ศึกชิงจ้าวเวหา หากไทยสมายล์ได้เส้นทาง กรุงเทพฯ-บุรีรัมย์

นายปรีชา นะวงศ์ Chief Commercial Professional จาก Thai Smile Airways ได้เข้าพบ นายอานนท์ ทิณรัตน์ หัวหน้ากลุ่มพิธิการบินและอำนวยความสะดวก รักษาราชการแทนผู้อำนวยการท่าอากาศยานบุรีรัมย์

เพื่อพูดคุยหาแนวทางในการขอเปิดใช้เส้นทางบินเที่ยวบินพิเศษ และเที่ยวบินประจำ ในปี 2561 เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว/นักกีฬา ชาวต่างชาติ ให้ได้รับความสะดวกและมั่นใจในการเดินทางที่ปลอดภัยจาก Thai Smile Airways

ข้อมูลปี 2014

แม้จะยังไม่มีความแน่ชัดในการเปิดเส้นทางบินใหม่ของสายการบินไทยสมายล์นี้ แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าในอนาคตบุรีรัมย์และท่าอากาศยานบุรีรัมย์จะมีสายการบินให้บริการเพิ่มเป็น 3 สายการบินอันประกอบไปด้วย สายการบินดั้งเดิมอย่างนกแอร์ สายการบินสุดฮอตอย่างแอร์เอเชีย และสายการบินน้องใหม่อย่างไทยสมายล์

สำหรับผู้บริโภคแล้วทุกการแข่งขันทางด้านการตลาดคือประโยชน์ที่ดีที่สุดที่จะได้สินค้าและบริการที่ดีกว่า ดังนั้นแล้วหากเกิดสายการบินบนเส้นทางใหม่กรุงเทพฯ บุรีรัมย์ในครั้งนี้ ก็จะทำให้ผู้โดยสารมีตัวเลือกมากขึ้นสำหรับการเดินทาง เสียงสนับสนุนจากหลายความคิดเห็นได้คาดการณ์ว่าผู้โดยสารจะสามารถบินตรงจากสุวรรณภูมิมายังท่าอากาศยานบุรีรัมย์ได้เลยโดยไม่ต้องเดินทางผ่านดอนเมืองซึ่งอยู่คนละฝั่ง

โจทย์ใหม่และโจทย์ใหญ่ที่ยังคงเป็นข้อครหาของผู้โดยสารคือ ท่าอากาศยานบุรีรัมย์มีความพร้อมแค่ไหนในการบริการในหลายๆด้านที่ต้องครอบคลุมทั้งในเรื่องสายการบินเอง และในเรื่องที่เป็นประเด็นที่มีความคิดเห็นกล่าวถึงในแทบจะทุกครั้งที่มีงาน Event ใหญ่ๆของบุรีรัมย์นั่นก็คือ การเดินทางจากตัวเมืองไปยังท่าอากาศยาน และกลับจากท่าอากาศยานไปยังตัวเมือง


แม้ว่าท่าอากาศยานบุรีรัมย์มีรถให้บริการหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรถเช่าขับเอง รถบริการลีมูซีน และรถบริการจากสายการบินที่สามารถจองพร้อมตั๋วเดินทาง หรือกระทั่งรถตู้บริการจากบริษัทเฉลิมเกียรติสวัสดิ์ฯอยู่แล้ว แต่ในอนาคตไม่นานนัก การให้บริการดังกล่าวอาจจะมีให้บริการไม่เพียงพอสำหรับความต้องการของผู้บริโภคและคาดว่าจะเป็นโจทย์ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องพัฒนาต่อยอดไปในอนาคต


ปัจจุบันท่าอากาศยานบุรีรัมย์ได้รับงบประมาณในการพัฒนาศักยภาพการบริการผู้โดยสารที่มากขึ้นเรื่อยๆในทุกๆปี เพื่อรองรับผู้โดยสารที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวหรือเดินทางกลับบ้านบ้านและอื่นๆ เป็นตัวเงินกว่า 165,500,000 บาท โดยปรับปรุงห้องพักผู้โดยสารขาออก พร้อมเก้าอี้ที่นั่งใหม่ยกชุด กว่า 400 ที่นั่ง ทั้งยังทำการขยายลานจอดอากาศยานอีกด้วย ทั้งนี้เพื่อรองรับการขยายตัวของผู้โดยสารและการยกระดับเป็นสนามบินศุลกากรของประเทศให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศได้สะดวกขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโมโตจีพี สำหรับปี 2018 นี้

