จ.บุรีรัมย์ หนาวเย็นต่อเนื่องเด็ก-คนชราป่วยระบบทางเดินหายใจแห่เข้า รพ. เพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์

จังหวัดบุรีรัมย์หนาวเย็นต่อเนื่องเด็ก-คนชราป่วยระบบทางเดินหายใจแห่เข้า รพ. เพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์

จังหวัดบุรีรัมย์อากาศยังหนาวเย็นต่อเนื่อง อุณหภูมิลดต่ำ 17 องศา ส่งผลให้ประชาชนเจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจเข้ารักษาตามโรงพยาบาลและคลินิกต่างๆ เป็นจำนวนมาก เพิ่มขึ้นจากปกติกว่า 20 เปอร์เซ็นต์

ด้านสาธารณสุขเตือนประชาชนดูแลสุขภาพ ทำร่างกายให้อบอุ่น และออกกำลังกายเพื่อป้องกันเจ็บป่วย (13 ม.ค. 61) จังหวัดบุรีรัมย์ยังมีสภาพอากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง

โดยล่าสุดวันนี้มีอุณหภูมิลดต่ำลงอยู่ที่ 17 องศาเซลเซียส จากที่ก่อนหน้านี้อุณหภูมิอยู่ที่ 23-24 องศาเซลเซียส ส่งให้ประชาชนโดยเฉพาะเด็กและคนชราที่มีภูมิต้านทานต่ำ เกิดเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ ทั้งไข้หวัด ปอดบวมเข้ารับการตรวจรักษาตามโรงพยาบาล และคลินิกต่างๆ เป็นจำนวนมาก

โดยเฉพาะที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ ได้มีผู้ป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจเข้ารับการตรวจรักษาเฉลี่ยวันละกว่า 200 คน เพิ่มขึ้นจากช่วงปกติร้อยละ 20 และคาดว่าหากสภาพอากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่องจะมีผู้ป่วยเข้ามาตรวจรักษาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ขณะที่ นายแพทย์วิชิต สฤษฎีชัยกุล สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ออกมาแจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังดูแลรักษาสุขภาพร่างกายในช่วงที่มีอากาศแปรปรวนทั้งร้อน หนาว และฝนตก

โดยเฉพาะช่วงนี้จะมีอากาศหนาวเย็นลงอย่างฉับพลัน เสี่ยงต่อการเกิดโรคไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม และโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุที่มีภูมิต้านทานต่ำ เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย

จึงควรดูแลสุขภาพร่างกายให้อบอุ่น หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์หากพบมีอาการ ไอ จาม เจ็บคอ หรือมีน้ำมูกไหล

ซึ่งเป็นอาการป่วยเบื้องต้น ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตามร่างกาย ดื่มน้ำอุ่น นุ่งห่มเสื้อผ้าหนาๆ ไม่ควรตากแดดตากลม เพื่อป้องกันการเจ็บป่วย
ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สุรชัย พิรักษา

ผู้เรียบเรียง : วรัญญา นันตาแก้ว

แหล่งที่มา : สวท.บุรีรัมย์

ภาพหน้าปกจาก ผู้จัดการออนไลน์