ดียิ่งขึ้น! ระบบขนส่งในพนมเปญ หลังได้รับบริจาค “รถบัสอัจฉริยะ” จากจีน

สำนักข่าว China Xinhua News นับตั้งแต่ในเดือนกรกฎาคม 2017 ที่รัฐบาลจีนได้บริจาค “หยู่ทง” รถโดยสารอัจฉริยะจำนวน 98 คัน ให้ผู้คนในกัมพูชาได้ใช้บริการในเส้นทางหลัก 5 สาย จากทั้งหมด 8 สายของเมืองพนมเปญ เมืองหลวงของประเทศแห่งนี้ ปัจจุบันรถโดยสารดังกล่าวก็ได้รับความนิยมอย่างมาก จนผู้มีโดยสารนับแสนในแต่ละเดือน

นายเจียงหลิน ผู้จัดการฝ่ายขาย แผนกเอเชียและแปซิฟิกของบริษัทผู้ผลิตรถโดยสารหยู่ทง กล่าวว่า รถโดยสารเหล่านี้ได้รับการออกแบบให้เข้ากับสภาพเมืองพนมเปญอย่างแท้จริง ภายในรถติดตั้งเครื่องปรับอากาศและระบบการจัดการอัจฉริยะไว้ครบครัน รถโดยสารคันหนึ่งสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 80 คน แบ่งออกเป็น 35 ที่นั่ง และยืน 45 ที่นั่ง

“กรุงพนมเปญมีทั้งหน้าฝน หน้าแล้ง และอากาศร้อน ซึ่งรถโดยสารเหล่านี้ก็ถูกออกแบบมาให้เข้ากับสภาพอากาศของที่นี่” นายเจียงให้สัมภาษณ์กับซินหัวดังนี้ พร้อมกล่าวถึงผลตอบรับว่า “รถโดยสารได้รับการยกย่องจากรัฐบาลและประชาชนของพนมเปญ ว่ามีคุณภาพดี สร้างความสะดวกสบาย และมีบริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยม”

การเดินทางด้วยวิธีนี้มีค่าโดยสารเพียงราคาเดียวตลอดเส้นทาง 1,500 เรียล (ประมาณ 12 บาท) แต่ไม่เก็บค่าโดยสารสำหรับผู้สูงอายุ พระสงฆ์ คนพิการ นักเรียน ครูอาจารย์ และคนงานประจำโรงงานเสื้อผ้า

“ปกติ ถ้าฉันจะเดินทางจากบ้านไปที่สถานีรถแท็กซี่ ซึ่งอยู่ห่างออกไปมากกว่า 10 กิโลเมตร ด้วยการนั่งรถตุ๊กตุ๊ก ฉันจะต้องเสียค่าโดยสารมากถึง 20,000 – 25,000 เรียล (ประมาณ 160-200 บาท) แต่ตอนนี้ถ้าฉันนั่งรถบัสก็เสียแค่ 1,500 เรียล (ประมาณ 12 บาท) เท่านั้น” ผู้โดยสารคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ดังนี้

นายเจียงยังให้ข้อมูลอีกว่า หน่วยงานรถโดยสารประจำเมืองพนมเปญ (CBA) สามารถตรวจสอบสถานะของรถเมล์ทั้ง 98 คันได้ตลอดเวลาผ่านทางคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน โดยระบบอัจฉริยะที่ถูกสร้างขึ้นมามีหน้าที่มากกว่า 20 อย่าง

เช่น การรายงานผลการวิเคราะห์เกี่ยวกับประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงาน การตรวจสอบน้ำมันคงเหลือภายในถังเก็บ การทำสถิติเกี่ยวกับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น การจัดทำตารางเวลาการบำรุงรักษารถยนต์รายเดือน และการรายงานภาพรวมของการใช้พลังงาน เป็นต้น

“ระบบอัจฉริยะนี้จะช่วยให้พนมเปญสามารถสร้างระบบการขนส่งด้วยรถโดยสารของเมืองที่ทันสมัยได้” ทั้งนี้ นายเจียงยังกล่าวเสริมอีกว่า หยู่ทงจะจัดหาวิศวกรและให้การสนับสนุนด้านเทคนิคมากขึ้นแก่หน่วยงาน CBA เพื่อให้พนมเปญสามารถสร้างศูนย์ควบคุมรถบัส “อัจฉริยะ” ได้ภายในปี 2018

ที่มาภาพ//ข่าว : China Xinhua News