อีสานใต้เพื่อชีวิต : หงา คาราวาน จาก “เก็บแผ่นดิน” รักชาติ สู่ “เมืองดาหลา” ยาเสพติดบ่อนทำลายสังคม

หากจะกล่าวถึงศิลปินเพลงเพื่อชีวิตที่มีบทบาทขับกล่อมบรรเลงกู่ก้องอีสานใต้ ชื่อแรกๆที่ผุดขึ้นมาในหัวคงจะหนีไม่พ้น น้า”หงา คาราวาน” หรือสุรชัย จันทิมาทร ชาวจังหวัดสุรินทร์ ที่ก็ยังคงมีชื่อเสียงประดับวงการบันเทิงเพื่อชีวิตไทย ไม่ว่าจะผลงานเพลง หนัง หรือละคร และตามแนวตะเข็บชายแดนมาจนถึงทุกวันนี้

 

สุรชัย จันทิมาธร หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ หงา คาราวาน เป็นนักร้องนำและหนึ่งในผู้ก่อตั้งวงคาราวาน สุรชัยเป็นนักแต่งเพลงชั้นแนวหน้าคนหนึ่งของวงการเพลงไทย ผู้คนในวงการเพลงเพื่อชีวิตมักเรียกเขาอย่างนับถือว่า น้าหงา หรือ พี่หงา และได้รับการยกย่องให้เป็น อาจารย์ใหญ่แห่งวงการเพลงเพื่อชีวิต

สุรชัยเกิดที่อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ เมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2491 ในครอบครัวชาวไทยเชื้อสายเขมร เป็นบุตรชายคนที่ 4 ของนายยุทธและนางเล็ก จันทิมาธร มีชื่อเล่นว่า “หงา” ซึ่งเป็นภาษาเขมรมีความหมายถึง เด็กผู้ชายตัวเล็ก ๆ ที่น่ารัก (มีชื่อเดิมว่า องอาจ จันทิมมาธร แต่ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น สุรชัย ตามชื่อของสุรชัย ลูกสุรินทร์ นักมวยไทยที่มีชื่อเสียงที่สุรชัยชื่นชอบ) อูซ้บ (น้าหงา บิดารับราชการเป็นครูใหญ่โรงเรียนรัตนบุรี

ดังนั้นจึงเป็นการปลูกฝังนิสัยรักการอ่านของสุรชัยมาตั้งแต่เด็ก ๆ ที่เมื่อโตขึ้นมาได้เข้ากรุงเทพ ฯ เพื่อเรียนต่อในด้านศิลปะที่วิทยาลัยช่างศิลป์ และได้รู้จักกับนักคิด นักเขียนคนอื่น ๆ ที่ต่อมากลายมาเป็นนักเขียนชั้นแนวหน้าคนอื่น ๆ ของประเทศ เช่น สุวรรณี สุคนธา, สุจิตต์ วงษ์เทศ เป็นต้น ซึ่งการเป็นนักเขียนของสุรชัยเริ่มต้นขึ้นที่นี่

ในปี พ.ศ. 2516 สุรชัยได้ร่วมกับ วีระศักดิ์ สุนทรศรี (แดง) ก่อตั้งวงท.เสนและสัญจร ขึ้น และเมื่อปี พ.ศ. 2517 ได้รวมกับวงบังคลาเทศ แบนด์ ของมงคล อุทก (หว่อง) และทองกราน ทานา เปลี่ยนเป็นวงคาราวาน สุรชัยได้แต่งเพลงเพื่ออุทิศให้กับบุคคลสำคัญของไทยหลายคน เช่น จิตร ภูมิศักดิ์, ปรีดี พนมยงค์, สืบ นาคะเสถียร และ รงค์ วงษ์สวรรค์

หลังเหตุการณ์ 6 ตุลา สุรชัยและพรรคพวกบางส่วนได้หลบหนีเข้าป่าไปอยู่กับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยเฉกเช่นนักศึกษาและปัญญาชนคนอื่น ๆ โดยสุรชัยทำหน้าที่คอยให้ความบันเทิง ร้องเพลง โดยมีชื่อจัดตั้งว่า “สหายพันตา”

