เซ็นเตอร์คนใหม่ อรอุ๋ง Evolution!!! BNK48 กับการปรากฏตัว Live เพลง River ครั้งแรกที่บุรีรัมย์

 

เมื่อพูดถึง BNK48 คงจะหาคนไม่รู้จักได้น้อยเต็มที เพราะผลงานของพวกเธออย่าง คุกกี้เสี่ยงทาย Koisuru Fortune Cookies นั้นดังเปรี้ยงปร้างทั่วบ้านทั่วเมืองจนเด็กๆร้องตามได้ผู้ใหญ่เต้นตามดี และล่าสุดเมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา การปรากฏตัวของ 6 สาวสมาชิกของวงอย่าง อร เนย ตาหวาน น้ำหนึ่ง แก้ว และ ก่อน จากการแข่งขัน Asia Road Racing Championship ที่สนาม Chang International Circuit จังหวัดบุรีรัมย์ วันนี้ ในฐานะ Team Ambassador ของทีม A.P. Honda Racing Thailand ก็ทำให้เหล่าโอตะประทับใจกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

โดยในงานนี้ 6 สาวได้มีการโชว์ Live เพลงใหม่เป็นครั้งแรกนั้นก็คือเพลง River ซึ่งใช้เป็นเพลงประกอบทีมแข่งรถอย่าง A.P. Honda Racing Thailand ที่ร่วมลงสนามในการแข่งขัน Asia Road Racing Championship ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ที่จัดขึ้นภายในวันที่ 2-4 มี.ค.นี้ โดย อร (หรือที่เหล่าโอตะที่โอชิและคามิโอชิเธอมักเรียกเธอว่า  “แม่อร”,”แมวน้ำ อรอุ๋ง”, “genius : จากรายการปริศนาฟ้าแลบ”) ได้รับหน้าที่ก้าวขึ้นมาเป็นเซ็นเตอร์ (สมาชิกที่รับหน้าที่เป็นผู้นำของเพลงและเต้นในตำแหน่งกลางที่เด่นที่สุด) คนใหม่ของเพลงนี้ด้วย

คลิปโดย ICE Wachi Wachi

ภาพบรรยากาศสมาชิก BNK48 อร เนย ตาหวาน น้ำหนึ่ง แก้ว และ ก่อน จากการแข่งขัน Asia Road Racing Championship ที่สนาม Chang…

Posted by BNK48 on Friday, March 2, 2018

บรรยากาศการ Live เล็กๆของพวกเธอจะเป็นอย่างไรนั้น BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม. จะพาไปติดตามจากคลิปของเหล่าโอตะกันครับ

 

https://www.youtube.com/watch?v=WNq3LMPBZ68

คลิปโดย BNK48 CH

 

https://www.youtube.com/watch?v=5yoE6a6ib_Y

คลิปโดย BNK48 CH

 

 

คลิปโดย ICE Wachi Wachi

 

 

คลิปโดย ICE Wachi Wachi

 

https://www.youtube.com/watch?v=0YlaVNbQd6k

 

คลิปโดย BNK48 Sharing

เพลง River จาก ต้นฉบับวงพี่สาว AKB48

 

 

Posted by BNK48 on Friday, March 2, 2018

Posted by BNK48 on Friday, March 2, 2018

Posted by BNK48 on Friday, March 2, 2018

Posted by BNK48 on Friday, March 2, 2018

 

สำหรับ บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต (อังกฤษ: BNK48) เป็นกลุ่มไอดอลหญิงของประเทศไทย และเป็นวงน้องสาวของกลุ่มไอดอลญี่ปุ่นเอเคบีโฟร์ตีเอต (AKB48) ภายใต้แนวคิดร่วมกันคือ “ไอดอลที่คุณสามารถไปพบได้” ก่อตั้งโดย บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ออฟฟิศ เริ่มเปิดออดิชันครั้งแรกเมื่อกลางปี พ.ศ. 2559 เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2560 ด้วยสมาชิก 30 คน[5] และเปิดตัวซิงเกิลแรกออกมาในชื่อ อยากจะได้พบเธอ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2560 สมาชิกของวงมีจำนวนไม่แน่นอนเนื่องจากมีการเปิดรับสมาชิกรุ่นใหม่และมีการจบการศึกษาอยู่บ่อยครั้ง ปัจจุบันวงมีสมาชิกทั้งหมด 26 คน

