ททท. เชิญชมประเพณีแห่งศรัทธา “ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง” จ.บุรีรัมย์

จังหวัดบุรีรัมย์ร่วมกับกรมศิลปากร และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กำหนดจัดงาน “ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง” ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 30 มีนาคม-1 เมษายน 2561 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อส่งเสริมปีท่องเที่ยววิถีไทย สืบทอดประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งอันงดงามและทรงคุณค่า และกระตุ้นให้เกิดการกระจายรายได้ของการท่องเที่ยวสู่ประชาชนใน จ.บุรีรัมย์

นางสาวบุณยานุช วรรณยิ่ง ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุรินทร์เปิดเผยว่าท่านจะได้พบความมหัศจรรย์ของปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทหินเก่าแก่ศิลปะขอมโบราณผ่านกาลเวลาร่วมพันปี

จากการรังสรรค์ด้วยภูมิปัญญาอันแยบยลของคนโบราณที่ถ่ายทอดความเชื่อและความศรัทธาในศาสนาฮินดู ลัทธิไศวะนิกายที่วิจิตรงดงามผ่านลายสลักบนหินนับร้อยนับพันก้อน

ก่อร่างสร้างตัวจนเกิดเป็นความยิ่งใหญ่แห่งเทวสถานบนยอดภูเขาไฟสูงหนึ่งในหกลูกของจังหวัดบุรีรัมย์ที่ดับสนิทแล้ว มีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น พิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนปราสาทพนมรุ้ง

ชมขบวนเสด็จพระนางภูปตินทรลักษมีเทวีและขบวนพาหนะเทพเจ้าผู้พิทักษ์ประจำทิศทั้ง 10 ขบวนรำอัปสราที่ยิ่งใหญ่ตระการตา การแสดง Dimensional Mapping Light & Sound Show “เรืองศรัทธาศิวะนฤมิตร เรืองวิจิตรคุณค่าพนมรุ้ง” การแสดงแสงแห่งศรัทธาปราสาทหินพนมรุ้ง Special Light Show “เจิดแจรงแสงศรัทธา”

แวะชิมอาหารพื้นเมืองโบราณตามแบบท่องเที่ยววิถีไทย ชมและเลือกซื้อสินค้าที่ระลึก ณ ตลาดวนัมรุง “เรืองตระการตลาดอารยธรรมวนัมรุง” โดยกำหนดให้มีพิธีเปิดงานในวันที่ 31 มีนาคม 2561 ชมฟรีตลอดงาน

 

Posted by สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์ on Tuesday, March 13, 2018

บุรีรัมย์เตรียมจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งชมแสงสีเสียงเรืองศรัทธาศิวะนฤมิตรยิ่งใหญ่ตระการตา

จังหวัดบุรีรัมย์เตรียมจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ชมการแสดงแสงสีเสียง “เรืองศรัทธาศิวะนฤมิตร เรืองวิจิตรคุณค่าพนมรุ้ง” ยิ่งใหญ่ตระการตา 30 มี.ค.- 1 เม.ย.นี้ พร้อมรับพลังแสงอาทิตย์ขึ้นตรงสาดแสงส่องผ่าน 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง 3 – 5 เม.ย. ปรากฏการณ์มหัศจรรย์หนึ่งเดียวในโลก

(12 มี.ค.61) จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับอำเภอเฉลิมพระเกียรติ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง เตรียมจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ในระหว่างวันที่ 30 มีนาคม – 1 เมษายน 2561 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ

เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณีที่มีมาอย่างยาวนาน บอกเล่าเรื่องราวของสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า ตลอดทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทยตามนโยบายของรัฐบาล

โดยภายในงานจะมีกิจกรรมการแสดงมากมาย ทั้งการบวงสรวงองค์พระศิวะและสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาพนมรุ้ง ซึ่งจะมีพิธีเปิดงานในวันที่ 31 มีนาคม ด้วยขบวนแห่เทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 , รัชกาลที่ 10 และขบวนแห่พาหนะเทพ ผู้พิทักษ์ทิศทั้ง 10 และขบวนเสด็จพระนางภูปตินทรลักษมีเทวีอย่างยิ่งใหญ่

ซึ่งปีนี้ผู้ที่รับบทเป็น พระนางภูปตินทรลักษมีเทวี คือ กัญญารัตน์ พงศ์กัมปนาท หรือ นินิว รองมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ปี 2554 ส่วนผู้ที่รับบทแสดงเป็นองค์นเรนทราทิตย์ คือ มุขพล โปษกะบุตร หรือ พอล และที่พลาดไม่ได้คือ การแสดง แสง สี เสียง มิติใหม่ของประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง

