ธนาคารบุรีรัมย์ตื่นตัวกำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มมาตรการเข้มตรวจสอบตัวตนก่อนเปิดบัญชีป้องกันสวมรอย

ธนาคารที่บุรีรัมย์ตื่นตัวกำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มมาตรการเข้มตรวจสอบตัวตนลูกค้าก่อนเปิดบัญชี เน้นหากลูกค้าสวมหน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้าต้องขอความร่วมมือให้ถอด

 

 

 

เพื่อให้เห็นใบหน้าชัดเจน เพื่อป้องกันมิจฉาชีพสวมรอยหรือขโมยเอกสารบุคคลอื่นมาเปิดบัญชี เพื่อนำไปกระทำผิดกฎหมาย เผยที่ผ่านมาเคยมีประชาชนมาขอเปิดบัญชีเป็นกลุ่มแต่แจ้งวัตถุประสงค์ไม่ชัดเจนจึงไม่อนุญาตให้เปิด

 

วันนี้ (11 ม.ค. 61) หลังเกิดกรณีมีมิจฉาชีพนำบัตรประชาชนผู้อื่นไปแอบอ้างเปิดบัญชีเงินฝาก กับธนาคารถึง 7 แห่ง แล้วนำไปหลอกลวงผู้อื่นให้โอนเงินเข้าบัญชีและถอนเงินจากบัญชี ซึ่งมียอดเงินหมุนเวียนถึง 10 ล้านบาท

จนมีผู้เสียหายที่ถูกขโมยบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีเข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับบุคคลดังกล่าว จากกรณีดังกล่าวธนาคารหลายแห่งที่จังหวัดบุรีรัมย์

 

ได้ตื่นตัวกำชับเจ้าหน้าที่ให้เพิ่มความเข้มงวดและรอบคอบในการตรวจสอบหรือพิสูจน์ตัวตนของลูกค้า ที่เข้ามาใช้บริการขอเปิดบัญชีธนาคารมากขึ้น

 

 

ทั้งการใช้เครื่องตรวจสแกนบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ด การซักถามประวัติหรือข้อมูลส่วนตัว รวมถึงจุดประสงค์ในการขอเปิดบัญชี

 

ซึ่งหากลูกค้ารายใดไม่มีบัตรประชาชนตัวจริง ไม่สามารถแจ้งข้อมูลส่วนตัว หรือวัตถุประสงค์ในการเปิดบัญชีได้ ทางธนาคารก็ไม่อนุญาตให้เปิดบัญชี ที่สำคัญหากมีลูกค้าสวมหน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้าก็จะต้องขอความร่วมมือให้ถอดออก

แล้วชี้แจงทำความเข้าใจให้ลูกค้าทราบถึงระเบียบการปฏิบัติของทางธนาคาร เพื่อป้องกันไม่ให้แก๊งมิจฉาชีพสวมรอยใช้เอกสารของบุคคลอื่นมาแอบอ้างเปิดบัญชี

 

เพื่อนำไปกระทำผิดกฎหมาย ทั้งป้องกันไม่ให้กลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวใช้ธนาคารเป็นเครื่องมือในการทำผิดด้วย พร้อมกันนี้ยังได้ติดป้ายแจ้งเตือนให้ประชาชนรับทราบ หากรับจ้างหรือแอบอ้างเปิดบัญชีก็จะมีความผิดตามกฎหมายด้วย

ด้านนายพิสิษฐ์ อดิเรกโชติกุล ผู้จัดการธนาคารกรุงเทพสาขาบุรีรัมย์ และในฐานะรองประธานชมรมธนาคารพาณิชย์ จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาระบุว่า

 

หลังเกิดกรณีการนำบัตรประชาชนของผู้อื่นไปแอบอ้างเปิดบัญชีแล้วนำไปกระทำผิดกฎหมายนั้น ทางธนาคารก็ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจพิสูจน์ตัวตนของลูกค้าที่จะมาขอเปิดบัญชีธนาคารให้มากขึ้น จากปกติที่ปฏิบัติอยู่แล้ว

โดยเฉพาะคนที่สวมหน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้าก็ต้องขอความร่วมมือให้ถอดออก เพื่อยืนยันว่าเป็นตัวจริงไม่ได้แอบอ้างหรือสวมรอยบุคคลอื่น

เป็นการป้องกันมิจฉาชีพที่จะใช้บัญชีธนาคารดังกล่าวไปกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยมีชาวบ้านมาขอเปิดบัญชีเป็นกลุ่มหลายคน

 

แต่ไม่สามารถแจ้งวัตถุประสงค์ของการเปิดได้ชัดเจน ทางธนาคารจึงไม่อนุญาตให้เปิด นอกจากนี้ก็ได้แจ้งให้สมาชิกชมรมธนาคารได้ระมัดระวังและเพิ่มมาตรการป้องกันกลุ่มมิจฉาชีพที่จะมาในรูปแบบต่างๆ ด้วย
ข้อมูลข่าวและที่มา

 

ผู้สื่อข่าว : สุรชัย พิรักษา

ผู้เรียบเรียง : วรัญญา นันตาแก้ว

แหล่งที่มา : สวท.บุรีรัมย์