รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดป่าในเมืองที่ภูเขาไฟกระโดงบุรีรัมย์แห่งแรกของประเทศ

พล.อ.สุรศักดิ์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดโครงการป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” แห่งแรกที่วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จ.บุรีรัมย์ พื้นที่ 1,450 ไร่ นำร่อง 6 แห่งเป็นของขวัญปีใหม่ 2561 จากเป้าหมาย 35 แห่งทั่วประเทศ เพื่อให้คนไทยมีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ศึกษาธรรมชาติ

(18 ธ.ค.60) พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” แห่งแรกที่วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จ.บุรีรัมย์

โดยนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช , นายอนุสรณ์ แก้วกังวาน ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ , นายฐากร ล้อมศตพร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) นายรณภพ ณรงค์ หัวหน้าวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง ส่วนราชการ ภาคเอกชน ประชาชน และนักเรียนนักศึกษาร่วมในพิธีเปิดป่าในเมืองครั้งนี้ด้วย

โดยการเปิดโครงการป่าในเมือง หรือสวนป่าประชารัฐที่วนอุทยานภูเขาไฟกระโดงครั้งนี้ เป็น 1 ใน 6 พื้นที่นำร่องของโครงการ คือ

วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จ.บุรีรัมย์

สวนพฤกษศาสตร์บ้านเพ จ.ระยอง

ตรังอันดามันเกตเวย์ จ.ตรัง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาปู่ – เขาย่า

วนอุทยานชะอำ จ.เพชรบุรี สวนพฤกษศาสตร์ดงฟ้าห่วน จ.อุบลราชธานี

สวนพฤกษศาสตร์พุแค จ.สระบุรี

เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ ปี 2561 ให้กับคนไทยได้มีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ท่องเที่ยว ออกกำลังกาย และศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติ จากเป้าหมายจะเปิดโครงการป่าในเมืองทั้งหมด 35 แห่งทั้งประเทศ

สำหรับวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง มีเนื้อที่ 1,450 ไร่ มีสภาพภูมิประเทศเป็นเนินขนาดเล็ก 2 ลูกติดกัน คือ เขากระโดงและเขาลูกช้างสันนิษฐานว่า เป็นภูเขาไฟเก่าที่ดับนานแล้ว พบหลักฐานเป็นสระน้ำ 2 แห่ง และหินลอยน้ำ ซึ่งน่าจะเกิดจากลาวาที่พุ่งออกมา

ปัจจุบันมีการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีร่องรอยปากปล่องภูเขาไฟกระโดง อายุราว 300,000-900,000 ปี ซากปากปล่องเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งซีก ยังคงสภาพดีและมีอายุน้อยที่สุดในไทย พระพุทธบาทจำลอง

ประดิษฐานในหินศิลาแลงโบราณเขากระโดง ขนาดยาว 60 นิ้ว กว้าง 24 นิ้ว,ปราสาทเขากระโดง สร้างขึ้นก่อนสมัยสุโขทัย พระสุภัทรบพิตรพระพุทธรูปองค์ใหญ่ หน้าตักกว้าง 12 เมตร ฐานยาว 14 เมตร, อ่างเก็บน้ำเขากระโดง

ทั้งเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่าและนกนานาชนิด ตั้งอยู่ห่างจากเมืองบุรีรัมย์เพียง 5 กิโลเมตร แต่ละปีมีผู้มีเที่ยวชม 4 – 5 แสนคน

พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า โครงการป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย เป็นการดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล ที่ต้องการให้พื้นที่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานฯ ที่มีความเหมาะสมอยู่ใกล้ชุมชน เป็นพื้นที่ป่าในเมือง

