ชวนชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ดวงอาทิตย์ตกตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง

จังหวัดบุรีรัมย์ เชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยว ชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ดวงอาทิตย์ตกตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง ครั้งแรกของปี ในวันที่ 5-7 มี.ค.นี้ เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก 1 ปีเกิดขึ้นเพียง 4 ครั้ง

(27 ก.พ.61) จังหวัดบุรีรัมย์ ขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยชาวต่างชาติ มาชมปรากฏการณ์มหัศจรรย์ ดวงอาทิตย์ตกตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้งที่ ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ครั้งแรกของปี

ในวันที่ 5-7 มี.ค.นี้ ตั้งแต่เวลาประมาณ 17.45 ถึงเวลา 18.15 น.ตามที่นักดาราศาสตร์ได้คำนวณและคาดการณ์ไว้ ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หาชมได้ยาก 1 ปี

จะมีให้ชมเพียง 4 ครั้งเท่านั้น โดยดวงอาทิตย์จะตกตรง 15 ช่องประตูปราสาท 2 ครั้ง ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคม และ 6-8 ตุลาคม และขึ้นตรงอีก 2 ครั้ง ในวันที่ 3-5 เมษายน และวันที่ 9 -11 กันยายนของทุกปี

ซึ่งตามความเชื่อหากผู้ใดได้ชมดวงอาทิตย์ตกตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้งก็จะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยในวันดังกล่าวทางอุทยานฯ จะมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ ร่วมกับตำรวจ และฝ่ายปกครอง

เพื่อจัดระเบียบผู้ที่จะเข้าชมและดูแลรักษาความปลอดภัยด้วย ทั้งนี้ ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางชมปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ขึ้นและตกตรง 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง ยังได้เที่ยวชมความงดงามของปราสาทพนมรุ้ง แหล่งท่องเที่ยวโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัดอีกด้วย

สำหรับปราสาทพนมรุ้ง ถือเป็นเทวสถานในศิลปกรรมขอมแห่งเดียวในโลก ที่มีสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติซึ่งเป็นการผสมผสานภูมิปัญญาด้านสถาปัตยกรรม

ที่มีการก่อสร้างปราสาทให้แสงอาทิตย์ส่องตรง 15ช่องประตู ผ่านศิวลึงค์ที่เปรียบเสมือนองค์พระศิวะ ซึ่งตั้งอยู่ภายในปรางค์ประธานของปราสาทพนมรุ้งที่เปรียบเสมือนเขาไกรลาสบนสรวงสวรรค์ ซึ่งแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก

สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์