ชื่อของวงนั้นตั้งตามชื่อย่อของ บางกอก (Bangkok) หรือ กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย มีสีประจำวงเป็นสีม่วงอ่อนของดอกกล้วยไม้

บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต
BNK48 Cat Expo 2017.jpg

เนย, แก้ว, ปัญ, เจนนิษฐ์, โมบายล์, เฌอปราง, อร, น้ำหนึ่ง, และมิโอริ ในงานแคตเอกซ์โป 4 ที่สวนสนุกวันเดอร์เวิลด์ เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด ไทย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
แนวเพลง
ช่วงปี พ.ศ 2560 – ปัจจุบัน
ค่ายเพลง บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต ออฟฟิศ[1]
ส่วนเกี่ยวข้อง
เว็บไซต์ bnk48.com
สมาชิก ดูที่ สมาชิก
อดีตสมาชิก ดูที่ อดีตสมาชิก

ประวัติ

พ.ศ. 2559: ก่อนการเปิดตัวและการออดิชัน

ก่อนที่จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการจัดตั้งวงบีเอ็นเคโฟร์ตีเอตในประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2554 ยะซุชิ อะกิโมะโตะ ผู้ก่อตั้งแฟรนไชส์เอเคบีโฟร์ตีเอต ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารจีคิว (GQ) และรายการทีวี วะรัตเตะ อีโตะโมะของประเทศญี่ปุ่นถึงความเป็นไปได้ในการจัดตั้งวงน้องสาวนอกประเทศญี่ปุ่นต่อจากวงเจเคทีโฟร์ตีเอต (JKT48) ซึ่งประเทศที่เป็นไปได้ก็คือประเทศไต้หวันและประเทศไทย

ต่อมาเมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2559 ในงานคอนเสิร์ตจบการศึกษาของ มินะมิ ทะกะฮะชิ สมาชิกวงเอเคบีโฟร์ตีเอต ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการถึงการก่อตั้งวงน้องสาวต่างประเทศของเอเคบีโฟร์ตีเอตวงใหม่อีกสามวงด้วยกัน ซึ่งได้แก่วงทีพีอีโฟร์ตีเอต (TPE48) ประเทศไต้หวัน, เอ็มเอ็นแอลโฟร์ตีเอต (MNL48) ประเทศฟิลิปปินส์ และบีเอ็นเคโฟร์ตีเอต (BNK48) ประเทศไทย โดยทางวงเปิดออดิชันครั้งแรกสำหรับรุ่นที่หนึ่งผ่านทางเว็บไซต์เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ถึง 31 สิงหาคม มีผู้สมัครทั้งหมด 1,357 คน ซึ่งทางทีมงานได้คัดเลือกผู้เข้าสมัครจำนวน 330 คนให้ผ่านเข้ารอบออดิชันครั้งต่อไปในวันที่ 5 กันยายน และคัดเหลือ 80 คนในวันที่ 23 กันยายน นอกจากนี้ทางวงยังมีแผนที่จะเปิดตัวสมาชิกรุ่นแรกภายในปี พ.ศ. 2559 แต่เนื่องจากเหตุการณ์สวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงทำให้ทางวงต้องระงับกิจกรรมทั้งหมดชั่วคราวถึงวันที่ 18 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันออดิชันรอบสุดท้ายที่คัดเลือกเหลือ 29 คนเป็นสมาชิกรุ่นแรกของวง

