ร้านจำหน่ายดอกไม้ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์กว่า 10 ร้าน ได้สั่งดอกกุหลาบหลากหลายสีสัน สต๊อกไว้ขายวันวาเลนไทน์เพิ่มขึ้นจากปกติเท่าตัว คาดปีนี้จะมีหนุ่มสาว คู่รัก และวัยรุ่นซื้อดอกไม้มอบให้คนรักคึกคักกว่าทุกปี ขณะนี้มีออเดอร์สั่งทางเฟสบุ๊ก ไลน์ต่อเนื่อง

(12 ก.พ.61) ร้านจำหน่ายดอกไม้ที่บริเวณสวนรมย์บุรี ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ซึ่งมีร้านขายดอกไม้อยู่กว่า 10 ร้าน ได้มีการสั่งดอกกุหลาบหลากหลายสีสันจากปากคลองตลาด มาเตรียมไว้จำหน่ายในวันวาเลนไทน์อย่างคึกคักแล้ว

โดยบางร้านสั่งเพิ่มขึ้นจากปกติถึงเท่าตัว เพราะคาดว่าปีนี้จะมีวัยรุ่น หนุ่มสาว หรือคู่รัก มาซื้อดอกกุหลาบทั้งแบบดอกเป็นดอก และเป็นช่อมอบให้กับเพื่อนสนิท หรือคนรัก เนื่องในวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรักคึกคักกว่าทุกปีที่ผ่านมา

ซึ่งขณะนี้ก็มีออเดอร์ลูกค้าสั่งจัดช่อดอกไม้ทั้งทางเฟสบุ๊ก และไลน์อย่างต่อเนื่องแล้ว ขณะที่ทางร้านก็ได้เร่งจัดช่อดอกไม้ไว้จำหน่ายให้กับลูกค้าเช่นกัน ซึ่งนอกจากจะขายดอกกุหลาบแล้วบางร้านยังได้มีการนำธนบัตรฉบับละ 20 และ 100 บาทมาจัดเป็นช่อดอกไม้ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อในวันวาเลนไทน์อีกด้วย

นางประภัสสร เพิ่มทรัพย์ เจ้าของร้านขายดอกไม้ “สวนเพิ่มทรัพย์” ที่บริเวณสวนรมย์บุรี บอกว่า วาเลนไทน์ปีนี้ได้สั่งดอกกุหลาบมาสต๊อกไว้จำหน่ายเพิ่มขึ้นจากปกติเท่าตัว เพราะคาดว่าปีนี้จะมีวัยรุ่น หนุ่มสาวมาซื้อดอกไม้คึกคัก

ประกอบกับตามสถานศึกษาก็มีการจัดกิจกรรม ทั้งยังตรงกับช่วงเทศกาลตรุษจีนซึ่งก็มีการซื้อดอกไม้ไปตกแต่งหรือไหว้ด้วย ขณะที่ราคาต้นทุนสั่งซื้อดอกกุหลาบปีนี้ก็แพงขึ้นเท่าตัวเช่นกัน อย่างเช่น เคยซื้อมัดละ 150 บาท ก็เพิ่มเป็นมัดละ 300 บาท

แต่ราคาขายยังขายเท่าเดิมในราคาเริ่มต้นดอกละ 10 บาท 15 บาท หากจัดเป็นช่อก็เริ่มต้นที่ช่อละ 100 , 300 , 500 หรือตามที่ลูกค้าสั่ง

สำหรับจังหวัดบุรีรัมย์มีการจัดเทศกาลแห่งความรักโดยการจัดบริการจดทะเบียนสมรสที่บริเวณปราสาทหินพนมรุ้งและ อำเภอหนองหงส์

อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ จัดจดทะเบียนสมรสวันลาเลนไทน์ท่ามกลางดอกทุ่งปอเทืองที่กำลังบานสะพรั่งเหลืองอร่ามกว่า 20 ไร่เป็นปีแรก พร้อมจัดขบวนแห่บ่าว-สาวสุดอลังการ เพื่อสร้างบรรยากาศสุดโรแมนติกและเติมเต็มความสุขให้กับคู่รักเนื่องในวันแห่งความรัก ทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยว เผยมีคู่รักทั้งไทย-ต่างชาติเข้าร่วมงานแล้ว 8 คู่