ในขณะเดียวกันเมื่อเกิดสายการบินใหม่มาลงที่ท่าอาศยานบุรีรัมย์จริง จะถือได้ว่าเป็นการถือครองส่วนแบ่งการตลาดของไทยสมายล์ที่เข้ามาแย่งพื้นที่ของนกแอร์และแอร์เอเชียได้ในภาพรวมของตัวจังหวัด ซึ่งค่อนข้างต่างจากภาพรวมของทั้งสายการบินทั่วประเทศที่ แอร์เอเชียยังคงถือครองส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 1


โปรโมชั่น การตลาด และการเปิดเส้นทางการบินเพิ่มของไทยแอร์เอเชีย ทำให้จำนวนจุดหมายปลายทางของไทยแอร์เอเชีย ครอบคลุมหัวเมืองสำคัญในภูมิภาคมากขึ้นไปอีก และทำให้ไทยแอร์เอเชียสามารถใช้ศักยภาพของฝูงบิน A320-200 ที่ประจำการอยู่ 40 ลำ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และยิ่งทำให้ไทยแอร์เอเชียสามารถบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิผล

ประเด็นนี้อาจเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ฉุดรั้งความสามารถของคู่แข่งขันอย่างนกแอร์และไทยสมายล์ไปโดยปริยาย และก่อให้เกิดปัญหาในการให้บริการอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก


จังหวะก้าวของแอร์เอเชียนี้ ไปไกลเกินกว่าที่ทั้งนกแอร์และไทยสมายล์ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยได้รับการกำหนดบทบาทจากการบินไทยที่หวังจะชูให้เป็น “Regional Brand” ด้วยการเป็นหัวหอกในการขยายจุดบินในเมืองหลักและเมืองรองของอาเซียน อินเดีย และจีน ซึ่งหลายเส้นทางบินจะเป็นการทดแทนเส้นทางบินของบริษัทแม่ และหวังให้ไทยสมายล์ เข้ามาปาด “ขอบบน” ของตลาดโลว์คอสต์ จะไล่ตามทัน

ความไม่ชัดเจนในเชิงนโยบายที่ปรากฏขึ้นในกรณีของทั้งไทยสมายล์และนกแอร์ ทำให้แทนที่สายการบินราคาประหยัดทั้งสองแห่งซึ่งมีการบินไทยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ไม่สามารถตอบโจทย์ให้กับการบินไทยได้อย่างเต็มที่ และบ่อยครั้งทำให้เกิดท่วงทำนองที่ละล้าละลังไม่น้อย แตกต่างจากเข็มมุ่งของโทนี เฟอร์นานเดส ผู้ก่อตั้ง AirAsia ซึ่งระบุชัดเจนว่า “ต้องการสร้างการเชื่อมโยงในอาเซียน และทำให้ภูมิภาคนี้แคบลง”

การรุกตลาดบุรีรัมย์ในครั้งนี้จึงอาจจะทำให้ไทยสมายล์ได้รับผลตอบแทนที่ได้หักแบ่งมาจากอีกสองสายการบินและถือได้ว่าเป็นผลดีสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆที่ไม่ว่าจะอย่างไรแล้วก็จะได้รับการบริการที่มีคุณภาพมากขึ้นจากการแข่งขันทางธุรกิจและการตลาดแน่นอน จึงขึ้นอยู่กับผู้บริโภคที่จะเลือกใช้สินค้าและบริการจากสายการบินไหนนั่นเอง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุ้นอีกสายการบิน !! ไทยสมายล์แอร์เวย์ จ่อเปิดเส้นทางบินใหม่ กรุงเทพ-บุรีรัมย์

บุรีรัมย์ได้รับงบกว่า 140 ล้านขยายลานจอดและปรับปรุงอาคารที่พักผู้โดยสารรองรับยกระดับเป็นสนามบินนานาชาติ

เดินทางจากสนามบินบุรีรัมย์เข้าตัวเมืองบุรีรัมย์ ง่ายนิดเดียว!!

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก http://gotomanager.com/