เมื่อสถานการณ์ทางการเมืองสงบลง สุรชัยและพรรคพวกได้เดินทางออกจากป่า และได้แต่งเพลงซึ่งเป็นเพลงอมตะของคาราวานและสุรชัย บอกเล่าถึงสภาพจิตใจที่ออกจากป่ามาสู่เมือง คือเพลง คืนรัง ซึ่งเป็นเพลงที่แต่งก่อนขึ้นแสดงดนตรีเพื่อการกุศลของยูนิเซฟ โดยใช้เวลาแต่งเพียง 5 นาที แต่ได้ชื่อว่าเป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จสูงสุดเพลงหนึ่งเลยทีเดียว

สุรชัยมีภรรยาสองคน และบุตรชาย 2 คน ภรรยาคนแรกชื่อ จิราพร จันทิมาธร มีบุตรชายคือ คณิน จันทิมาธร ส่วนภรรยาคนที่สอง พิสดา จันทิมาธร มีบุตรชายคือ พิฆเณศร์ จันทิมาธร (กันตรึม) เกิดปี พ.ศ. 2538

ผลงานเพลง

อัลบั้มเดี่ยว

ถนนมิตรภาพ [2527]

ดวงดาว ดวงตา ดวงใจ [2530]

หมายเหตุจากเมืองจีน [2532]

ลุงไม้ไทย [2533]

ขอหาดไม้ขาวให้เต่ามะเฟือง (อัลบั้มคู่ รักและหวัง ร่วมกับ สุนทรี เวชานนท์) [2535]

คนไม่เต็ม [2538]

คาถา 2540 [2539]

รักเมือเดือนเมษา [2540]

พ่อเราอดทน [2545]

หนังสือในชื่อเธอ [2553]

ฯลฯ

อัลบั้มภาคพิเศษ

ร่วมกับ วิสา คัญทัพ

แลนด์ ออฟ สไมล์ (กำลังใจ)

เย้ยฟ้าท้าดิน

เลี้ยวขวา

ศรีบูรพา

ร่วมกับ สุนทรี เวชานนท์

รักและหวัง

ร่วมกับ ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี

รัตติกาล

ร่วมกับ ยืนยง โอภากุล

สุรชัยกึ่งศตวรรษ

ร่วมกับ พงษ์สิทธิ์ คำภีร์

บันทึกการแสดงสด อคูสติกคอนเสิร์ตนี้ไม่มีเหงา

บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต 3 ตำนานเพื่อชีวิต ร่วมกับ ยืนยง โอภากุล

วันพัก…เพลงชีวิต 1-2 ร่วมกับ พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ

ร่วมกับ แฮมเมอร์

2 ขุนพลเพลงเพื่อชีวิต

ร่วมกับ มงคล อุทก, วิสา คัญทัพ, ปิยะ ตระกูลราษฎร์

4 ล้อเลี้ยวซ้าย

ร่วมกับ มงคล อุทก, วิสา คัญทัพ, เพชร พนมรุ้ง

คาวบอย 2 แผ่นดิน

ร่วมกับ วสุ ห้าวหาญ

ร้องเพลง วสุ ห้าวหาญ

อัลบั้มอื่น ๆ

Soundtrack

กว่าดอกรักจะบาน

ยอดหญ้าไหว + ที่ดอยวาว (Bootleg)

ชีวิตและความหวัง + ชีวิตและความรัก

ลูกทุ่งเพื่อชีวิต 1-2

ฯลฯ

ผลงานหนังสือ

สุรชัย จันทิมาธร

เรื่องสั้น

“มาจากที่ราบสูง”, “เดินไปสู่หนไหน”, “ความบ้ามาเยือน”, “ข้างถนน” และรวมเล่มเป็น “ก่อนเคลื่อนคาราวาน”

รวมเรื่องสั้น

“ดวงตะวันสีแดง”, “ดอกอะไรก็ไม่รู้” (รวมเรื่องสั้นคัดสรรเน้นฉากเมือง)

บทกวี

“จารึกบนหนังเสือ”, “เมดอินเจแปน” และ “เนื้อนัย (เพลง) ”

นวนิยายเล่มเดียว

“ก่อนฟ้าสาง”

บันทึกและความเรียง

“จากราวไพร สู่ป่าคอนกรีต”, “คือคนลำเค็ญ ดนตรีคาราวาน” และ “ผ่านตา พันใจ”

ผลงานเพลงเด่น ๆ

“กุลา”, “สานแสงทอง”, “คนกับควาย” (สมคิด สิงสง, วิสา คัญทัพ), เปิบข้าว (จิตร ภูมิศักดิ์), “นกสีเหลือง” (วินัย อุกฤษณ์), “ความแค้นของแม่”, “บ้านนาสะเทือน”, “คนตีเหล็ก”, “ดอกไม้ให้คุณ”

