แม่เกี่ยว VS แม่อาย (สะอื้น) ความจริงความฝันของวันนี้ หากวันนั้นอิสตรีเดินผิดทาง

เสียงสะอื้นในใจ

แต่ไม่มีใครได้ยิน

น้ำตาร่วงหล่นดิน

แผดซ้ำหัวใจยิ่งเหงา

เสียงสะอื้นสุดท้าย

ตอกย้ำชีวิตเศร้าๆ

ไม่มีใครเขา

จะเข้าใจเราอีกแล้ว.

เนื้อเพลงประกอบละคร “แม่อายสะอื้น” ในเวอร์ชั่นก่อน (นำแสดงโดย นุ่น วรนุช) บอกเล่าเรื่องราวชีวิตเศร้าๆของหญิงสาวบ้านนาที่หลงระเริงไปกับแสงสีศิวิไลซ์ความเป็นกรุงจนเผลอลืมถิ่นฐานบ้านเกิดเมืองนอน ลืมพ่อลืมน้อง จนต้องพบเจอกับโศกนาฎกรรมของชีวิตครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด

 

แม่เกี่ยว VS แม่อาย (สะอื้น) ความจริงความฝันของวันนี้ หากวันนั้นอิสตรีเดินผิดทาง
แม่เกี่ยว VS แม่อาย (สะอื้น) ความจริงความฝันของวันนี้ หากวันนั้นอิสตรีเดินผิดทาง

ปลายทางของบทประพันธ์ “แม่อายสะอื้น” เกิดจากการต้องออกไปทำงานหาเงินในเมืองกรุงด้วยเพราะเหตุที่บ้านนั้นยากจน มีเหตุให้ต้องดิ้นรนหาเงินแทนที่ เช่นเดียวกันกับเหตุการณ์ในบทประพันธ์เพลง “แม่เกี่ยว” ของ นักร้องคุณภาพ “ปาล์มมี่” ที่บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวชาวนา ที่จำต้องจากลายายและน้องชายมาเป็นสาวรำวงเพื่อหาเงิน

บทประพันธ์ “แม่” ทั้งสองที่กำลังถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในสังคมในตอนนนี้ เป็นภาพสะท้อนของสังคมในแง่ไหนกันแน่ วันนี้ BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม. จะพาไปทำความรู้จักกับบทประพันธ์อันล้ำค่าทั้ง 2 ชิ้นนี้ให้มากขึ้นกันครับ

เกี่ยวเถอะนะแม่เกี่ยวโอ้โอโอ เกี่ยวเถอะนะแม่เกี่ยว

น้ำตาจะรินหลั่งไหลอย่างไร แต่ใจไม่เคยคดเคี้ยว

เกี่ยวเถอะนะแม่เกี่ยว แม้ใครไม่เกี่ยวแต่ฉันจะเกี่ยว

ปล่อยใจให้เดินย่ำเท้าออกไป

จุดไฟขึ้นมาอีกครั้ง โอ้โอโอ้โอโอ้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า”ความจน”ยังคงเป็นหอกแหลมทิ่มแทงสังคมไทยด้วยค่านิยมความมั่งคั่งนับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ระดับความมีฐานะกลายเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอันดับต้นๆสำหรับการเริ่มทำความรู้จักกันแม้จะเป็นเหตุผลที่ค่อนข้างขัดแย้งในตัวมันเองก็ตาม หลายคนมองว่า “ความจน” ถูกจำกัดให้ใช้กับคนทีี่มีงบประมาณในการดำรงชีวิตที่น้อยนิดและจำกัดแค่ในเรื่องของ “เงินตรา”
ความทะเยอทะยาน ความอยากได้อยากมีจึงเกิดขึ้นกับผู้คนหลายคนที่คิดว่าตัวเอง “กำลังจน” ณ ขณะนั้น

ส่ิงเหล่านี้ถูกสะท้อนลงไปบทเพลงและบทละครมากมายหลายเรื่อง แต่สิ่งหนึ่งที่มักจะ Base on true story เกี่ยวกับ “ผู้หญิง” ที่ต้องออกเดินทางไปสู่เมืองหลวง ที่ที่ผู้คนที่มีความมั่งคั่งน้อย กับกรรมาชีพสันหลังของชาติอย่าง “ชาวนา” เชื่อกันว่า ความมั่งคั่งนั้นสามารถกอบโกยได้จากที่นี่ ซึ่งก็ดูเหมือนจะจริงในบางกรณี

