ตำนานนิรมิตสายธารแห่งชีวา ชม แสงสีเสียงและ "โฮปบายละเงือจ" ที่ปราสาทเมืองต่ำ

จังหวัดบุรีรัมย์ เตรียมจัดงานส่งเสริมท่องเที่ยวปราสาทเมืองต่ำ ตามรอยอารยธรรมขอม พร้อมชมการแสดงแสงสีเสียง แอนด์เดอะมิวสิคคัล “ตำนานนิรมิตสายธารแห่งชีวา” ยิ่งใหญ่ตระการตา นำแสดงโดยดารานักแสดงช่อง 3 คาดมี ปชช.นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวจำนวนมาก 

( 24 ม.ค.61) นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ นายอำเภอประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า อำเภอประโคนชัย ร่วมกับจังหวัดบุรีรัมย์ องค์การบริหารส่วนจังหวัด อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอประโคนชัย 

เตรียมจัดงานประเพณี “ท่องเที่ยวปราสาทเมืองต่ำ ตามรอยอารยธรรมขอม” ประจำปี 2561 ที่บริเวณปราสาทเมืองต่ำ ต.จรเข้มาก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์

ประสาทหินเมืองต่ำ

ในระหว่างวันที่ 16-17 ก.พ.ที่จะถึงนี้ เพื่อประชาสัมพันธ์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวปราสาทเมืองต่ำ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวอารยธรรมขอมโบราณของจังหวัด และเข้าพักโฮมสเตย์ที่ได้มาตรฐานของไทย ในหมู่บ้านชนะเลิศท่องเที่ยวโอท็อป 

ทั้งเป็นการเผยแพร่ให้นักท่องเที่ยวรู้จักและอุดหนุนผลิตภัณฑ์ชุมชน หรือสินค้าโอท็อปที่ขึ้นชื่อของ อ.ประโคนชัย โดยภายในงานจะมีการประกอบพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปราสาทเมืองต่ำ การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การจำหน่ายสินค้า OTOP การจำหน่ายตลาดอาหารโบราณ โฮปบายละเงียจ (กินโตก) 

พร้อมชมการแสดงแสง สี เสียง แอนด์เดอะมิวสิคคัล เรื่อง “ปราสาทเมืองต่ำ ตำนานนิรมิตสายธารแห่งชีวา” ซึ่งเป็นการบอกเล่าเรื่องราวตำนานพื้นบ้าน ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของงาน ในปีนี้ได้เชิญดารานักแสดงช่อง 3 นำแสดงโดย “บอม ธนิน มนูญศิลป์”

เพื่อเป็นการกระตุ้นส่งเสริมการท่องเที่ยวในอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัด มาเที่ยวชมงานเป็นจำนวนมาก นายไชยวัฒน์ ยังกล่าวอีกว่า การจัดงานประเพณีท่องเที่ยวปราสาทเมืองต่ำในครั้งนี้ 

นอกจากจะเป็นการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวทางอารยธรรมโบราณแล้ว ยังเป็นการสนองนโยบายรัฐบาลและจังหวัดบุรีรัมย์ด้านการท่องเที่ยว ที่เน้นเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งจากในและต่างประเทศ เข้ามาท่องเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากขึ้น 

ในส่วนของ จ.บุรีรัมย์เอง ก็มีจุดแข็ง คือ ปราสาทพนมรุ้ง และปราสาทเมืองต่ำ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางอารยธรรมขอมโบราณที่สำคัญของจังหวัด ดังนั้นเชื่อว่าการจัดงานในครั้งนี้ จะเป็นการกระตุ้นส่งเสริมการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี 

สุรชัย พิรักษา / สวท. บุรีรัมย์

[zombify_post]