กำกับภาพยนตร์

ทองปาน (2519) (ร่วมกับ ไพจง ไหลสกุล , ยุทธนา มุกดาสนิท และรัศมี เผ่าเหลืองทอง)

รางวัล

รางวัลศรีบูรพา ประจำปี พ.ศ. 2549 ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบสำหรับศิลปิน นักคิดนักเขียน และนักหนังสือพิมพ์ ผู้มีผลงานอันทรงคุณค่ามีชีวิตที่เป็นแบบอย่าง มาทุกปีตั้งแต่ พ.ศ. 2531

ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2553 สาขาวรรณศิลป์

รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 รางวัลศิลปิน เพลงเพื่อชีวิต มณีเมขลาดีเด่นยอดนิยม

ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาภาษาไทย จาก มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ พ.ศ. 2554

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

* พ.ศ. 2554 เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้น จตุตถดิเรกคุณาภรณ์ (จ.ภ.)

นอกจากนี้ สุรชัย ยังเคยได้มีผลงานละครเรื่อง “เก็บแผ่นดิน” ที่ออกอากาศทางช่อง 7 สีในฐานะนักแสดงเกียรติยศโดยภายหลัง และยังเคยได้ขับร้องเพลง “เก็บแผ่นดิน” และ “เมืองดาหลา” ซึ่งเนื้อหาและทำนองเป็นตัวเดียวกันกับที่ใช้ประกอบละครในชื่อเดียวกัน

 

โดยเนื้อหาของละคร เก็บแผ่นดิน นั้นพูดถึงความรักชาติและแผ่นดินเกิดรวมถึงการปกป้องแม้ชาติจะตกอยู่ในสถานะวิกฤต ซึ่งเนื้อหาของเรื่องได้แรงบันดาลใจบางส่วนมาจากเหตุการปล้นโรงพยาบาลศูนย์ราชบุรีในหลายปีที่ผ่านมา เป็นละครสะท้อนสังคมที่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากๆในสมัยนั้น

เขตชายแดนไทย ชนเผ่าคาเซที่นำโดย ละยี กำลังต่อสู้เพื่อรักษาแผ่นดินจากรัฐบาลจากสหพันธ์รัฐซาวิน ละยีมีลูกชายชื่อนาคา ผู้ซึ่งเติบโตมาท่ามกลางการดูแลของปู่และ มินทะดา ทหารคาเซที่ศรัทธาในตัวละยี

เมื่อสงครามสงบ มินทะดาถูกส่งมาเรียนเมืองไทยกับ สิพราย ที่นี่มินทะดายังได้พบกับ อองดี นักศึกษาซาวินที่หลบในไทยผู้มีอุดมการณ์เดียวกัน มินทะดารักกับ พันพัสสา นักศึกษาไทยแต่ถูกขัดขวางจากพ่อแม่พันพัสสาเพราะต้องการให้รักกับ ชลชาติ นายทหารหนุ่มอนาคตไกล มินทะดาถูกตามตัวกลับคาเซ พันพัสสาตัดสินใจหนีตามไปด้วย พิพัช พ่อพันพัสสาขอความช่วยเหลือจากเพื่อนทหารไม่ให้ พันพัสสา ข้ามชายแดนไปได้

พันพัสสาถูกพากลับมาเมืองไทยโดยคิดว่ามินทะดาตายไปแล้ว มินทะดารอดกลับไปพบหมู่บ้านเสียหาย เขากับสิพราย และ ยะโพ คิดหัดจัดกองกำลังด้วยยุทธวิธีใหม่ กลุ่มคาเซหลายฝ่ายทะเลาะกันเรื่องวิธีชนะซาวิน นาคาพูดให้ทุกคนคิดได้ว่าอย่าเอาเลือดพวกเดียวกันมาสังเวยให้ซาวิน

วันหนึ่งนาคาแอบเห็นกองทัพซาวินวางแผนโจมตีหมู่บ้าน นาคาพาทุกคนหนีรอดมาได้ หลังเหตุการณ์กลุ่มคาเซสนับสนุนนาคาเป็นหัวหน้า ในวันสถาปนานาคาประกาศว่าต่อไปนี้…คาเซจะมีประเทศ ชลชาติทำงานอย่างหนักเพื่อลดปัญหาความขัดแย้งของชนกลุ่มน้อยด้วยสติปัญญาอันชาญฉลาด จนชื่อเสียงขจรขจาย