(12 ก.พ.61) อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับ อบต.หนองชัยศรี เตรียมจัดกิจกรรม จดทะเบียนสมรส เนื่องในวันวาเลนไทน์หรือวันแห่งความรัก ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ ท่ามกลางทุ่งดอกปอเทืองที่กำลังบานสะพรั่งเหลืองอร่าม ที่บริเวณทุ่งปอเทืองของเกษตรกร บ้านพะไล หมู่ 10 ต.หนองชัยศรี อ.หนองหงส์ ซึ่งปีนี้ได้จัดขึ้นเป็นปีแรก

เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและสร้างบรรยากาศให้กับให้คู่รัก ที่ต้องการจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอหนองหงส์ในอีกทางหนึ่งด้วย

เพราะปีนี้ทางอำเภอได้รณรงค์ส่งเสริมให้เกษตรกรทุกหมู่บ้านตำบลในพื้นที่ ที่เก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวเสร็จแล้ว หันมาปลูกปอเทืองเพื่อเป็นการปรับปรุงบำรุงดินให้อุดมสมบูรณ์ ทั้งยังสามารถขายผลผลิตได้ด้วย

ซึ่งก็มีเกษตรกรสนใจปลูกปอเทืองตามท้องทุ่งนาเกือบทุกหมู่บ้าน ซึ่งช่วงนี้ดอกปอเทืองก็กำลังเบ่งบานเหลืองอร่าม ก็มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทีขับรถสัญจรผ่านไปมา ได้แวะลงไปชมหรือเซลฟี่กับบรรยากาศทุ่งปอเทืองอันสวยงาม ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

น.ส.สุนันทา ละเอียด ปลัดอาวุโสอ.หนองหงส์ กล่าวว่า ขณะนี้มีคู่รักทั้งชาวไทย และหญิงไทยที่มีสามีเป็นชาวต่างชาติ มาแจ้งความประสงค์จะจดทะเบียนสมรส ในวันวาเลนไทน์ดังกล่าวแล้ว 8 คู่

โดยในวันงานคู่บ่าว-สาวหรือคู่รักที่เข้าร่วมพิธีจดทะเบียนสมรส จะต้องแต่งกายชุดวิวาห์เพื่อสร้างบรรยากาศให้เสมือนงานวิวาห์ ซึ่งทางอำเภอก็จะมีการจัดขบวนแห่เจ้าบ่าวเจ้าสาว คล้ายกับการแห่ขันหมาก

ไปยังทุ่งปอเทืองที่จะทำพิธีจดทะเบียนด้วย โดยจะมีนายณัฐพล ยืนยิ่ง นายอำเภอหนองหงส์ เป็นประธานในพิธี พร้อมกล่าวอวยพร มอบหนังสือสำคัญในการสมรส และมอบของที่ระลึกให้กับคู่สมรสทุกคู่ด้วย

บุรีรัมย์เชิญชวนคู่รักจดทะเบียนสมรสวันวาเลนไทน์บนเขาพนมรุ้งปีแรก เพื่อให้รักมั่นคง ดุจขุนเขา

อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ ขอเชิญชวนคู่รัก คู่สมรส ร่วมจดทะเบียนสมรส วันวาเลนไทน์ ในงาน “มหัศจรรย์แห่งรัก @ Phanomrung ก้าวเดินไปด้วยกัน ด้วยรักที่มั่นคง ดุจขุนเขา”

ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง จัดเป็นปีแรกร่วมบูชาบัวแปดกลีบ จูงมือกันเดินขึ้นปราสาทพนมรุ้ง แสดงถึงความรักที่มั่นคงยาวนาน และประกอบพิธีบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำปราสาทพนมรุ้ง

(5 ก.พ.61) อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์ เตรียมจัดกิจกรรมเนื่องในวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์

ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ โดยใช้ชื่องานว่า “มหัศจรรย์แห่งรัก @ Phanomrung ก้าวเดินไปด้วยกัน ด้วยรักที่มั่นคง ดุจขุนเขา” ขึ้นเป็นปีแรก

เพื่ออำนวยความสะดวกแก่คู่สมรสที่ประสงค์จะขอจดทะเบียนในวันแห่งความรักให้เป็นประเพณีที่นิยมถือปฏิบัติ ทั้งเพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้ความสำคัญต่อสถาบันครอบครัว

ให้มีความรักความเข้าใจ มีความผูกพันที่ดีต่อกันให้ยั่งยืนตลอดไป อีกทั้งให้คู่สมรสเห็นความสำคัญของการจดทะเบียน ให้เป็นคู่สมรสที่ถูกต้องตามกฎหมาย เกิดความมั่นคง สร้างความอบอุ่นแก่ครอบครัว

เป็นที่ยอมรับของสังคม และครอบครัวได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย นอกจากนี้ยังเป็นการตอบสนองนโยบายของสำนักทะเบียนอำเภอ กรมการปกครอง และรัฐบาล ที่เน้นให้บริการประทับใจแก่ชุมชน

และส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยวตามแผนพัฒนาจังหวัด ตามวิสัยทัศน์ศูนย์กลางการท่องเที่ยวอารยธรรมขอม และกีฬามาตรฐานโลก เศรษฐกิจที่มั่นคง สังคมสันติสุข 9 ดีด้วย

โดยกิจกรรมในวันที่ 14 ก.พ.2561 หรือวันแห่งความรัก ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ลงทะเบียนคู่รัก คู่สมรส จดทะเบียนสมรส ที่สำนักงานทะเบียนอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์

ต่อมาเวลา 10.30 น. คู่รัก คู่สมรส พร้อมผู้ร่วมพิธีพร้อมกันที่บริเวณทางดำเนินเสานางเรียง ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ จากนั้นคู่รัก คู่สมรส ประกอบพิธี บูชาบัวแปดกลีบ บริเวณสะพานนาคราช ชั้น 1

จากนั้นจูงมือกันเดินขึ้นปราสาทพนมรุ้ง แสดงถึงความรักที่มั่นคงยาวนาน และประกอบพิธีบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำปราสาทพนมรุ้ง

ส่วนในช่วงท้ายงาน นางสาวเพชรรัตน์ ภูมาศ นายอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จะมอบทะเบียนสมรสและของที่ระลึกเป็นสัญลักษณ์พนมรุ้ง พร้อมถ่ายภาพคู่เก็บไว้เป็นที่ระลึกที่ซุ้มประดับด้วย

นางสาวเพชรรัตน์ ภูมาศ นายอำเภอเฉลิมพระเกียรติ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ เพื่อให้คู่บ่าวสาว สร้างความรักความสามัคคี แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการสร้างชีวิตครอบครัว ชีวิตคู่ให้มั่นคง

สร้างความรักความเข้าใจมีความผูกพันที่ดีต่อกันให้ยั่งยืนตลอดไป จึงขอเชิญชวนคู่รัก คู่สมรส ที่สนใจ มาจดทะเบียนสมรสและร่วมกิจกรรมแห่งความรัก ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ตั้งแต่บัดนี้จนถึงเช้าวันที่ 14 ก.พ.2561 สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดที่ โทร 044 628119, 06 3903 7738

สำหรับคู่รัก คู่สมรสที่จะมาจดทะเบียนสมรสขอให้นำหลักฐานมาแสดงในวันสมรส ดังนี้ บัตรประจำตัวประชาชน (ตัวจริง) สำเนาทะเบียนบ้าน เอกสารอื่นๆ เช่น หลักฐานการเปลี่ยนชื่อ-สกุล

ใบสำคัญการหย่า สำหรับผู้ที่อายุ 17 ปีบริบูรณ์ แต่ไม่ถึง 20 ปี บิดาและมารดาต้องมาให้ความยินยอมด้วยตนเอง หรือทำหนังสือให้ความยินยอมต่อหน้านายทะเบียน

สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์