หญิงสาวที่เติบโตมาในเมืองเล็กๆ กลุ่มคนชนบทเล็กๆ มักจะไม่ประสีในเรื่องทางโลกเสียเท่าไร เช่นเดียวกันกับ “นิด” หญิงสาวในบทประพันธ์ “แม่เกี่ยว” ที่ต้องเดินทางไปทำงานที่คณะรำวงแห่งหนึ่ง ในขณะที่เธอกำลังทำหน้าที่เป็นสาวรำวงอย่างแข็งขัน ความหื่นกระหายของชายหนุ่มทำให้เธอต้องพลิกชีวิตครั้งแล้วครั้งเล่า ตั้งแต่ทำงานที่ร้านคาราโอเกะ เป็นสาวเพื่อนเสี่ยที่เกือบจะถูกล่อลวงไปล่วงละเมิดทางเพศเพราะนึกว่าเธอนั้น “ขาย”

หาก “นิด” เลือกเดินทางผิด ยอมปล่อยเลยตามเลย จะเป็นอย่างไรกันนะ?

กระนั้น ความผิดพลาดครั้งแรกของ “ดาวนิล” หญิงสาวที่ยอมเชื่อเพื่อนจนถูกหลอกให้ “ขายตัว” กลายเป็นผู้หญิงที่รอทำการบำเรอผู้ชายขี้เมื่อย ก็ยังเป็นภาพสะท้อนถึงวงการค้ามนุษย์ในประเทศไทยในยุคสมัยหนึ่งเช่นกัน ความเป็นไปได้เหล่านี้เป็นเรื่องที่น่าสะเทือนใจของสังคมไทยที่ยากจะยอมรับได้ว่าในบางมุมนั้นมันก็ยังมีความเป็นไปได้ที่เป็นเรื่องจริงที่ไม่ต่างจากบทประพันธ์เท่าใดนัก

“ดาวนิล” ถูกกระทำเพราะเธอถูกเพื่อนหลอก
“นิด” ถูกกระทำเพราะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นสาว “อย่างว่า”

แต่ก็มีหลายคน ที่ยอมจำนนต่อการ “ขาย” เพื่อแลกกับการได้รับเงินจากผู้ชายที่ได้รับมอบความสุขจากพวกเธอด้วยความเต็มใจด้วยไม่ว่าจะเหตุผลอะไรก็ตาม แต่นี่คืออีกหนึ่งความจริงของสังคมไทย ที่ยังคงมีให้เห็นตามจังหวัดท่องเที่ยวสายบันเทิงยามดึก ย่านถนนชื่อดังแถวจังหวัดภาคใต้ หรือบริเวณริมหาดยามกลางคืนของจังหวัดทางภาคตะวันออกของไทย เป็นต้น

ความจริงจาก “แม่เกี่ยว” โดย ปาล์มมี่

เพลงนี้มี่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตอนมี่นั่งรถผ่านทุ่งนาแล้วเห็นรถเกี่ยวข้าว มี่จะรู้สึกทุกครั้งเวลาได้ยินว่าชาวนาและอีกหลายชีวิตยังคงลำบากโดนเอาเปรียบ มีหนี้สิน
บ่อยครั้งที่มี่มีแรงฮึดขึ้นในหน้าที่เล็กเล็กของตัวเองได้ เพราะยังมีอีกนับแสนนับล้านชีวิตที่ต้องเจอกับความยากลำบาก ต่อสู้ดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด เป็นหัวหน้าครอบครัว เป็นพ่อของใครคนนึงอยู่ เป็นยายเป็นลูกเป็นหลานของใครต่อใคร

นี่คือสิ่งที่มาสัมผัสถึงมี่เสมอเวลามี่เดินทางไปตามที่ต่างต่างและมีโอกาสได้แวะลงไปขอความรู้ พูดคุยถามไถ่ถึงชีวิต

มี่มานั่งคิดดูว่าอาชีพที่มี่ทำอยู่ก็มีวงจรคล้ายคลึงกับชาวนาอยู่ไม่น้อย คือมีฤดูกาลของมัน มีช่วงหว่านก็เหมือนช่วงทำเพลงที่มี่ต้องใช้เวลาเพาะปลูกอยู่นานพอสมควร อยู่กินกับเพลงๆหนึ่งอัลบั้มๆหนึ่งกว่าจะเสร็จ เสร็จแล้วก็ต้องดูว่างานที่เราสร้างขึ้นมาจะออกดอกออกผลให้เรายังไง ก็ต้องไปดูกันอีกในฤดูเล่นคอนเสริตเพื่อจะถึงวันเก็บเกี่ยวของมี่ ..

