รีวิวบุรีรัมย์ แนะนำที่เที่ยว : “สโลว์ไลฟ์” พักผ่อนหย่อนใจ อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด

อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด พื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับนานาชาติ เป็นแหล่งดูนกน้ำแห่งหนึ่งของจังหวัดบุรีรัมย์ มีพื้นที่ 4,434 ไร่ ซึ่งมีนกกระสาปากเหลือง เป็นนกที่มีค่าหายากอาศัยอยู่

นอกจากนี้ยังพบนกกระสาดำ นกกาบบัว นกอ้ายงั่ว เป็ดเทา และนกน้ำต่าง ๆ อีกมากมาย เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และสามารถปั่นจักรยานชมทัศนีย์ภาพรอบอ่างเก็บน้ำห้วยตลาดได้

โดยภายในอ่างเก็บน้ำดังกล่าวนอกจากจะมีนกหายากหลายชนิดให้ชมแล้ว ยังมีการทำสะพานยื่นลงไปในอ่างเก็บน้ำให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก พร้อมศึกษาธรรมชาติทางน้ำ เนื่องจากได้มีการปลูกบัวแดง

แห้วทรงกระเทียม และกกธูปฤาษี กกช้างภายในอ่างเก็บน้ำด้วย เหมาะสำหรับเที่ยวชมฝูงนกในยามเย็น ทุกวันเวลาประมาณ 17.00-18.00 น. จะมีฝูงนกยางสีขาวนับหมื่นตัวบินกลับรังเป็นภาพที่น่าชมมาก

นอกจากนั้นยังมีจักรยานไว้บริการฟรีแก่นักท่องเที่ยวได้ปั่นชม และศึกษาพันธุ์ไม้หายาก เช่น ต้นแปะ กาฬพฤกษ์ และต้นสุพรรณิการ์ หรือฝ้ายคำ ต้นไม้ประจำจังหวัดบุรีรัมย์

อ่างเก็บน้ำห้วยตลาดอยู่ห่างจากตัวเมือง 12 กิโลเมตร ตามเส้นทางสายบุรีรัมย์ – ประโคนชัย (ทางหลวงหมายเลข 219) ในท้องที่ตำบลสะแกซำ การเดินทางจากตัวเมืองบุรีรัมย์ไป 12 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 219 (เส้นทางบุรีรัมย์ – ประโคนชัย)

สอบถามข้อมูล โทร. 0 4460 5169
GPS: 14.877371,103.065372