พิพัชเกลี้ยกล่อมให้พันพัสสาไปเจรจารับเหมาสร้างถนนที่สถานีเรด้าทางทหารด้วยเหตุผลแฝงให้สอง หนุ่มสาวได้ใกล้ชิดกัน แม้จะเคยแต่ได้ยินชื่อเสียงมาบ้างแต่จิตใจอันมุ่งมั่นเปี่ยมไปด้วยความหวังดีกับ ชาวบ้านอย่างแท้จริงของชลชาติ ก็ทำให้พันพัสสาเปิดใจรับเขาเข้ามาทีละน้อย ไม่มีใครรู้ว่ายะโพหักหลังไปเข้ากับพวกซาวิน วางแผนให้จับตัวนาคาในคืนงานวัดฝั่งไทย นาคาถูกจับไปได้ หมู่บ้านคาเซก็ถูกโจมตีอย่างหนัก พวกมินทะดาจึงพากันมาปล้นยาที่ศูนย์อพยพ พันพัสสาจึงได้รู้ว่ามินทะดายังไม่ตาย พันพัสสายอมเป็นตัวประกันกลับไปหมู่บ้านคาเซ หลังจากห่างหายกันมานานมินทะดากับพันพัสสาได้สานสัมพันธ์รักต่อกันอีกครั้ง

มินทะดาพาตัวนาคากลับมาได้ นาคาประชุมกลุ่มคาเซเพื่อรวมตัวต่อสู้ โดยมีอองดีกับ พวกนักศึกษาร่วมด้วย ในระหว่างนี้ชลชาติพาลูกน้องมาลักตัวพันพัสสากลับไป รุ่งเช้ารัฐบาลซาวิน กวาดล้างเผ่าคาเซครั้งใหญ่ นาคาเจ็บหนัก มินทะดาวางแผนปล้นในเมืองถูกล้อมจับ มินทะดาไม่ยิงชลชาติด้วยรู้ว่าเขาคือคนที่จะดูแลพันพัสสาได้ดีกว่าตน กองทัพนาคาถอยร่นข้ามายังฝั่งไทย ชลชาติจำต้องให้ลูกน้องยิงสกัดไว้ พันพัสสามองภาพการต่อสู้ด้วยความปวดร้าว ร้องขอให้มินทะดาข้ามมาฝั่งไทย แต่มินทะดารู้ว่าเขาไม่สามารถดูแลพันพัสสาได้ดีเท่า ชลชาติ

นาคาถูกยิงตายกลางแม่น้ำ มินทะดาแบกร่างนาคากลับสู่คาเซ ก่อนจะลับตามินทะดาหันกลับมามองภาพชลชาติกับพันพัสสาเพื่อเก็บไว้ในความทรงจำ

เนื้อหาของละครเรื่อง เมืองดาหลา เป็นเรื่องราวของการปราบปรามยาเสพติดเพื่อรักษาสถานภาพความมั่นคงของชาติ

 

เมืองดาหลาคือชื่อของเมืองที่อยู่ติดประเทศไทยและมีความสงบสุขมานาน จนกระทั่งจ้าวแผ่นฟ้าถูกลอบปลงพระชนม์จากการต่อต้านยาเสพติด จ้าวเสือเพียงฟ้าต้องกลับมาปกครองประเทศ และดำเนินนโยบายต่อต้านยาเสพติดที่ใช้เส้นทางหมายเลข 4 ของเมืองดาหลาเป็นพื้นที่ผ่านไปยังประเทศไทย จ้าวเสือเพียงฟ้าต้องการรู้ว่าใครลอบฆ่าพ่อจึงเดินทางมาเมืองไทย เพื่อพบเพื่อนเก่า จ่าบิ่นจ่าบิ่นพา เสือเพียงฟ้าไปลอบดักพบ วันชาติพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ แต่เสือเพียงฟ้าต้องพบความยุ่งยากใจมากขึ้น เมื่อ วันใสลูกสาวนายวันชาติกลับทำให้หัวใจของเขาหวั่นไหว

วันชาติวางแผนให้วันใสไปแสดงความเคารพพระศพที่เมืองดาหลา เพื่อตบตาและต้องการสืบ ความลับของพื้นที่หมายเลข 4 จ้าวเสือเพียงฟ้าโกรธมากที่เห็นหน้าวันใส จึงมีท่าทางกระด้าง จ้าวสอยแสงไม่เข้าใจท่าทีของลูกชายที่มีกับแขกผู้อ่อนโยนอย่างวันใส