มี่อยากตอบแทนความมีเลือดผสมอีสานในตัวมี่เข้าไปในการเรียบเรียงเพลงนี้โดยใส่เสียงแคนผสมเข้าไปด้วย.มี่เริ่มเขียนเนื้อเพลงนี้ที่โรงพยาบาลวันนั้นเมื่อสองปีที่แล้ว มี่อยากให้เพลงนี้เป็นกำลังใจให้กับชาวนา ลูกหลานชาวไร่ชาวสวน เป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังต่อสู้กับความเหนื่อยความลำบาก และเป็นกำลังใจให้กับตัวมี่เองด้วย ในวันที่มี่ท้อกับฤดูพยายามของมี่

ตัวมี่เองได้เรียนรู้จากสถาณการณ์ต่างต่างที่ผ่านเข้ามาว่า การผูกตัวเองไว้กับคนอื่น หรือหวังให้โชคชะตาจะมาเปลี่ยนให้อะไรมันดีขึ้น มันเจ็บกว่าการพึ่งหยาดเหงื่อตัวเองแล้วล้มเหลวซะอีก

เกี่ยวในความหมายของมี่คือการลงมือทำเอง และสําคัญว่าเราต้องซื่อสัตย์กับสิ่งที่ทำ

จิตวิญญาณเราเราต้องถนอมไว้ให้ดีที่สุด แล้วความเข้มแข็งมันจะมา มันจะสู้ได้และผ่านไปได้แบบภาคภูมิใจด้วยค่ะ

มี่หวังว่าเพลงนี้จะช่วยเป็นกำลังใจและพอจะช่วยเติมไฟให้ใครหลายหลายคนที่กำลังหมดหวังให้ลุกขึ้นสู้ต่อไปนะคะ

แด่แม่เกี่ยวที่รักทุกท่านค่ะ
ปาล์มมี่

ด้วยเหตุใด “แม่อาย” จึง “สะอื้น”

แม่อายสะอื้น เป็นละครโทรทัศน์ไทยที่ออกอากาศในปี พ.ศ. 2547 บทประพันธ์ของอนัญจนา ครั้งแรกสร้างโดยค่าย เป่า จิน จง และครั้งที่สองสร้างโดยค่าย มีเดียสตูดิโอ โดยจะออกอากาศตอนแรกวันจันทร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2561 ต่อจากละครหงส์เหนือมังกร

โดยก่อนหน้านี้เคยเป็นภาพยนตร์จอเงินขนาด 35 มิลลิเมตร ออกฉายในปี พ.ศ. 2515 และกลับมาฉายอีกครั้งเมื่อปี พ.ศ. 2523 นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี, เนาวรัตน์ วัชรา, ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา, กำธร สุวรรณปิยะศิริ, สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์, นงลักษณ์ โรจนพรรณ, เมตตา รุ่งรัตน์, นฤพนธ์ ดุริยพันธ์, จำรูญ หนวดจิ๋ม, มาลี เวชประเสริฐ

เรื่องราวของดาวนิล หญิงสาวที่สวยที่สุดของหมู่บ้านหนึ่งในอำเภอแม่อาย ที่มีฝีมือในการรำดาบเป็นอย่างมาก เธอเป็นลูกสาวของคำปัน ครูสอนศิลปะการแสดงล้านนา ที่เลี้ยงชีพด้วยการแสดงของคณะละคร

จนกระทั่ง ถูกหนานเมืองเจ้าของคณะละครคู่แข่งกลั่นแกล้งทุกวิถีทาง ทำให้คณะละครของคำปันย่ำแย่ จนในท้ายที่สุด ดาวนิลจึงต้องตัดสินใจเดินทางมาหาเงินในกรุงเทพฯ แต่แท้ที่จริงแล้วเธอโดนหลอกให้ไปขายตัว แทนที่จะเป็นงานแสดงศิลปะล้านนาที่เธอถนัด

เหตุการณ์ผ่านไป เธอกลายเป็นดาราที่มือชื่อเสียงขึ้นมา แต่เธอต้องแลกด้วยการลืมอดีตของเธอ นั่นหมายถึง พ่อ น้อง และลูกของเธอไว้ที่แม่อาย และนี่เอง ที่กลายเป็นปมที่กดดันเธอ ให้ทำสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด

ขอบคุณข้อมูลจาก ปาล์มมี่ แม่อายสะอื้น