โดยจะมีการสอดประสานเทคโนโลยีสมัยใหม่ เรื่อง “เรืองศรัทธาศิวะนฤมิตร เรืองวิจิตรคุณค่าพนมรุ้ง” การแสดงแสงแห่งศรัทธาปราสาทหินพนมรุ้ง

การแสดง Special Light Show ภายใต้แนวคิด เจิดแจรงแสงศรัทธา ซึ่งเป็นการย้อมองค์ปราสาทพนมรุ้งด้วยแสงสีที่สวยงาม พร้อมบทบรรยายบอกเล่าเรื่องราวมนต์ขลังของมหาเทวาลัย จำลองแสงพระอาทิตย์สาดส่องลอด 15 ช่องประตูในเวลากลางคืน

พร้อมเปิดตลาดอารยธรรมเรืองตระการตลาดวนัมรุง ให้ผู้ที่มาเที่ยวงานจะได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นผ้าไหม ผ้าฝ้ายที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น

ทั้งผ้าซิ่นตีนแดง ผ้าหางกระรอกคู่ตีนแดง ผ้าภูอัคนี(ผ้าฝ้ายย้อมดินภูเขาไฟ) รวมถึงผลิตภัณฑ์ประเภทอาหาร เครื่องใช้ และของที่ระลึกอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ยังได้ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองโบราณหายากเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น จาก 23 อำเภอ มาให้เลือกซื้อ เลือกชม และเลือกชิมได้ตลอดทั้งงาน

นายอนุสรณ์ แก้วกังวาน ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ยังได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ที่จะจัดขึ้นในปีนี้ด้วย

ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งแล้ว ยังจะได้ชมและรับพลังศักดิ์สิทธิ์จากดวงอาทิตย์ขึ้นตรงสาดแสงส่องผ่าน 15 ช่องประตู ปราสาทพนมรุ้ง ในระหว่างวันที่ 3 – 5 เมษายน

ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์ทางธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก เพื่อเสริมสิริมงคลแก่ชีวิตตามความเชื่ออีกด้วย

นอกจากนี้… นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมกิจกรรม “เที่ยวปราสาท 2 ยุค ลุ้นรับโชค” โดยท่องเที่ยวไปยังปราสาท 2 ยุค คือ ปราสาทสายฟ้า (สนามช้างอารีน่า) และอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง พร้อมแสตมป์คู่มือ “เที่ยวปราสาท 2 ยุค ลุ้นรับโชค”

และเข้าพักโรงแรมที่ร่วมโครงการเพื่อลุ้นรับ iPhone 8 ความจุ 256 GB ชมปรากฏการณ์แสงพระอาทิตย์ขึ้นลอดผ่าน 15 ช่องบานประตู ในวันที่ 3-5 เมษายน 2561

หรือเดินทางท่องเที่ยวไปยังแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงอื่นๆ ได้ อาทิเช่น ปราสาทเมืองต่ำ อำเภอ ประโคนชัย ชมนาคห้าเศียรศีรษะเกลี้ยงที่ไม่เหมือนที่ปราสาทหินแห่งใด

กลุ่มทอผ้าไหม-ผ้าฝ้ายหมู่บ้านเจริญสุข (ผ้าภูอัคนี) อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ชมการย้อมผ้าจากดินภูเขาไฟอังคารอันเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สนามช้างอารีน่า อำเภอเมือง

สนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานแห่งหนึ่งในประเทศไทย และอุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน อำเภอคูเมือง แหล่งเรียนรู้พันธุ์ไม้ที่หลากหลายแห่งเดียวของภาคอีสาน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :
• ททท. สำนักงานสุรินทร์ โทร. 0 44 51 4447 – 8 โทรสาร. 0 4451 8530
e-mail : tatsurin@tat.or.th http://www.tourismthailand.org/surin www.facebook.com/TATSurinOffice หรือโทร. 1672
• ที่ทำการปกครองจังหวัดบุรีรัมย์ โทร. 0 4466 6501
• ประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์ โทร. 0 4466 6531
• อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง โทร. 0 4466 6251
• สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์ โทร. 0 4466 6528

ข่าว สุรชัย พิรักษา / สวท.บุรีรัมย์

ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์

ข่าว ททท. สำนักงานสุรินทร์