ตร.บุรีรัมย์ ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มความปลอดภัยรับเมืองท่องเที่ยว

“บุรีรัมย์” เมืองแห่งปราสาทสองยุค ; ยุคปราสาทหินพนมรุ้ง – โบราณสถานอันเก่าแก่ และยุคแห่งปราสาทสายฟ้า – สนามกีฬามาตรฐานฟีฟ่าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และเป็นอีกหนึ่งชื่อเรียกของทีมฟุตบอลสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

และต่อมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ได้คัดเลือกจังหวัดบุรีรัมย์ หนึ่งใน 12 จังหวัดให้เป็น “เมืองต้องห้าม… (พลาด)” ทำให้เมืองบุรีรัมย์ เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เดินทางมาเที่ยวท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น

ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ มีหน้าที่ในการรักษาความสงบเรียบร้อย รวมทั้งดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ได้ทำการติดตั้งกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ

โดยในปี 2560 ได้รับงบประมาณตามโครงการพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานสร้างคุณค่าสู่สากล จากกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 15 ล้านบาท ดำเนินการติดตั้งกล้องวงจรระบบไฟเบอร์ออฟติก

เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพด้านการรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ รองรับเมืองท่องเที่ยวและเมืองกีฬาระดับโลก

พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า งบประมาณที่ได้รับในปีนี้เป็นงบต่อเนื่องจากปี 2559 ซึ่งได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดไปแล้ว 8 จุด 24 ตัว

และปีนี้ได้รับงบประมาณมาเพิ่มเติม ก็จะติดตั้งกล้องวงจรปิดตามจุดเสี่ยงอันตรายเพิ่มอีก 24 จุด จำนวน 86 ตัว รวมขณะนี้กว่า 100 ตัว

ซึ่งเชื่อว่าการติดตั้งกล้องวงจรปิดตามจุดเสี่ยงอันตรายต่างๆ จะเกิดประโยชน์สูงสุดในการดูแลความปลอดภัย ทั้งด้านการจราจร รวมถึงอาชญากรรมต่าง ที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน และนักท่องเที่ยว

เพราะนอกจากจะเป็นป้องกันเหตุแล้ว ยังสามารถใช้ภาพจากกล้องวงจรปิดเป็นหลักฐานเอาผิดกับคนร้ายได้อีกด้วย

โดยการติดตั้งระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด หรือ CCTV ระบบไฟเบอร์ออฟติก ตามจุดหล่อแหลมและจุดเสี่ยงอันตราย อาทิ

บริเวณชุมชนถนนบุรีรัมย์ – ประโคนชัย จากสี่แยกภัทรบพิตร ถึงบ้านเย้ยสะแก ต.เสม็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ ,

บริเวณชุมชน ถนนสายบุรีรัมย์ – นางรอง ตั้งแต่ศาลากลางหลังเก่า ต.ในเมือง ถึงสี่แยกกระสัง ต.กระสัง อ.เมืองบุรีรัมย์ ,

บริเวณชุมชนถนนสายบุรีรัมย์ – พุทไธสง ตั้งแต่โรงพยาบาลเอกชน ต.ชุมเห็ด ถึงสามแยกโกรกขี้หนู ต.กลันทา อ.เมืองบุรีรัมย์ และบริเวณชุมชน ทางหลวงหมายเลข 219 ถนนสายบุรีรัมย์ – สตึก

ตั้งแต่วงเวียนพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1 ถึงแยกบ้านโสน ต.บ้านยาง อ.เมืองบุรีรัมย์ รวมจำนวน 86 ตัว