จ.บุรีรัมย์ จัดงานแข่งขันกินลูกชิ้นชิงแชมป์โลก ปีที่ 2 เพื่อประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจวัฒนธรรมการยืนกินลูกชิ้นน้ำจิ้มหม้อเดียวกันที่ถูกต้อง ถูกสุขลักษณะ แก่ประชาชนและนักเที่ยวที่เดินทางสู่จังหวัดบุรีรัมย์อย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (6 ม.ค.61) เวลา 15.00 น. ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ได้มีการจัดงานเทศกาลลูกชิ้นยืนกินชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 2 โดยนายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์


พร้อมด้วยนางผ่องใส แก้วกังวาล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดบุรีรัมย์ นายดำรงชัย เนรมิตตกพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นำหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนชาวบุรีรัมย์และนักท่องเที่ยว ทำกิจกรรมแข่งขันการปั่นจักรยานแรลลี่ลูกชิ้นยืนกิน

โดยปล่อยตัวขบวนแรลลี่จักรายานที่หน้าศาลากลางจังหวัดบุรีรัมย์ (หลังเดิม) เลียบเลาะไปตามถนนลองละลมโบราณ ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ไปยังบริเวณหลังสถานีรถไฟบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน ในระหว่างเส้นทางได้มีกิจกรรมร่วมกับร้านจำหน่ายลูกชิ้นเพื่อเก็บสะสมแต้ม มีผู้ร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก


ต่อจากนั้นนายอนุสรณ์ แก้วกังวาล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดงานเทศกาลลูกชิ้นยืนกินชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 2 ที่บริเวณหลังสถานีรถไฟ จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีส่วนราชการ ผู้ประกอบการ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัด หอการค้าจังหวัดบุรีรัมย์ ประชาชน และนักท่องเที่ยว รวมไปถึงพ่อค้า แม่ค้าลูกชิ้นในจังหวัดบุรีรัมย์กว่า 50 ร้านเข้าร่วมงาน

ซึ่งกิจกรรมภายในงานประกอบไปด้วย การแข่งขันกินลูกชิ้นยืนกินชิงแชมป์โลก ประเภทชาย ประเภทหญิง และประเภททีม ไม่เกิน 3 คน และการแข่งขันประกอบอาหารจากลูกชิ้นบุรีรัมย์ ตลอดทั้งการออกร้านจำหน่ายลูกชิ้นยืนกิน กิจกรรมของส่วนราชการ ภาคเอกชน และผู้ให้การสนับสนุน

ซึ่งบรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก สนุกสนาน มีผู้ที่สนใจสมัครเข้าเข้าแข่งขันการยืนกินลูกชิ้นเป็นจำนวนมาก มีทั้งรุ่นเด็กไปจนถึงรุ่นผู้ใหญ่และชาวต่างชาติ


โดยมีกติกาการแข่งขันในการยืนกินลูกชิ้น ภายใน 3 นาที กินลูกชิ้นที่เสียบใส่ไม้ละ 5 ลูกให้ได้มากที่สุด ผู้เข้าแข่งขันกินหมด 1 ไม้ กรรมการคิดให้ 1 คะแนน หรือลูกละ 0.20 คะแนน


ผู้ที่เข้ารอบในแต่ละรุ่นจะแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศอีกครั้งในวันที่ 7 มกราคม 2561 ซึ่งผู้ชนะจะได้รับรางวัลเป็นเงินสด ตั๋วเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ และรางวัลอื่นๆมากมายรวมมูลกว่ากว่า 100,000 บาท

สำหรับการจัดงานเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน จังหวัดบุรีรัมย์จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 6-7 มกราคม 2561 ที่บริเวณหลังสถานีรถไฟบุรีรัมย์ อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจวัฒนธรรมการยืนกินลูกชิ้น น้ำจิ้มหม้อเดียวกันที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดบุรีรัมย์ ที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี ให้ถูกสุขลักษณะ ถูกสุขอนามัย

ให้ผู้ประกอบการร้านลูกชิ้นใส่ใจคุณภาพ รักษาความสะอาดเป็นมาตรฐานเดียวกัน สร้างความอุ่นใจแก่นักท่องเที่ยวและผู้ไปเยือน ซึ่งส่วนมากนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปบุรีรัมย์ หรือผ่านหยุดพัก และมักจะแวะไปสัมผัสบรรยากาศการยืนกินลูกชิ้นของจังหวัดบุรีรัมย์จำนวนมาก

โดยเฉพาะในปีนี้จังหวัดบุรีรัมย์ จะมีการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี 2018” และจัดต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 3 ปี ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางสู่จังหวัดบุรีรัมย์ มากปีละกว่า 2 แสนคน

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ดำรง โค่นถอน

ผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิต

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์