โดยการความร่วมมือกันระหว่างภาครัฐท้องถิ่น และชุมชน เพื่อเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย ท่องเที่ยว และเป็นแหล่งเรียนรู้ระบบนิเวศน์ ศึกษาธรรมชาติ พร้อมทั้งร่วมกันดูแลอนุรักษ์ผืนป่าในเมืองดังกล่าวด้วย โดยมีเป้าหมายจะดำเนินการ 35 แห่งทั่วประเทศ

สุรชัย พิรักษา / สวท. บุรีรัมย์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดโครงการป่าในเมือง นำร่องที่จังหวัดบุรีรัมย์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดโครงการสวนป่าประชารัฐแห่งแรกของไทย ที่วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จ.บุรีรัมย์ พร้อมมอบธงโครงการให้กับพื้นที่นำร่อง 6 แห่ง ถือเป็นของขวัญปี 2561 ให้คนไทยได้พักผ่อนหย่อนใจ และเรียนรู้ธรรมชาติ

(18 ธ.ค.2560) เวลา 09.00 น. พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย ที่วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติและพันธุ์พืช

จัดขึ้นเป็น 1 ใน 6 ของพื้นที่นำร่องของโครงการทั้งหมด 35 แห่งถือเป็นของขวัญปี 2561 ให้คนไทยได้พักผ่อนหย่อนใจและเรียนรู้ธรรมชาติ” โดยมีนายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการและประชาชนให้การต้อนรับ

โดยโครงการป่าในเมือง คือ พื้นที่ป่าไม้ หรือพื้นที่ปลูกป่า ที่ตั้งอยู่ในเมือง หรือพื้นที่ใกล้เคียง โดยรัฐร่วมกับท้องถิ่นและชุมชน ให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการตามความเหมาะสมของพื้นที่ เช่น กิจกรรมออกกำลังกาย พักผ่อนหย่อนใจ ศึกษาธรรมชาติ กรมอุทยานจะผลักดันสวนป่าประชารัฐ

เพื่อความสุขของคนไทยจำนวน 35 แห่งโดยพื้นที่นำร่องปี 2561 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ จำนวน 6 แห่ง คือ วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จ.บุรีรัมย์ สวนพฤกษศาสตร์บ้านเพ จ.ระยอง ตรังอันดามันเกตเวย์ จ.ตรัง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาปู่ – เขาย่า วนอุทยานชะอำ จ.เพชรบุรี สวนพฤกษศาสตร์ดงฟ้าห่วน จ.อุบลราชธานี สวนพฤกษศาสตร์พุแค จ.สระบุรี

สำหรับภูเขาไฟกระโดง มีพื้นที่ 1,450 ไร่ ซึ่งมีสภาพภูมิประเทศเป็นเนินขนาดเล็ก 2 ลูกติดกัน คือ เขากระโดงและเขาลูกช้างสันนิษฐานว่า เป็นภูเขาไฟเก่าที่ดับนานแล้ว พบหลักฐานเป็นสระน้ำ 2 แห่ง และหินลอยน้ำ ซึ่งน่าจะเกิดจากลาวาที่พุ่งออกมา โดยมีแหล่งท่องเที่ยว เช่น ปากปล่องภูเขาไฟกระโดง อายุ 300,000-900,000 ปี

ซากปากปล่องเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งซีก ยังคงสภาพดีและมีอายุน้อยที่สุดในไทย พระพุทธบาทจำลอง ประดิษฐานในหินศิลาแลงโบราณเขากระโดง ขนาดยาว 60 นิ้ว กว้าง 24 นิ้ว,ปราสาทเขากระโดง สร้างขึ้นก่อนสมัยสุโขทัย พระสุภัทรบพิตร พระพุทธรูปองค์ใหญ่ หน้าตักกว้าง 12 เมตร ฐานยาว 14 เมตร, อ่างเก็บน้ำเขากระโดง (อ่างเก็บน้ำวุฒิสวัสดิ์) เนื้อที่ 40 ไร่ เป็นแหล่งอาศัยของนกประจำถิ่นและนกอพยพหนีหนาว

ที่มาภาพ//ข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์