พ.ศ. 2560: การเปิดตัวครั้งแรกกับซิงเกิล อยากจะได้พบเธอ และ คุกกี้เสี่ยงทาย

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 ทางวงได้เปิดตัวสมาชิกรุ่นแรกในงาน “เจแปนเอกซ์โปไทยแลนด์ 2017” ต่อมาในวันที่ 13 เมษายน รินะ อิซึตะ สมาชิกวงเอเคบีโฟร์ตีเอต ประกาศว่าจะเข้าร่วมวงด้วย ทำให้สมาชิกในวงทั้งหมดเพิ่มเป็น 30 คน และเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ทางวงได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน “บีเอ็นเคโฟร์ตีเอตเดอะเดบิวต์” พร้อมกับซิงเกิลแรกในชื่อ อยากจะได้พบเธอ ซึ่งประกอบด้วยเพลง 3 เพลงด้วยกัน อันได้แก่ “อยากจะได้พบเธอ” “ก็ชอบให้รู้ว่าชอบ” และ “365 วันกับเครื่องบินกระดาษ” พร้อมกับประกาศสมาชิกเซ็มบัตสึชุดแรกจำนวน 16 คน ซึ่งทางวงได้เปิดขายแผ่นซีดีของซิงเกิลนี้ในเฉพาะระยะเวลาสั้น ๆ โดยออกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม และขายได้ 13,500 ชุด นอกจากนี้ ทางวงยังได้จัดกิจกรรมงานจับมือเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ที่เซ็นทรัลพลาซา บางนา มีผู้เข้าร่วมงานเกือบ 4,000 คน

 

 

ต่อมาทางวงได้เปิดตัวเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” เป็นครั้งแรกในคอนเสิร์ต “2017 โฟร์วันวัน แฟนดอมปาร์ตีอินแบงคอก” ร่วมกับ ผลิตโชค อายนบุตร และ ไอคอน ที่รอยัลพารากอนฮอลล์ ซึ่งเป็นเพลงหลักของซิงเกิลในชื่อเดียวกันที่วางจำหน่ายในวันที่ 20 ธันวาคม จากนั้นทางวงได้แสดงเพลงนี้อีกครั้งในงาน “เจแปนเอกซ์โปอินไทยแลนด์ 2017” เมื่อวันที่ 1 และ 3 กันยายน ร่วมกับกลุ่มดนตรีญี่ปุ่น เวิลด์ออเดอร์ (World Order) พร้อมกับเปิดตัวเพลงใหม่ในชื่อ “บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต”

ในวันที่ 10 กันยายน วรรษมณฑ์ พงษ์วานิช (คิตแคต) หนึ่งในสมาชิกรุ่นแรกของวง ได้ประกาศจบการศึกษาเนื่องจากเหตุผลทางการศึกษาที่ต้องการศึกษาต่อทางสายแพทยศาสตร์ ซึ่งทางวงก็ได้จัดคอนเสิร์ตอำลาในวันที่ 23 กันยายน ที่ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ ต่อมาเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ไอรดา ธวัชผ่องศรี (ซินซิน) ได้ประกาศจบการศึกษาเช่นกัน โดยงานที่เธอเข้าร่วมเป็นครั้งสุดท้ายคือคอนเสิร์ตชื่อ “บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต มินิไลฟ์แอนด์แฮนด์เชค” ซึ่งตรงกับวันที่ 18 พฤศจิกายน และภายในงานนี้ทางวงก็ได้เปิดตัวเพลงใหม่ในชื่อ “พลิ้ว” แสดงโดยสมาชิกยูนิตพิเศษ 7 คน ซึ่งเป็นเพลงสุดท้ายที่ใช้ประกอบในซิงเกิล คุกกี้เสี่ยงทาย

เจนนิษฐ์, น้ำหนึ่ง, เมษา, น้ำหอม, ไข่มุก, และมิโอริ ที่เดอะมอลล์บางกะปิ เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2560
เจนนิษฐ์, น้ำหนึ่ง, เมษา, น้ำหอม, ไข่มุก, และมิโอริ ที่เดอะมอลล์บางกะปิ เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ในงานคอนเสิร์ต “บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต วีวิชยู” ทางวงได้ประกาศก่อตั้งทีมบีทรี (BIII) ซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 24 คน รวมถึงเปิดตัวซิงเกิลลำดับที่ 3 ในชื่อ โชะนิจิ และเปิดการแสดงลำดับแรกของทีมบีทรีในชื่อ ปาร์ตีกะฮะจิมะรุโย ในโรงละครของวงภายในเดือนเมษายน พ.ศ. 2561

