บุรีรัมย์จัดระเบียบร้านขายสินค้า-อาหารหน้าอุทยานภูเขาไฟกระโดงสร้างภาพลักษณ์รับเมืองท่องเที่ยว

จ.บุรีรัมย์ จัดระเบียบร้านค้า แผงลอย ร้านอาหาร ทั้งภายในบริเวณวัดและหน้าวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง แหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่มีอยู่ 40 ราย

เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม สร้างภาพลักษณ์รองรับเมืองท่องเที่ยวและกีฬามาตรฐานระดับโลก ขณะแม่ค้าเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมขอให้พิจารณาจัดล็อกขายสินค้าให้รายเดิมก่อน

(18 ม.ค.61) วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ เร่งจัดระเบียบร้านขายสินค้า ของที่ระลึก และร้านจำหน่ายอาหารทั้งภายในบริเวณวัดพระพุทธบาทเขากระโดง และลานจอดรถด้านหน้าวนอุทยานฯ ที่มีอยู่ทั้งหมด 40 ราย

โดยจะมีจัดสร้างพื้นที่ให้ขายเป็นโซนเดียวกัน เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาด สวยงาม และให้กลมกลืนกับวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด

เพื่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีในสายตาของนักท่องเที่ยว และผู้ที่เดินทางขึ้นไปสักการะพระสุภัทรบพิตรจำลององค์ใหญ่บนยอดเขากระโดง พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวจ.บุรีรัมย์ด้วย

ซึ่งจะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีรองรับเมืองท่องเที่ยวและเมืองกีฬามาตรฐานระดับโลกด้วย เนื่องจากปัจจุบันมีพ่อค้าแม่ค้าทั้งในและนอกพื้นที่นำสินค้ามาขายรอบบริเวณวนอุทยานฯ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย

ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าบางส่วนที่เคยจำหน่ายของที่ระลึก และอาหาร บริเวณลานจอดรถหน้าวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง ก็ได้เข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด

เพราะเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมในการจัดระเบียบร้านค้าของทางวนอุทยานฯ โดยอ้างว่าไม่ทราบความชัดเจนในการจัดระเบียบว่าจะดำเนินการอย่างไรบ้าง

ทั้งเกรงว่าหากมีการจัดระเบียบใหม่ พ่อค้าแม่ค้ารายเดิมที่ขายมานานตั้งแต่ 20 – 40 ปี จะไม่ได้รับการพิจารณาให้ขายเหมือนเดิม หรืออาจจะมีคนใหม่มาขายแทน ซึ่งจะส่งกระทบทำให้ขาดรายได้

แต่หลังจากทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดได้ประสานไปยัง นายรณภพ ณรงค์ หัวหน้าวนอุทยานภูเขาไฟกระโดง มาชี้แจงทำความเข้าใจถึงการจัดระเบียบร้านค้า และร้านอาหาร บริเวณวนอุทยานฯ ก็ได้ข้อสรุปว่าแม่ค้า 6 รายที่ขายบริเวณริมฟุตบาท ก็อนุญาตให้ขายต่อไปก่อนจนกว่าทางอุทยานฯ จะหางบประมาณมาปรับปรุงหรือก่อสร้างเป็นล็อกให้จำหน่าย

แต่เบื้องต้นก็ได้ขอความร่วมมือพ่อค้าแม่ค้า ให้ทำการปรับปรุงร้านให้สวยงาม สะอาดมากขึ้นกว่าเดิม ส่วนอีก 34 รายขณะนี้ได้ดำเนินการทำล็อกพร้อมจัดโซนให้จำหน่ายภายในบริเวณวัดแล้ว

จากข้อมูลดังกล่าวก็สร้างความพอใจให้กับพ่อค้าแม่ค้า และพร้อมให้ความร่วมมือกับทางวนอุทยานฯ เพื่อประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวของจังหวัด

สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์