ชาวเน็ตจวกยับ 2 นทท.ดึงหางช้างที่พัทยา หัวหน้าทีมเข้าไปช่วยโดนช้างเหยียบดับ

มื่อวันที่ 21 ธ.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุช้างเหยียบคนตาย ที่สวนช้างแห่งหนึ่งในพัทยา โดยผู้เสียชีวิตคือนายเหอหย่งเจี๋ย วัย 35 ปี ชาวฉงชิ่งผู้เป็นหัวหน้าทัวร์ หลังวิ่งเข้าไปช่วยนักท่องเที่ยวจีนในกลุ่มจำนวน 2 คนที่ไปดึงหางช้างจนช้างโมโหวิ่งไล่ตาม

แม้ก่อนหน้านี้จะมีการตักเตือนแล้วว่าห้ามแหย่ช้าง แต่นักท่องเที่ยวสองรายนี้ก็ไม่ฟังแอบเข้าไปดึงหางช้างอีกครั้ง แม้ว่าสองคนนี้จะรอดออกมาได้ แต่นายเหอที่เข้าไปช่วยกลับถูกช้างเหยียบอย่างแรงจนเสียชีวิต

เรื่องนี้ทำให้ชาวเน็ตจีนจำนวนมาก ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของนักท่องเที่ยวที่ไปแหย่ช้างว่า เห็นแก่ตัวและเป็นต้นเหตุที่ทำผู้อื่นต้องเสียชีวิต พร้อมเรียกร้องให้มีบทลงโทษต่อนักท่องเที่ยวที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ให้ไม่สามารถออกไปเที่ยวต่างประเทศได้อีก

สำหรับธรรมชาติของช้าง ช้างทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นช้างพันธุ์เอเชีย หรือพันธุ์แอฟริกา มีความเป็นอยู่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่ง คือ ชอบอยู่เป็นฝูง ช้างฝูงหนึ่งมักประกอบด้วยช้าง ๕-๑๐ เชือก จะดุร้ายเมื่อคิดว่ามีภัยเข้ามาใกล้ตัว เช่นการถูกดึงหางถือว่าเป็นภัยเช่นกัน เพราะคงไม่มีใครชอบให้มาดึงอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเป็นแน่ (ขนาดคนยังไม่ชอบเลย)

แต่ละฝูงจะมีช้างพลายตัวหนึ่งเป็นหัวหน้า ซึ่งมักจะเป็นตัวที่แข็งแรงที่สุดของฝูง มีหน้าที่คอยเป็นผู้ปกปักรักษา และป้องกันอันตรายให้แก่ช้างในฝูงของตน และเป็นผู้นำฝูงไปหาอาหารในแหล่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ ช้างป่าที่หากินอยู่ตัวเดียว ถ้าไม่ใช่ช้างแก่ ซึ่งเดินตามเพื่อนฝูงไม่ทัน มักจะเป็นช้างเกเรที่ถูกขับออกจากฝูง เรียกว่า “ช้างโทน”

ช้างโทนนี้มีนิสัยดุร้าย ซึ่งอาจเป็นอันตรายแก่ผู้พบเห็นได้ ช้างไทย หรือช้างเอเชียมีนิสัยชอบอากาศเย็น และไม่ชอบแสงแดดจัด ฉะนั้น เมื่อเรานำมันมาฝึกใช้งาน เช่น งานชักลากไม้ เราจึงใช้งานช้างเฉพาะตอนเช้า ตั้งแต่ ๖.๐๐-๑๒.๐๐ น. ส่วนตอนบ่ายต้องให้มันหยุดพักผ่อน

นอกจากนั้น เมื่อเราใช้งานมันติดต่อกันไป ๓ วัน เราจะต้องให้มันหยุดพักงานอีก ๑ – ๒ วัน แล้วจึงให้มันทำงานใหม่ ทั้งนี้ก็เพราะว่า ช้างเป็นสัตว์ที่มีโรคภัยเบียดเบียนได้ง่าย ถ้าเราใช้งานมันหนักเกินไป มันอาจจะเกิดเจ็บป่วยขึ้นในฤดูที่มีอากาศร้อนจัด คือ ระหว่างเดือนมีนาคม – พฤษภาคม เจ้าของช้างจะต้องหยุดใช้งานช้าง แล้วนำช้างของตนไปพักผ่อนในป่าลึกที่มีความร่มเย็น มีหญ้าน้ำบริบูรณ์นานประมาณ ๓ เดือน

การพักผ่อนของช้างในฤดูร้อนเช่นนี้ เรียกว่า “การเข้าปางแรม” ช้างเอเชีย หรือช้างไทยนั้น โดยปกติ ช้างพลายหรือช้างตัวผู้จะมีลักษณะสูงใหญ่ มีงาเป็นที่น่าเกรงขามกว่าช้างตัวเมียหรือช้างพัง ช้างพังจะเตี้ยกว่าช้างพลาย และมีใบหน้าแหลมเล็ก แก้มตอบ ไม่มีงา

จึงมีความสง่าน้อยกว่าช้างไทยตัวผู้ ที่ไม่มีงา ซึ่งเราเรียกว่า “ช้างสีดอ” นั้น มักจะมีขนาดสูงใหญ่กว่าช้างตัวผู้ธรรมดา และมีกำลังแข็งแรงมาก ฉะนั้น เมื่อมีการต่อสู้กันขึ้น ช้างสีดอจะเอาชนะช้างพลาย ที่มีงาได้

โดยใช้งวงรวบเอางาของฝ่ายตรงข้ามบีบเข้าหากัน ทำให้ฝ่ายตรงข้ามได้รับความเจ็บปวด และพ่ายแพ้ไป ปกติช้างสีดอเมื่อเรานำมาฝึกให้เชื่อง เพื่อใช้งาน จะเป็นช้างงานที่ดีมาก ช้างพลายไทยที่สมบูรณ์เชือกหนึ่งๆ จะมีน้ำหนักประมาณ ๔ ตัน (๔,๐๐๐) กิโลกรัม และมีอายุยืนถึง ๑๐๐ ปี แต่อาจจะมีบางตัวที่มีอายุยืนกว่านี้ก็ได้

ข่าวจาก สำนักข่าวซินหวา (สำนักข่าวทางการจีน)