ในงานจับมือประจำซิงเกิล คุกกี้เสี่ยงทาย เมื่อวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2561 มีการประกาศเพลงรองอีก 2 เพลงที่จะใช้ประกอบในซิงเกิลโชะนิจิ ซึ่งได้แก่ “นะมิดะเซอร์ไพรส์!” และ “อะนะตะโทะคริสต์มาสอีฟ”ต่อมาเมื่อวันที่ 29 มกราคม เจตสุภา เครือแตง (แจน) ได้ประกาศจบการศึกษา เพราะได้รับโอกาสไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น[30] หลังจากนั้นมีการเปิดออดิชันสำหรับสมาชิกรุ่นที่ 2 ผ่านทางเว็บไซต์ตั้งแต่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2560 จนถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 มีผู้เข้าสมัครเป็นจำนวน 10,782 คน

พ.ศ. 2561–ปัจจุบัน

งานจับมือนอกกรุงเทพครั้งแรกของวงจัดขึ้นที่เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 2 ถึง 4 กุมภาพันธ์ ต่อมาเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ทางวงได้จัดงานมินิคอนเสิร์ตขึ้นในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ–ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 โดยแสดงหน้าอัฒจันทร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ทางวงได้ประกาศจัดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรก โดยกำหนดจัดในวันที่ 31 มีนาคม ณ เอ็กซิบิชัน ฮอลล์ 106 ไบเทค บางนา หลังจากนั้น เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ คริสติน ลาร์เซ่น (น้ำหอม) ได้ประกาศจบการศึกษา เพื่อไปศึกษาต่อที่ประเทศเดนมาร์ก และในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ทางทีมงานได้ประกาศรายชื่อผู้ผ่านเข้ารอบออดิชันรอบที่หนึ่งของรุ่นที่ 2 จำนวน 300 คน

อิสึรินะ, ตาหวาน, เฌอปราง, เจนนิษฐ์, น้ำหนึ่ง, และมิโอริ ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ–ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
อิสึรินะ, ตาหวาน, เฌอปราง, เจนนิษฐ์, น้ำหนึ่ง, และมิโอริ ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ–ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

สมาชิก

จำนวนสมาชิกของวงมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้งเนื่องจากการเปิดรับสมาชิกรุ่นใหม่ การจบการศึกษา และการย้ายมาของสมาชิกแลกเปลี่ยนจากวงพี่น้อง ซึ่งปัจจุบันทางวงมีสมาชิกทั้งหมด 26 คน โดยแบ่งเป็นสมาชิกทีมบีทรี (BIII) 23 คน และสมาชิกเค็งคิวเซย์ 3 คน มี ปัญสิกรณ์ ติยะกร เป็นหัวหน้าทีมบีทรี และ เฌอปราง อารีย์กุล เป็นหัวหน้าวงโดยรวม

เค็งคิวเซย์

เค็งคิวเซย์ (ญี่ปุ่น: 研究生 Kenkyūsei ?; “เด็กฝึกหัด”) ประกอบด้วยสมาชิก 3 คน เป็นตำแหน่งที่ใช้เรียกสมาชิกวงที่ยังไม่ได้รับการเลื่อนขั้นให้อยู่ในทีมใดทีมหนึ่ง โดยปกติแล้วจะทำหน้าที่เป็นตัวสำรองให้กับทีมหลัก

เอาล่ะเราก็ได้รู้จักกับน้องๆกันลึกยิ่งขึ้นแล้ว อย่าลืมสนับสนุนน้องเขาด้วยละ เพราะนี่ถือเป็นวงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกในประเทศไทยที่มีการนำเสนอในรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ทั้งงานเลือกตั้ง(ของวงที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ ส่วนเลือกตั้งนายกฯของประเทศไทยปีไหนไม่รู้นะจ๊ะ) งานจับมือ และคอนเสิร์ตที่จะถึงนี้ เอาเป็นว่า BURIRAM WORLD : มหานครอีสานใต้ เซราะกราวออนไลน์ 24 ชม. ก็ขอเอาใจช่วยให้น้องๆทำตามความฝันกันให้สำเร็จและสามารถเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตให้กับใครหลายๆคนในสังคมอันฟอนเฟะเต็มทีนี้ให้สำเร็จด้วยนะครับ

 

ขอบคุณข้อมูลคัดลอกจาก วิกิพีเดีย

ภาพบางส่วนจาก BNK48 Official