วันใสไม่เคยรู้เบื้องหลังบิดา เธอเติบโตมากับ เสธ.ชณา คนในบ้านที่เป็นทั้งเพื่อนและพี่ จึงงุนงงกับท่าทีของเสือเพียงฟ้าจนถึงวันกลับเกิดการสู้รบที่ชายแดน ระหว่างเมืองดาหลากับกลุ่มค้ายาของ เซี๊ยะหยาง

โดยมี สามกาน อั๊กซาน และซาไม เป็นคนผลิตและจำหน่าย กอปรกับที่เมืองไทยกลุ่มของวันชาติมีปัญหากับพ่อค้ารายใหญ่อีกกลุ่ม วันชาติถูกเก็บ ความจริงเปิดเผย วันใสกดดันจากคำพูดของเสือเพียงฟ้าเรื่องสั่งฆ่าพ่อเสือเพียงฟ้า จึงยิงตัวตาย แต่กระสุนแค่ถาก

เสือเพียงฟ้าสำนึกผิดพอฟื้นวันใสก็พบ เสือเพียงฟ้าคอยดูแลข้างกายไม่ห่างแต่วันใสยังคลางแคลงใจ จวบจนเสือเพียงฟ้าได้รับบาดเจ็บ วันใส คอยดูแลเสือเพียงฟ้า ทั้งคู่ค่อยๆ เปิดเผยความในใจของกันและกัน ชณามารับวันใส

เสือเพียงฟ้าเข้าใจผิดคิดว่าวันใส รักชณาจึงไม่รั้งไว้ วันใสน้อยใจกลับเมืองไทย เมื่อกลับมาวันใสถูกตามล่าจากกลุ่มค้ายาบ้าจน ชณาต้องพาไปซ่อนตัวอยู่กับ จ่าบิ่นเพื่อนนายตำรวจหนุ่มที่เมียต้องตายจากกระสุนที่พลาดจากการจับพวกค้ายา จึงทุ่มเททำลายขบวนการค้ายา ตามล่า สด กับ เปอ สองนักดนตรีค้ายา แต่เมื่อน้องสาวเปอ ติดยาจนตาย เปอจึงสำนึกผิดเกลี่ยกล่อมสดให้เป็นสายให้จ่าบิ่น

วันใสถูกตามล่าหนักจ่าบิ่นเสนอให้ไปอยู่กับเพื่อนสนิทซึ่งยินดีต้อนรับวันใสนั่นคือ เสือเพียงฟ้า ชณาจำต้องให้วันใสไปอยู่กับเสือเพียงฟ้าอย่างเจ็บช้ำเพราะเขารักวันใสเกินน้องสาว จากความห่างเมื่อได้กลับมาอยู่ร่วมกันอีกทำให้ความรักของทั้งคู่เพิ่มขึ้น

สามกานเลิกค้ายาหลังจากเมียหายป่วย ทำให้อั๊กซานยิ่งอหังการ ลอบวางยาพิษ จ้าวสอยแสง มารดาเสือเพียงฟ้าๆขอให้สามกานกลับมาช่วยกันทำลายพวกเซี๊ยะหยาง ลูกน้องสนิทของจ่าบิ่นพลาดถูกพวก ค้ายายิงตาย จ่าบิ่นลาออกจากตำรวจและขอมาช่วยเสือเพียงฟ้าพร้อมสดกับเปอ

ทุกคนร่วมกันทำลายขบวนการค้ายาของเซี๊ยะหยาง จ่าบิ่นกับสดที่เป็นคู่กัดกลายเป็นคู่รักไม่รู้ตัว แต่สดคิดสั้นเอาข่าวในค่าย ไปขายเพื่อเอาเงินมาสร้างครอบครัว จ่าบิ่นรับไม่ได้ส่งสดกลับไทยไปรับโทษ เสือเพียงฟ้านำกำลังบุกฐานใต้ดิน

เปอที่ป่วยเป็นเอดส์กับสามกานยอมพลีชีพระเบิดฐานพร้อมตัวเอง วันใสกลับเมืองไทยเพื่อทำศพพ่อแต่รถถูกลอบวางระเบิด เสือเพียงฟ้าต้องต่อสู้ต่อไปเพียงลำพัง เพราะยาเสพติดไม่เคยให้คุณกับใครแม้แต่ ผู้บริสุทธิ์อย่างวันใส

ภาพ ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย เป่าจินจง