นทท.แห่ชมความสวยงามน้ำพุดนตรีที่คลองละลมโบราณแลนมาร์คแห่งใหม่ของบุรีรัมย์

นักท่องเที่ยวแห่ชมความสวยงาม และเซลฟี่น้ำพุดนตรีเต้นระบำตามจังหวะเสียงเพลง หลากหลายสีสันที่ทางเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ทุ่มงบจัดทำขึ้นที่บริเวณคลองละลมโบราณลูกที่ 1 เพื่อเป็นแลนมาร์คแห่งใหม่ของจังหวัด สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยว

นทท.แห่ชมความสวยงามน้ำพุดนตรีที่คลองละลมโบราณแลนมาร์คแห่งใหม่ของบุรีรัมย์
นทท.แห่ชมความสวยงามน้ำพุดนตรีที่คลองละลมโบราณแลนมาร์คแห่งใหม่ของบุรีรัมย์

(29 ม.ค.61) ประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ และนักท่องเที่ยวจากจังหวัดต่างๆ ได้พาครอบครัวบุตรหลานไปชมความสวยงามของน้ำพุดนตรี หรือน้ำพุเต้นระบำตามจังหวะดนตรีผสมผสานกับแสงสีอย่างสวยงามตระการตา พุ่งขึ้น-ลงตามจังหวะดนตรี ความสูงประมาณ 20 เมตร

ที่บริเวณคลองละลมโบราณลูกที่ 1 ใจกลางเมืองบุรีรัมย์ ที่ทางเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ได้ทุ่มงบประมาณจัดทำขึ้น

เพื่อเป็นแลนมาร์คแห่งใหม่ และกระตุ้นส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดในอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาชมน้ำพุดนตรีต่างตื่นตาตื่นใจ และใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย โดยน้ำพุดนตรีดังกล่าวทางเทศบาลจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชม ช่วงเวลาประมาณ 18.00 – 19.00 น.

สำหรับคลองละลม หรือคูเมืองโบราณดังกล่าว มีประวัติความเป็นมายาวนานในการจัดตั้งเมืองบุรีรัมย์ โดยมีการขุดคูเมืองหรือกำแพงเมือง(คลองละลม)ล้อมรอบลักษณะเป็นรูปวงรี มีความกว้างเฉลี่ย 80 เมตร ยาวประมาณ 5,000 เมตร พื้นที่รวม 179 ไร่ 2 งาน 12 ตารางวา สภาพปัจจุบันแบ่งเป็น 6 ส่วน หรือ 6 คู ตามแนวถนนที่ตัดเข้าเมืองชั้นใน

แต่บางส่วนได้ถูกทับถมสำหรับก่อสร้างอาคารพาณิชย์ บ้านเรือนราษฎร และถนนไปแล้ว ทั้งนี้กรมศิลปากรได้สำรวจและประกาศให้เขตคูเมือง-กำแพงเมืองบุรีรัมย์(คลองละลม) ซึ่งอยู่ในสมัยทวารวดี มีอายุประมาณ 1,800 ปี เป็นโบราณสถาน ปัจจุบันเทศบาลเมืองได้พัฒนาปรับปรุงเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด และล่าสุดก็ได้สร้างน้ำพุดนตรีเป็นแลนมาร์คแห่งใหม่ด้วย

สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์