เด็กดี 3 นักเรียนโรงเรียนอนุบาลชำนิเก็บโทรศัพท์มือถือได้คืนเจ้าของ

ผอ.สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 มอบเกียรติบัตรยกย่อง 3 เด็กนักเรียน โรงเรียนอนุบาลชำนิ ที่เก็บโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้และนำส่งคืนเจ้าของ ให้ยึดมั่นในความดีเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ผู้อื่น พร้อมระบุดูเหมือนเรื่องเล็กน้อย แต่ไม่ควรจะมองข้าม เชื่อเป็นการปูพื้นฐานคุณธรรม จริยธรรม

(27 ธ.ค.60) นายพิพัฒน์ พุ่มยี่สุ่น ผอ.สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 ได้เดินทางไปที่โรงเรียนอนุบาลชำนิ อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ หลังทราบข่าวว่า มีนักเรียนชั้น ป.5 จำนวน 3 คน ได้แก่ เด็กชายชาญชัย ชาญชาติ , เด็กชายณัชพล นาคินชาติ และเด็กชายนทีกานต์ ทับทิมอ่อน เก็บโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ ซัมซุง ได้ที่บริเวณข้างถนนทางทิศเหนือ ของวัดชำนิชนะตาราม ได้แล้วนำไปมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อสืบหาเจ้าของ โดยเจ้าของโทรศัพท์มือถือเครื่องดังกล่าว ชื่อ น.ส.ยุพิน เสาวพันธ์ อายุ 43 ปี เป็นเกษตรกรบ้านตาเหล็ง ต.หนองปล่อง อ.ชำนิ ซึ่งก็ได้แจ้งหายไว้ หลังจากเด็กนักเรียนทั้ง 3 นำโทรศัพท์ที่เก็บได้มามอบให้ตำรวจ ก็ได้ทำการส่งมอบคืนให้เจ้าของเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 ยังได้มอบเกียรติบัตรยกย่องชมเชยพร้อมกล่าวแสดงความชื่นชมนักเรียนทั้ง 3 คน โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียน และคณะครูโรงเรียนอนุบาลชำนิ ร่วมแสดงความยินดี และชื่นชมในการทำความดีของเด็กทั้ง 3 ด้วย

ผอ.สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 กล่าวว่า เหตุการณ์นี้แม้ว่าดูเหมือนเรื่องเล็กน้อย แต่ไม่ควรจะมองข้าม เพราะเป็นการปูพื้นฐานด้านคุณธรรมจริยธรรมแก่เด็ก และเมื่อขยายผลออกไปเป็นวงกว้างให้เป็นที่รับรู้ ก็จะเป็นแบบอย่างที่ดีแก่คนอื่นๆ การชื่นชมคนที่ทำความดี ทำให้ทุกคนเห็นว่าความดีนั้นทำได้ไม่ยาก สามารถทำได้ทุกคน ขอชื่นชมนักเรียนทั้ง 3 คน รวมทั้งคุณครูประจำชั้น และผู้บริหารสถานศึกษา ขอให้ปลูกฝังสิ่งเหล่านี้ให้เกิดขึ้นในตัวนักเรียนทุกคน ให้เป็นพลเมืองที่ดีของสังคมต่อไป

ขณะที่ เด็กนักเรียนชาย ทั้งสามคน พูดเสียงเดียวกันว่า เมื่อเก็บโทรศัพท์ได้ ไม่ใช่ของตนเอง ก็อยากส่งคืนเจ้าของ คงจะเสียดายที่ทำหาย จึงพากันนำไปมอบให้ตำรวจ เพื่อตามหาเจ้าของ รู้สึกภูมิใจกับการทำความดีครั้งนี้ และอยากฝากใครก็ตามที่เก็บสิ่งของ หรือทรัพย์สินได้ หากไม่ใช่ของตนเองก็ควรแจ้งตำรวจตามหาเจ้าของ

สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์