ปภ.บุรีรัมย์ ออกประกาศแจ้งเตือน ปชช.ในพื้นที่เสี่ยงภัยที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้ต้นไม้ ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ให้ระวังอันตรายจากพายุฝนและลูกเห็บตก หลังกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนสภาพอากาศแปรปรวน จะมีฝนฟ้าคะนองลมกรรโชกแรง 21-24 ก.พ.นี้

(22 ก.พ.61) หลังจากทางกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศแจ้งเตือนสภาพอากาศแปรปรวนจะมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ในหลายพื้นที่จังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่างวันที่ 21 – 24 ก.พ.นี้

และอาจได้รับอันตรายจากลูกเห็บตก นายฉัตรณรงค์ ศิริพร ณ ราชสีมา ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดบุรีรัมย์ จึงได้ทำหนังสือออกประกาศเตือนส่งไปยังทางอำเภอทั้ง 23 อำเภอ

และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง ให้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยใกล้ทางน้ำไหลผ่าน ติดเชิงเขา และพื้นที่ลาดชัน

รวมถึงประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ใกล้ต้นไม้ หรือป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ที่อาจจะไม่แข็งแรง ได้ระมัดระวังอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น ควรหลีกเลี่ยงอยู่ใกล้ต้นไม้

หรือป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ดังกล่าว ในช่วงที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง เพราะอาจจะได้รับอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินได้ พร้อมเตือนผู้ขับขี่รถบนท้องถนนให้ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษด้วย ในช่วงที่มีฝนตกถนนลื่นที่เสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ซึ่งในช่วงเช้าวันนี้ก็มีฝนตกกระจายในหลายพื้นที่อำเภอของจังหวัดบุรีรัมย์ แต่ยังไม่มีรายงานผลกระทบหรือความเสียหายที่เกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามก็ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาน ติดตามความเคลื่อนไหวการพยากรณ์สภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือพายุฝนในช่วงนี้ด้วย

สุรชัย พิรักษา /บุรีรัมย์