สายน้ำที่ร่ายรำตามจังหวะบรรเลง!!! ตื่นตาตื่นใจเมืองบุรีรัมย์ น้ำพุเต้นระบำบนน่านน้ำคลองละลมฯ

หากจะพูดถึงจุดหลักเขตแลนด์มาร์คเมืองบุรีรัมย์่นั้น หลายๆคนคงจะมีสถานที่ในใจกันมากมาย แต่เชื่อได้เลยว่าหนึ่งในสถานที่นั้นต้องมี “คลองละลมโบราณ” อยู่ด้วยแน่นอน วันนี้ BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม. จะพาไปดูกันว่า “คลองละลมโบราณ” ในช่วงนี้กำลังจะมีอะไรเกิดขึ้นกันแน่นะ?

ในช่วงกลางปีที่ผ่านมา 2560 คลองละลมโบราณถูกจัดให้อยุ่ในแผนงานพัฒนาจังหวัดกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ด้วยงบประมาณกว่า 25 ล้านบาท และดำเนินการประมูลจ้างตามโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์คูเมืองโบราณ (คลองละลม) ลูกที่ 1-6 และสร้างแลนด์มาร์คทางการท่องเที่ยวและกีฬาไปแล้วนั้น

โดยราคากลางในการประมูลจ้างครั้งนี้ เป็นเงินทั้งสิ้น 22,300,000 บาท (ยี่สิบสองล้านสามแสนบาทถ้วน) โดยจะทำการปรับปรุงซ่อมแซม และก่อสร้างสร้างแลนด์มาร์คทางการท่องเที่ยว ซ่อมแซมทางเท้าเดิมที่ชำรุด ติดตั้งเสาและโคมไฟส่องสว่าง งานปูพื้นยางสังเคราะห์ (ลู่วิ่ง)รอบคลองละลม ทั้ง 6 ลูก

สำหรับคูเมืองโบราณ(คลองละลม)ลูกที่ 1 ถึง ลูกที่ 6

สำหรับคูเมืองโบราณ(คลองละลม)ลูกที่ 1 ถึง ลูกที่ 6 มีความเป็นมาจากเมืองบุรีรัมย์ในอดีตเป็นชุมชนโบราณที่ตั้งอยู่ในอารยธรรมขอม มีประวัติการตั้งถิ่นฐานและความเจริญรุ่งเรืองมาแต่อดีต จากการศึกษาของนักโบราณดีพบหลักฐานการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ครั้งแรกในสมัยก่อนประวัติศาสตร์สมัยเหล็กเมื่อราว 2,500-1,500 ปีมาแล้ว

โดยชุมชนมีประเพณีสำคัญคือการปลงศพแบบการฝังศพครั้งที่ 2 การฝังศพแบบนี้จะฝังผู้ตายครั้งแรกไว้ระยะเวลาหนึ่งจนเนื้อหนังเสื่อมสลายไปแล้วจึงขุดเอากระดูกผู้ตายมาบรรจุไว้ในภาชนะดินเผาหรือไม่บรรจุในภาชนะแล้วนำมาฝังไว้อีกครั้งหนึ่ง โดยในการจัดตั้งเมืองนั้นมีการขุดคูเมืองหรือกำแพงเมือง (คลองละลม) ล้อมรอบ

มีลักษณะเป็นรูปวงรีซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองบุรีรัมย์มีความกว้างเฉลี่ย 80 เมตร ยาวประมาณ 5,000 เมตร มีพื้นที่รวม 179 ไร่ 2 งาน 12 ตารางวา สภาพปัจจุบันแบ่งเป็น 6 ส่วน หรือ 6 ลูก ตามแนวถนนที่ตัดเข้าเมืองชั้นใน แต่บางส่วนได้ถูกถมสำหรับก่อสร้างอาคารพาณิชย์ บ้านเรือนราษฎรและถนนไปแล้ว จนกระทั่งกรมศิลปากรได้สำรวจและประกาศให้เขตคูเมือง  กำแพงเมืองบุรีรัมย์ (คลองละลม) ซึ่งอยู่ในสมัยทวารวดีมีอายุประมาณ 1,800 ปี

เป็นโบราณสถาน ตามประกาศลงวันที่ 4 มิถุนายน 2523 นอกจากนี้คลองละลมยังเป็นแหล่งน้ำสำคัญแห่งเดียวในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ อันเป็นแหล่งน้ำอุปโภค บริโภค การเกษตร การประมง การบริการสาธารณะ เช่น การดับเพลิง การดูแลสวนสาธารณะ รวมทั้งยังเป็นแหล่งเสริมสร้างระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมของเมือง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้วเมื่อประมาณ ปี 2550 เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ได้มีการก่อสร้างปรับปรุงคลองคูเมืองโบราณครั้งใหญ่ และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว และพักผ่อนหย่อนใจของชาวบุรีรัมย์ จนถึงปัจจุบันนี้

มาถึงวันนี้การพัฒนาโครงการกิจกรรมปรับปรุงภูมิทัศน์คูเมืองโบราณ (คลองละลม) และสร้างแลนด์มาร์คการท่องเที่ยวและกีฬา งบประมาณ 25,000,000 บาท ดำเนินงานมาถึงการทดสอบระบบติดตั้ง น้ำพุเต้นระบำ กันแล้ว

เราไปดูกันดีกว่าว่าน้ำพุเต้นระบำแห่งใหม่นี้จะน่าตื่นตาตื่นใจขนาดไหน ว่าแล้วก็ไม่รอช้า ไปดูกันเลย

นี่เป็นเพียงการทดสอบระบบการทำงานของน้ำพุเท่านั้น คาดว่าจะเปิดใช้จริงในเร็ววันนี้ ใครที่ชอบภาพน้ำพุสวยๆกับแสงสีและเสียงเพลงละก็รอติดตามและถ่ายภาพสวยๆกันได้เลย

และหากจะพูดถึงน้ำพุเต้นระบำด้วยแล้วละก็ มันจะเป็นสถานที่ที่ดึงดูนักท่องเที่ยวได้อย่างมากมาย หนึ่งที่ที่น่าจะเป็นตัวอย่างโมเดลให้ได้ก็คือ “เมืองซีอาน” ประเทศจีนที่มีน้ำพุเต้นระบำที่ย่ิงใหญ่มาก BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม. มีโอกาสได้ไปชมบรรยากาศของน้ำพุที่นั่นมันสุดยอดจริงๆ ซึ่งก็เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวจีนเอง และนักท่่องเที่ยวต่างชาติที่แห่กันไปดูน้ำพุ

นับได้ว่าก็เป็น Sign ที่ดีที่บ้านเรากำลังจะก้าวไปข้างหน้า มีอะไรๆมากมายที่เกิดขึ้นมาใหม่ๆ เกิดการพัฒนาขึ้นกว่าเมื่อก่อนที่เป็นเมืองแร้นแค้น แต่ก็ยังต้องพัฒนาต่อไป เชื่อเหลือเกินว่าในสักวันหนึ่ง ความรุ่งเรือง ความก้าวหน้าในทุกๆด้านจะก่อตัวขึ้นที่บุรีรัมย์บ้านเราไม่ช้าก็เร็วในอนาคต ด้วยน้ำมือความร่่วมแรงร่วมใจของคนบุรีรัมย์

คนบุรีรัมย์ สำนึกรักบ้านเกิด

ขอบคุณภาพจากคุณ ข้าวปุ้น หอมดี

ข้อมูล : ทม.บุรีรัมย์