บุรีรัมย์-เพิ่มมาตรการดูแลนกกระเรียนพันธ์ไทยหลังพบลูกนกกระเรียนหัดบินตายคาดถูกรถชน

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินบุรีรัมย์ เพิ่มมาตรการดูแลนกกระเรียนพันธ์ไทยที่นำมาปล่อยคืนธรรมชาติในพื้นที่ชุ่มน้ำ ทั้งการทำป้ายเตือนผู้ขับขี่รถให้ชะลอความเร็ว และขอความร่วมมือท้องถิ่น ชุมชน ชาวบ้านร่วมดูแลอนุรักษ์ หลังพบลูกนกกระเรียนหัดบินตายคาดถูกรถชน

(18 ธ.ค.60) ภายหลังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับ องค์การสวนสัตว์ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แถลงข่าวการตายของลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทย จำนวน 1 ตัว

ซึ่งลูกนกตัวดังกล่าวเป็นลูกนกกระเรียนที่เกิดในธรรมชาติ จากพ่อแม่พันธุ์นกกระเรียนที่ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติเมื่อปี 2555 ณ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน อ.ประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

ซึ่งผลจากการชันสูตรของสัตวแพทย์ พบว่าสาเหตุการตายเกิดจากการได้รับแรงกระแทกที่หน้าอกอย่างรุนแรง สันนิษฐานสาเหตุได้ 2 กรณี คือ

1) ลูกนกบินชนรถยนต์บนถนนสายบุรีรัมย์ – ประโคนชัย และ

2) ลูกนกบินชนเสาไฟ หรือสายไฟฟ้าแรงสูง

จากกรณีดังกล่าว นายวรรณชนก สุวรรณกร หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาระบุว่า จะได้มีการเพิ่มมาตรการดูแลนกกระเรียนมากขึ้น

ทั้งขอความร่วมมือทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และชาวบ้านให้ช่วยกันดูแลนกนกกระเรียน รวมถึงเตรียมจัดทำป้ายเตือนให้ชะลอความเร็วเพิ่มเติม เพื่อนำไปติดตั้งสองฝั่งถนนที่ผ่านเขตห้ามล่าฯ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร

ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยหากิน และวางไข่ของนกกระเรียน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุกับลูกนกกระเรียนซ้ำอีก ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่กรณีที่เกิดขึ้นกับลูกนกกระเรียนเป็นอุบัติเหตุไม่ได้เกิดจากการกระทำของมนุษย์

ซึ่งนกกระเรียนพันธุ์ไทย เป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิดของประเทศไทย ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 นกกระเรียนพันธุ์ไทยเดิมเคยพบกระจายในพื้นที่ชุมน้ำ และได้สูญหายไปจากพื้นที่ธรรมชาติเป็นเวลากว่า 50 ปีแล้ว

จึงได้มีโครงการทดลองเพาะเลี้ยงนกกระเรียนพันธ์ไทย ที่องค์กรสวนสัตว์นครราชสีมา แล้วนำมาปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในพื้นที่ชุ่มน้ำที่จ.บุรีรัมย์ รวมทั้งสิ้น 82 ตัว โดยปล่อยในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าจระเข้มาก 55 ตัว และในพื้นทีเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน 27 ตัว กระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2559 นกกระเรียนพันธุ์ไทยที่ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้ให้กำเนิดลูกนกเป็นครั้งแรก

สุรชัย พิรักษา /บุรีรัมย์