บุรีรัมย์-อุดรธานี-เพชรบูรณ์’แย่งสิทธิ์เจ้าภาพกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 35 ปี 2562

“บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่48(พ.ศ.2565) และกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 35(พ.ศ.2562) ครั้งที่36 (พ.ศ.2563) ครั้งที่37 (พ.ศ.2564) ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กกท. เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา

นายสกล เผยว่า ที่เร่งด่วนที่สุดจะเป็นกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 35 เนื่องจากต้องเตรียมการรับธงในเดือนมีนาคมนี้ ที่กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 34 ที่น่าน ซึ่งกกท. จะสนับสนุนในเรื่องของลู่ยางสังเคราะห์ และมีการปรับปรุงสนามแข่งขันต่างๆ ดังนั้นเพื่อการเตรียมให้ทัน จะต้องได้ตัวเจ้าภาพภายในเดือนพฤศจิกายนนี้”

“สำหรับเจ้าภาพกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ปีพ.ศ.2562 ตอนนี้มีเสนอตัวมา 3 จังหวัด คือ อุดรธานี, บุรีรัมย์ และเพชรบูรณ์ ซึ่งจากข้อมูล ทั้ง 3 จังหวัดถือว่ามีศักยภาพพอๆ กัน ถ้าจะได้เปรียบกว่าคงจะเป็นอุดรธานี ที่กำลังสร้างสนามกีฬาแห่งใหม่ เป็นเหมือนสปอร์ตคอมเพล็กซ์ คล้ายกับสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา เพียงแต่ยังไม่น่าจะทันในปี พ.ศ.2562 ทำให้อาจต้องใช้สนามของสถาบันการพลศึกษาก่อน

นายสกล กล่าวปิดท้ายว่า ส่วนเจ้าภาพกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 นั้นตอนนี้มี 5 จังหวัดที่เสนอตัวเข้ามาเป็นเจ้าภาพ ซึ่งปิดรับสมัครไปแล้ว แต่ยังไม่รีบในการสรรหาเพราะยังถือว่ามีเวลาในการเตรียมตัวอยู่ ดังนั้นจะเน้นไปยังการหาเจ้าภาพกีฬาเยาวชนแห่งชาติให้ได้เสียก่อน

สำนักงาน กกท. จังหวัดบุรีรัมย์รายงาน วันที่ 8 มกราคม 2561 เวลา 13.30 น.
จังหวัดบุรีรัมย์ โดยสำนักงาน กกท.จังหวัดบุรีรัมย์ จัดการประชุมหารือเตรียมความพร้อมเพื่อรับรองการเป็นเจ้าภาพจัด การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 35 (พ.ศ.2562) ระดับประเทศ โดยได้เกียรติจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์

(นายอนุสรณ์ แก้วกังวาล) ได้ให้เกียรติมาเป็นประธานในการประชุม ณ ห้องประชุมเมืองแปะ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดบุรีรัมย์ ทั้งนี้ต้องรอง รอการประกาศผลการเป็นเจ้าภาพอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ว่าจังหวัดไหนจะได้สิทธิ์เป็นเจ้า ซึ่งจะประกาศในวันที่ 10 มกราคม 2561

กีฬาเยาวชนแห่งชาติ (อังกฤษ: Thailand National Youth Games) เป็นมหกรรมกีฬาเยาวชน และยุวชน ควบคุมโดยการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่จัดขึ้นครั้งแรกที่จังหวัดนครราชสีมา จัดระหว่างวันที่ 26 เมษายน ถึง 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2528 มีการกำหนดอายุผู้เข้าแข่งขันให้มีอายุระหว่าง 14-18 ปี การแข่งขันจะมีขึ้นทุกปีซึ่งสอดคล้องกับรูปแบบของกีฬาแห่งชาติในปัจจุบัน

ในประวัติศาสตร์ของกีฬาเยาวชนแห่งชาติ มีจังหวัดเจ้าภาพจัดการแข่งขันแล้ว 30 จังหวัด โดยมี 77 จังหวัดเข้าร่วม โดยกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งล่าสุด คือ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 33 จัดขึ้นที่จังหวัดชุมพร และ จังหวัดระนอง ระหว่างวันที่ 16 – 26 มีนาคม พ.ศ. 2560 และกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งต่อไป คือ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 34 จัดขึ้นที่จังหวัดน่าน

สำหรับ มาตรฐานการของ คณะกรรมการพิจารณาคัดเลือกเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติและกีฬาเยาวชนแห่งชาตินั้น ได้กำหนดหัวข้อและคิดเป็นคะแนนในการพิจารณา ถึง 20 หัวข้อและมีระดับคะแนนที่แตกต่างกัน ประกอบด้วย ระดับคะแนน 4 ได้แก่ สนามแข่งขัน, สถานที่พัก, งบประมาณ, การมีส่วนร่วม, ระดับคะแนน 3 ได้แก่ สถานที่ทำงาน, ระดับคะแนน 2 ได้แก่ ชนิดกีฬา, สนามฝึกซ้อม, การสื่อสาร, การประชาสัมพันธ์ส่วนท้องถิ่นและแผนการตลาด, สิทธิประโยชน์และพิทักษ์, ประสบการณ์, ระดับคะแนน 1 ได้แก่ กำหนดวันแข่งขัน, ระยะทางสนามแข่งขัน-สนามฝึกซ้อมและที่พัก, การขนส่งในจังหวัด, การรักษาความปลอดภัยและจราจร, สถานพยาบาล, บุคลากร, การลงนามบันทึกข้อตกลง, ปีที่จัดการแข่งขัน และอื่น ๆ