพยพมา ศาสนาของคุณ หรือแม้กระทั่งสถานะทางสังคมของคุณ

“เหงียน” ไม่ได้บ่งชี้อะไรมากไปกว่าการที่คุณเป็นชาวเวียดนาม โดยพื้นฐานแล้วคนที่ชื่อนามกลุล”เหงียน” จะไม่มีโชคดีได้รับมรดกตกทอดของพวกเขาที่มีอายุเกินกว่าสองหรือสามรุ่น “เหงียน” จะไม่สามารถใช้เครื่องมือค้นหาเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับตัวเองได้มากนัก

ความแตกต่างนี้แสดงให้เห็นถึงบางสิ่งบางอย่างแปลก ๆ เกี่ยวกับนามสกุล พวกเขาเป็นสิ่งที่สร้างขึ้นใหม่ล่าสุดในหลาย ๆ ที่ทั่วโลกและยังคงมีอยู่หลายแห่งที่พวกเขาไม่มีความสำคัญสักเท่าไรและเวียดนามก็เป็นหนึ่งในนั้น

ชื่อของคนเวียดนามส่วนใหญ่ประกอบไปด้วย นามสกุล/ชื่อตระกุล+ชื่อกลาง+ชื่อตัว นอกนั้นก็มีกรณีพิเศษที่ชื่อมีเพียง 2 คำหรือมากกว่า 3 คำ ซึ่งไม่เหมือนหลายประเทศที่เขียนชื่อก่อนแล้วตามด้วยนามสกุล ขอยกคัวอย่างคนชื่อ Nguyễn Văn Tý (เหงีวยนวันตี๊) มีนามสกุล “เหงีวยน” ชื่อกลางคือ “วัน”และชื่อตัว “ตี๋”

โดยนามสกุล/ชื่อตระกุลที่พบเห็นมากที่สุดคือ Nguyễn (เหงียวน) – Trần (เจิ่น) – Lê (เล)- Phạm (ฝ่าม)- Vũ (วู๊) – Hoàng (หว่าง) – Phan (ฟาน)

สำหรับชื่อกลาง เป็นส่วนที่บ่งชี้ว่าผู้นั้นเป็นหญิงหรือชาย และสมัยก่อนมักจะมีสองคำคือวันและถิ โดยหญิงจะนิยมใช้คำว่า Thị (ถิ) ส่วนผู้ชายนิยมใช้คำว่า Văn (วัน)

เรื่องชื่อของแต่ละคนก็มีความเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย หากสมัยก่อนมักจะใช้ชื่อแบบชาวบ้านเพราะคนโบราณเชื่อว่าการตั้งชื่อเด็กไม่สวยจะยิ่งช่วยให้เด็กโตเร็วแข็งแรง โดยอาจจะเป็นชื่อตามปีนักษัตรหรือชื่อผลไม้ต่างๆ เช่น นา (Na)/น้อนหน่า มิต(Mít)/ขนุน ติ๊(Tý)/ หนู มุ่ย(Mùi)/แพะ สิว(Sửu)/ควาย

ต้องบอกก่อนว่าเดิมทีสกุล ‘Nguyen’ เป็นชื่อที่ได้อิทธิพลมาจากประเทศจีนอีกทีหนึ่ง ซึ่งในภาษาจีนกลาง (แมนดาริน) มีการเรียกคำนี้ว่า ‘Ruan’ หรือ ‘Yuen’ ในภาษาจีนกวางตุ้ง

ย้อนกลับไปเมื่อสมัยปี 1232 เจ้าชาย Trần Thủ Độ ได้แย่งชิงอำนาจมาจากราชวงศ์ Lý และมีการบังคับให้ลูกหลานในวงศ์ตระกูลของตัวเองเปลี่ยนมาใช้นามสกุล ‘Nguyen’

ต่อมาในยุคสมัยที่ Hồ Quý Ly ขึ้นครองราชย์แทนราชวงศ์ Trần ได้มีการกวาดล้างคนในตระกูลเดิมที่ใช้นามสกุล Nguyen เหมือนกันทั้งหมด ทำให้ในช่วงเวลานั้นเหล่าลูกหลานของราชวงศ์ Trần ต้องอพยพเอาตัวรอดระหกระเหินกันไปคนละทิศคนละทาง

กระทั่งในปี 1407 ราชวงศ์ Hồ ได้ล่มสลายลง ทำให้ลูกหลานของราชวงศ์หลายคนหันไปเปลี่ยนมาใช้นามสกุล Nguyen อีกครั้ง เพราะกลัวว่าจะถูกตามล่าเหมือนในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา

ต่อมาในปี 1592 จากการล่มสลายของราชวงศ์ Mạc ก็ทำให้เหล่าลูกหลานสืบเชื้อสายทั้งหลายต้องระหกระเหินเปลี่ยนชื่อแซ่มาใช้เป็น Nguyen อีกครั้ง (เหมือนเป็นชื่อเอาไว้หนียังไงยังงั้น)

จนในที่สุดปี 1802 ก็ถึงเวลาที่ราชวงศ์ Nguyen ได้กลับมาผงาดอีกครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นลูกหลานจากราชวงศ์ Trần นั่นเอง และนับว่าราชวงศ์ Nguyen ได้เป็นราชวงศ์สุดท้ายที่ของเวียดนามที่ได้ปกครองมานานกว่า 143 ปี

นับตั้งแต่นั้นมาก็ดูเหมือนว่าเรื่องการเมืองในวังจะสงบลงกว่าช่วงก่อน ราชวงศ์ Nguyen ได้มีการพระราชทานนามสกุลให้แก่ชาวบ้านชาวเมืองไว้มากมาย ถึงขนาดที่ว่านักโทษในสมัยนั้นหลายๆ คนยอมเปลี่ยนมาใช้นามสกุล Nguyen เพียงเพื่อที่จะได้รับการลดโทษนั่นเอง

เปอร์เซ็นต์ของนามสกุลคนเวียดนาม
เปอร์เซ็นต์ของนามสกุลคนเวียดนาม

แหม่ เห็นแบบนี้ก็ไม่ต้องแปลกใจไปว่าทำไม นักฟุตบอลทั้งสนามจะมีแต่ “เหงียน” เต็มไปหมดเลยนั้นเอง

ขอบคุณที่มาข้อมูลจาก atlasobscura
แค็ทดั๊มบ์ vovworld.vn