อำเภอประโคนชัย ร่วมกับ จังหวัดบุรีรัมย์ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เตรียมจัดงาน “เทศกาลข้าวมะลิหอม ปลาจ่อมกุ้ง ชมทุ่งนกประโคนชัย”

รับท่องเที่ยวหน้าหนาวและช่วงหยุดยาวปีใหม่ เชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวปราสาทพนมรุ้ง เมืองต่ำ พร้อมทั้งให้ นทท.เลือกซื้อสินค้าโอท็อปขึ้นชื่อ คาดมีเงินสะพัดหลาย 10 ล้านบาท

(20 ธ.ค.60) อำเภอประโคนชัย ร่วมกับจังหวัดบุรีรัมย์ องค์การบริหารส่วนจังหวัด เทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบล ในพื้นที่อำเภอประโคนชัย เตรียมพร้อมร่วมกันจัดงานเทศกาล “ข้าวมะลิหอม ปลาจ่อมกุ้ง ชมทุ่งนกประโคนชัย” ในระหว่างวันที่ 28-30 ธันวาคม 2560 ณ บริเวณโรงเรียนเมืองตลุงพิทยาสรรพ์

เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาว และช่วงหยุดยาวเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วย โดยในงานก็จะมีกิจกรรมมากมาย เช่น การประกวดขบวนแห่ข้าวหอมมะลิซึ่งเป็นข้าวที่ปลูกในพื้นที่ดินภูเขาไฟ , การประกวดธิดาข้าวมะลิหอม , เดินแบบผ้าไหม , ประกวดร้องเพลง , แข่งขันตำส้มตำ และการประกวดอาหารพื้นบ้าน นอกจากนั้นยังมีการประกวดผลผลิตทางการเกษตรและการจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์

เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวงาน รวมถึงผู้ที่เดินทางสัญจรผ่านไปมาถนนสายดังกล่าว ได้เลือกซื้อไปรับประทานทั้งเป็นของฝากให้กับพ่อแม่ ญาติพี่น้อง หรือผู้ที่เคารพนับถือด้วย โดยเฉพาะกุ้งจ่อม และกระยาสารท ถือเป็นสุดยอดสินค้าโอท็อประดับ 5 ดาวที่ขึ้นชื่อของอำเภอประโคนชัย แต่ละปีมียอดจำหน่ายมากกว่า 20 ล้านบาท ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ยังเป็นจุดเชื่อมต่อ ระหว่างสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด ทั้งปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ และทุ่งชมนก เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบินเก่าดังกล่าวอีกด้วย

นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ นายอำเภอประโคนชัย กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมสินค้าและผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน ที่ขึ้นชื่อของอำเภอประโคนชัย ทั้งยังเป็นการส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญๆ ที่มีอยู่หลายแห่งของจังหวัด ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันด้วย คาดว่าจะมีเงินสะพัดหลาย 10 ล้านบาท

จึงเชิญชวนนักท่องเที่ยว มาร่วมสืบสานความเป็นเอกลักษณ์ของคนท้องถิ่นที่ อ.ประโคนชัย ลิ้มรสอาหารพื้นบ้าน เช่น แกงบวน ฮอง ปลาจ่อมกุ้ง และกระยาสารท ชมปราสาทเมืองต่ำ ศิลปะสมัยขอมโบราณ และท่องเที่ยวธรรมชาติ ชมนกน้ำนานาชนิดในช่วงการจัดงานดังกล่าวด้วย

ข่าวโดย : สุรชัย พิรักษา / สวท. บุรีรัมย์